สายสุขภาพต้องรู้ไว้ 5 เหตุผลที่ควรดื่มกาแฟดำ

  • 0 Replies
  • 492 Views
*

unyana

  • *****
  • 1012
    • View Profile
เชื่อว่ากาแฟแทบจะเป็นเครื่องดื่มที่หลายๆ คนขาดไปไม่ได้ในแต่ละวัน เพราะนอกจากจะดื่มเพื่อรสชาติแล้วยังเพิ่มความกะปรี้กระเปร่า ตื่นตัวในช่วงเวลานั้นๆ แต่ถ้าหากเราดื่มกาแฟนมบ่อยๆอาจจะไม่ดีต่อสุขภาพระยะยาว แม้จะดื่มง่ายเพราะรสชาตจะนุ่มนวลขึ้น แต่หากทานไปนานๆ ก็จะทำให้เกิดโรคอ้วน น้ำตาลในเลือดสูง และอีกมากมาย แต่กาแฟดำเปี่ยมด้วยคุณประโยชน์มากมายโดยเฉพาะสายสุขภาพ วันนี้เราจึงหยิบ 5 เหตุผลของการดื่ม กาแฟดำ มาฝากกัน ดังนี้
1.      ลดน้ำหนัก หากเป็นกาแฟทั่วไปที่มีส่วนผสมของนมและน้ำตาล จะอุดมไปด้วยไขมันและคอเลสเตอรอล กาแฟดำแทบไม่มีปัญหานี้เลยและยังช่วยลดน้ำหนักด่วย เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟจะเข้าไปกระตุ้น “เทอร์โมเจนีซีส” ที่จะช่วยสลายไขมันและช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกายให้ดีขึ้น โดยแนะนำให้ดื่มก่อนออกกำลังกาย ก่อนเพื่อช่วยกระตุ้นให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย
2.      ป้องกันโรคตับแข็ง ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคอกาแฟและคนที่มีภาวะความเสี่ยงโรคตับแข็ง เพราะกาแฟดำจะมีนิโคตินแบบวิตามินบีรวมอยู่ในนั้น และเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ ทำให้ลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับ​มะเร็ง และโรคลำไส้ต่าง ๆ โดยเฉพาะคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงโรคตับได้ด้วย
3.      บำรุงหลอดเลือดหัวใจ กาแฟดำจะทำให้ร่างกายดูดซึมคาเฟอีนเข้าไปง่ายขึ้น กระตุ้นการสูบฉีดของเลือดให้ไหลเวียนได้ดี เพิ่มความสดชื่นมีแรงอีกด้วย
4.      ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคที่หลายคนกังวลเมื่อมีอายุเข้าสู่ช่วง 60 ปีขึ้นไป เนื่องจากการทำงานของสมองจะลดน้อยลงและเลือดไม่สามารถเข้าไปหล่อเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ ส่งผลต่อระบบสมองและความจำ แต่การดื่มกาแฟในทุกเช้าจะช่วยชะลออาการเหล่านี้ให้เกิดขึ้นช้าลง เนื่องจากคาเฟอีนที่เข้าสู่เส้นเลือด จะกระตุ้นในระบบไหลเวียนของเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ สังเกตได้ง่าย ๆ หากคุณเจอคนที่มีอาการปวดหัว เครียด เมื่อดื่มกาแฟไปแล้วก็จะค่อย ๆ ผ่อนคลายและรู้สึกดีขึ้น
5.      ชะลอวัย เราอาจจะเคยเห็นสาว ๆ สั่งเมนู อเมริกาโน่ มาดื่มอยู่บ่อย ๆ รู้ไหมเพราะอะไร เนื่องจากในคาเฟอีนนั้นมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยชะลอวัยได้พอสมควร เนื่องจากระบบเลือดและระบบย่อยที่ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ร่างกายของคุณแก่ช้าลง
ปัจจุบันมี วิธีชงกาแฟ ดำ อเมริกาโน่มากมายที่ช่วยให้เราดื่มง่ายขึ้น เช่น การเติมน้ำผึ้ง น้ำผลไม้ หรือใส่มะนาว เพื่อปรับรสชาติให้ดีขึ้น และขั้นตอนการชงก็มีความยุ่งยากน้อยลงเพราะเรามีตัวช่วยคือเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ ที่เพียงหยิบ กาแฟแคปซูล ที่ชื่นชอบ ใส่เข้าไปในเครื่องกดออกมาก็จะได้กาแฟถ้วยโปรด ที่ทั้งสะดวก รวดเร็ว แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย