ความเพลิดเพลินในการดื่มกาแฟ

  • 0 Replies
  • 157 Views
*

unyana

  • *****
  • 1183
    • View Profile
   หลายคนอาจยังไม่เคยทราบ หรือคอกาแฟอาจทราบกันดีอยู่แล้วว่ากาแฟนั้นมีถิ่นกำเนิดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเป็นผลทำให้เกิด ความแตกต่างของกาแฟ[/b]]=https://www.nespresso.com/th/th/our-choices/the-coffee-experience/why-terroir-matters-to-coffee-tasteความแตกต่างของกาแฟ ในรสชาติที่แตกต่างกันออกไปด้วย เกิดเป็นเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่ไม่เหมือนกัน ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม สถานที่ปลูก เป็นต้น และด้วยเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไปนี้ ทำให้หลายคนอาจชื่นชอบรสชาติของกาแฟที่แตกต่างกันออกไปด้วย โดยเราสามารถเลือกดื่มได้ตามความชอบของแต่ละบุคคล โดยสภาพอากาศ ดินนั้นถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้กาแฟมีรสชาติและความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไปด้วย
   ถิ่นกำเนิดของการปลูกกาแฟนั้นมีอยู่ทั่วโลก ซึ่งแต่ประเทศนั้นยังมีสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันออกไปเช่นเดียวกัน เช่นประเทศโคลัมเบียที่มีฝนตกชุกตลอดทั้งปี ทำให้กาแฟที่ปลูกในประเทศโคลัมเบียนั้นมีรสชาติที่เปรี้ยวมากและมีกลิ่นผลไม้ที่แรงมากเช่นกัน ทำให้ประเทศโคลัมเบียบนั้นผลิตกาแฟอาราบิก้าแบบเปียก หรือประเทศคอสตาริก้า ที่มีสภาพภูมิอากาศที่มีทั้งแดดและฝน ที่ทำให้กาแฟนั้นเจริญเติบโตได้ดีรวมถึงดินภูเขาไฟ ที่ช่วยให้กาแฟนั้นเจริญเติบโตได้ดีเช่นกัน ซึ่งแหล่งปลูกกาแฟในประเทศคอสตาริก้านั้นมีกลิ่นของมอลล์ ซึ่งเมื่อนำกาแฟไปคั่วจะทำให้เกิดรสโกโก ที่ถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของกาแฟจากประเทศคอสตาริก้านั่นเอง
   และอีกหนึ่งประเทศที่มีการปลูกกาแฟและได้รับผลตอบรับที่ดีคือประเทศเอธิโอเปีย ที่ถือเป็นถิ่นกำเนิดของกาแฟอาราบิก้า และด้วยประเทศเอธิโอเปียนั้นมีพืชพันธุ์มากมายมายาวนานทำให้กาแฟจากประเทศเอธิโอเปียนั้นมีรสชาติที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร มีกลิ่นหอมสดชื่นจากดอกไม้ ซึ่งมีวิธีการคั่วด้วยไฟอ่อนและระยะเวลาๆสั้น ที่จะช่วยให้เมล็ดกาแฟเอธิโอเปียมีความเข้มข้นและหอมโดดเด่นไม่เหมือนใคร สัมผัสและดื่มด่ำรสชาติหอมหวานจากผลไม้ ทำให้หลายๆคนชื่นชอบในการดื่มกาแฟที่ผลิตจากประเทศเอธิโอเปียด้วยนั่นเอง และประเทศอื่นๆที่มีการผลิตกาแฟนั้นก็ยังมีรสชาติ ความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศ สภาพภูมิอากาศ สภาพดิน ของประเทศนั้นอีกด้วย
   ในปัจจุบันนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกเกิดขึ้นมากมาย รวมถึงเครื่องทำกาแฟที่ถูกใจคอกาแฟหลายๆท่าน เพราะสามารถเลือกทำกาแฟตามรสชาติที่ตนเองชอบได้ตามต้องการที่บ้านด้วยตนเอง ซึ่งเครื่องทำกาแฟนี้จะมีแคปซูลกาแฟรสชาติต่างๆ ทำให้การดื่มกาแฟสนุกและเพลิดเพลินขึ้น โดยเราสามารถเลือกส่วนผสมได้ด้วยตนเองตามความชื่นชอบ และยังเลือกใช้ประเภทกาแฟตามที่เราชื่นชอบได้เช่นกัน ทำให้การดื่มกาแฟนั้นง่ายขึ้น และยังได้รสชาติที่ถูกใจ แน่นอนว่าอาจแตกต่างกับกาแฟสำเร็จรูปบางประเภท หรือการใช้คั่วเมล็ดกาแฟด้วยตนเองที่อาจทำให้รู้สึกถึงกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเมื่อเราได้ทราบถึงถิ่นกำเนิดของกาแฟประเภทต่างๆแล้วนั้น จะทำให้เราสามารถแยกแยะกลิ่นหรือรสชาติของกาแฟได้ด้วยตนเองง่ายๆด้วยการลองดื่มหรือลองดม ซึ่งสำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้วนั้นจะได้รับความเพลิดเพลินในการดื่มกาแฟได้ที่บ้านตนเองทุกวัน