ชง กาแฟดำ ให้ได้รสชาติเข้มข้นง่ายๆ ด้วยสูตรจาก Nespresso

  • 0 Replies
  • 1054 Views
*

unyana

  • *****
  • 1154
    • View Profile
กาแฟดำ เป็นเครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์กับร่างกายหลายด้าน ทั้งเรื่องของการช่วยสร้างระดับของอะดรีนาลีนในเลือดและช่วยการเผาผลาญไขมันจึงเหมาะสำหรับดื่มก่อนออกกำลังกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของโรคต่างๆ ช่วยเพิ่มพลังงานและการจดจำ  และหลายๆ คนยังดื่มเพื่อช่วยลดความเครียดและช่วยเสริมสร้างสารโดพามีนตลอดจนสารความสุขต่าง ๆ ด้วยประโยชน์ที่หลากหลายทำให้หลายๆ คนหันมาดื่ม กาแฟดำ กันมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะทั้งชงได้ง่ายและยังสะดวกสบายอีกด้วย
สำหรับใครที่ต้องการชง กาแฟดำ ให้ได้รสชาติเข้มข้นเหมือนกับที่ได้จากร้านกาแฟทั่วไปนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่มีกาแฟคั่วบดพร้อมเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติก็สามารถดื่มกาแฟดำได้ตามที่เราต้องการ วันนี้เรามีเมนูกาแฟดำมาแนะนำกัน
เอสเพรสโซ่ เป็นเมนูกาแฟดำที่มีจุดเด่นตรงรสชาติเข้มข้นและมีครีม (Crema)  โดย Crema นี้เกิดจากการชงกาแฟด้วยแรงดันไอน้ำสูงระดับ 8 - 10 บาร์ขึ้นไป โดยแรงดันไอน้ำจะทำหน้าที่เค้นฟองครีมของตัวกาแฟออกมาได้  ชงง่ายๆ เพียงตวงกาแฟคั่วบดให้ได้ 19 กรัม แล้วนำไปใส่ในเครื่องชงกาแฟก่อนจะให้ความดันไอน้ำอัดเมล็ดกาแฟคั่วบดออกมาเป็นกาแฟสดในปริมาณ 1.2 ออนซ์ หรือ 35 มล. และสะดวกมากขึ้นหากใช้เครื่องชงกาแฟแคปซูล เพราะมีขั้นตอนเพียงการนำกาแฟแคปซูลใส่ลงไปในช่องบนตัวเครื่องแล้วกดปุ่มให้เครื่องทำงานโดยเลือกเมนู Espresso ก็จะได้กาแฟเอสเพรสโซ่ในเวลาเพียงเสี้ยวนาทีเท่านั้น โดยสามารถเลือกชนิดของแคปซูลกาแฟได้อย่างหลากหลาย สำหรับ สูตรชงกาแฟ ของ Nespresso แนะนำให้เลือกเป็นแคปซูลชนิด Capriccio และ Cosi 
อเมริกาโน่ เป็นอีกเมนูโปรดของคนรักกาแฟแบบไม่ใส่นม โดยสูตรสำหรับชงกาแฟ อเมริกาโน่ กาแฟดำ   แบบง่าย ๆ นั้นก็จะคล้ายกับการชงกาแฟเอสเพรสโซ่ เพียงแต่สูตรนี้จะมีความเข้มข้นของรสชาติกาแฟน้อยกว่า โดยจะใช้กาแฟคั่วบด 19 กรัม ชงโดยผ่านความดันไอน้ำจากเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติให้ได้กาแฟเอสเพรสโซ่ปริมาณ 35 มล. จากนั้นเติมน้ำร้อนตามลงไปเพื่อให้ได้ปริมาณรวมกันเท่ากับ 10 ออนซ์ หากต้องการรสหวานสามารถเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งได้ตามชอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้กาแฟแก้วโปรดรสชาติเข้มตามต้องการ แต่หากใช้เครื่องชงกาแฟแคปซูลขอแนะนำให้เลือกแคปซูลกาแฟชนิด Cosi, Volluto, Capriccio, Livanto และ Nicaragua จาก Nespresso มาใช้สำหรับการชงกาแฟสูตรนี้   
จะเห็นได้ว่ากาแฟดำ กาแฟอเมริกาโน่   รสชาติเข้มข้นนั้นสามารถชงดื่มเองได้ง่ายมาก ทั้งยังให้ประโยชน์ดี ๆ กับร่างกายมากมายอีกด้วย ใครที่หลงใหลกับรสชาติกาแฟหรือมาในสาย Healthy ก็สามารถใช้สองสูตรกาแฟนี้เป็นตัวช่วยสร้างเสริมสุขภาพที่ดีได้ทุกวัน ดูเพิ่มเติม https://www.sanook.com/news/8396682/