แนะเคล็ดลับการชงกาแฟได้ง่ายไม่ยุ่งยากเหมือนเคยด้วยวิธีใช้เครื่องชงกาแฟแคปซูล Nes

  • 0 Replies
  • 175 Views
*

unyana

  • *****
  • 1183
    • View Profile
แนะเคล็ดลับการชงกาแฟได้ง่ายไม่ยุ่งยากเหมือนเคยด้วยวิธีใช้เครื่องชงกาแฟแคปซูล Nespresso
การชงกาแฟไม่ใช่เรื่องยากแต่การชงกาแฟให้อร่อยกลมกล่อมถูกปากนี่สิคือเรื่องยาก ด้วยความเป็นคนรักการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจและมีความฝันอยากชงกาแฟสดดื่มเองที่บ้าน จึงไปเลือกซื้ออุปกรณ์มาเพื่อดริปกาแฟดื่มเอง โดยใช้เวลาชงอยู่นานหลายสิบนาทีเพื่อจะได้ลิ้มรสกาแฟหอม ๆ ฝีมือตัวเอง แต่ปรากฏว่าได้กาแฟสดรสชาติไม่ถูกปากและไม่มีกลิ่นหอมกาแฟคั่วอย่างที่ต้องการ เมื่อไปศึกษาเพิ่มเติมทำให้รู้ว่าการชงกาแฟด้วยวิธีดริปที่เขาบอกกันว่าง่ายนั้นมีเทคนิคและขั้นตอนหลาย ๆ อย่างที่ต้องมีทักษะความชำนาญไม่ต่างจากมืออาชีพ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกเมล็ดกาแฟคั่ว การจัดการเมล็ดกาแฟไม่ให้ชื้นและเหม็นอับ การใช้อัตราส่วนของน้ำกับเมล็ดกาแฟให้พอดี การต้มน้ำให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสม รวมถึงระยะเวลาและความเร็วในการรินน้ำในขั้นตอนการสกัดกาแฟ ซึ่งทุกเทคนิคที่กล่าวมานี้ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวทุกอย่างเป็นกะประมาณตามทักษะความชำนาญของแต่ละบุคคล ความตั้งใจที่อยากจะชงกาแฟสดดื่มเองจึงแทบจะหมดไป
แต่เมื่อมาพบกับ เครื่องกาแฟ Nespresso รุ่น Atelier ที่มีฟังก์ชันการชงอัตโนมัติและวิธีใช้เครื่องกาแฟสด (เพิ่มเติมที่ : https://www.nespresso.com/th/th/machinelistblock ) ที่สะดวกด้วยการกดปุ่มสัมผัสเพียงปุ่มเดียว อีกทั้งเครื่องชงกาแฟนี้ยังสามารถชงกาแฟสดได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น เมนูที่ชงได้มีทั้งริสเทรตโต้ เอสเพรสโซ่ ลุงโก คาปูชิโน่ ไอซ์เฟรปเป้ ลาเต้มัคคิอาโต้ มอคค่า และเครื่องดื่มนมอื่น ๆ เช่น นมช็อกโกแลต นมชาเขียว หรือนมร้อนสำหรับเด็ก ๆ นอกจากนั้นเครื่องชงกาแฟรุ่นนี้มีความพิเศษที่สามารถตีฟองนมได้จากนมหลายชนิดทั้งนมวัว นมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง หรือนมอื่น ๆ ตามที่ต้องการ โดยในวันนี้จะขอมาแนะนำเคล็ดลับวิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso รุ่น Atelier ได้แบบง่าย ๆ
วิธีใช้เครื่องชงกาแฟสำหรับสร้างสรรค์เมนูกาแฟดำอย่างริสเทรตโต้ เอสเพรสโซ่ หรือลุงโก มีขั้นตอนง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนดังนี้
1.   เริ่มจากการเปิดเครื่องแล้วนำแคปซูลกาแฟใส่ในช่องบรรจุแคปซูลให้เรียบร้อย
2.   วางถ้วยกาแฟใต้หัวจ่ายเตรียมไว้
3.   กดปุ่มเลือกเมนูที่ต้องการชง รอไม่เกินหนึ่งนาทีจะได้กาแฟหอมกรุ่นพร้อมดื่มแล้ว ถือเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกแม้ในช่วงเวลาเร่งรีบยามเช้า
สำหรับเมนูกาแฟนมมีขั้นตอนวิธีใช้เครื่องชงกาแฟเพิ่มขึ้นมาอีกเล็กน้อยดังนี้
1.   เริ่มจากเปิดการทำงานเครื่อง นำก้านตีฟองนมไปประกอบในตำแหน่งที่กำหนด
2.   ผสมนมและส่วนผสมอื่น ๆ ใส่ในเหยือกแก้วแล้วนำไปวางตรงจุดรองแก้วจากนั้นปรับระดับก้านตีฟองนมให้พอเหมาะ
3.   นำแคปซูลกาแฟบรรจุลงช่องใส่แคปซูลให้เรียบร้อย จากนั้นกดเลือกปุ่มเมนูกาแฟที่ต้องการชง รอในหนึ่งอึดใจเครื่องจะตีฟองนมฟูนุ่มพร้อมน้ำกาแฟในปริมาณตามเมนูที่เลือก เป็นอันเสร็จพร้อมดื่มได้ทันที
ความพิเศษอีกหนึ่งสิ่งซึ่งช่วยรังสรรค์ให้กาแฟสดที่ชงจากเครื่องชงกาแฟ Nespresso หอมอร่อยไม่เหมือนใคร นั่นก็คือแคปซูลกาแฟ Nespresso ที่ภายในบรรจุด้วยกาแฟสดซึ่งถูกคัดสรรมาเป็นพิเศษจากหลายแหล่งกำเนิดที่ให้รสสัมผัส ความหอม ความเข้ม และรสชาติอร่อยแตกต่างกัน ซึ่งมีให้เลือกถึง 30 รสชาติ ตัวแคปซูลทำมาจากอะลูมิเนียมที่ช่วยรักษาคุณภาพความหอมสดใหม่ของเมล็ดกาแฟได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่ากาแฟสดทุกแก้วจากเครื่องชงกาแฟ Nespresso ที่มีฟังก์ชันและวิธีใช้เครื่องชงกาแฟที่ง่ายแสนง่ายนี้จะหอมอร่อยกลมกล่อมเหมือนกันทุกแก้ว

ที่มาข้อมูล
-   https://www.nespresso.com/th/th/machinelistblock
-   https://www.nespresso.com/th/th/aeroccino-accessories-collection
-   https://www.wongnai.com/news/nespresso-coffee-machine
-   https://www.sanook.com/home/23321/
-   https://www.nespresso.com/th/th/iced-coffee
-   https://www.nespresso.com/th/th/espresso-coffee
-   https://www.sanook.com/home/19177/