5 เหตุผลที่ควรดื่ม กาแฟดำ ที่คนรักสุขภาพต้องรู้ไว้

  • 0 Replies
  • 78 Views
*

unyana

  • *****
  • 785
    • View Profile
          กาแฟเป็นสิ่งที่หลายคนขาดไม่ได้ อย่างน้อย ๆ ทุกเช้าก็จะต้องดื่มก่อนออกไปทำงาน 1 แก้วทุกวัน เพิ่มความสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ไม่ง่วง หลายคนอาจจะชอบกาแฟที่ใส่น้ำ ใส่ครีม น้ำตาลเพราะให้รสชาตที่ไม่ใช่แค่เข้ม แต่หากดื่มในระยะยาวอาจจะก่อให้เกิดโรคอ้วน น้ำตาลในเลือดสูง และอีกมากมาย แต่ตรงกันข้ามกับการดื่ม กาแฟดำ ที่ดื่มแรก ๆ เราอาจจะไม่ชอบในรสชาติ แต่รู้ไหมว่าเปี่ยมด้วยคุณประโยชน์มากมายโดยเฉพาะสายสุขภาพ วันนี้เราจึงหยิบ 5 เหตุผลของการดื่ม กาแฟดำ มาฝากกัน
1.      ลดน้ำหนัก ครีม นม น้ำตาลนั้นอุดมด้วยไขมันและคอเลสเตอรอล แต่หากเป็นกาแฟดำร่างกายก็จะห่างไกลจากความเสี่ยงเหล่านั้น และยังดีต่อคนที่กำลังลดน้ำหนักอีกด้วย เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟจะเข้าไปกระตุ้น “เทอร์โมเจนีซีส” ช่วยสลายไขมันและช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกายให้ดีขึ้น เราจะสังเกตว่ากลุ่มคนออกกำลังกายหลายคนนิยมดื่มกาแฟก่อนทำกิจกรรมอย่างน้อย 30 นาที พร้อมกระตุ้นให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น
2.      ป้องกันโรคตับแข็ง ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคอกาแฟและคนที่มีภาวะความเสี่ยง เพราหากดื่มกาแฟดำจะมีนิโคตินแบบวิตามินบีรวมอยู่และเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ ทำให้ลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับมะเร็ง และโรคลำไส้ต่าง ๆ โดยเฉพาะคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะช่วยให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับน้อยลง อาจจะดื่มเป็นอเมริกาโน่ หรือเอสเปรสโซ่ถ้าชอบสายเข้ม
3.      บำรุงหลอดเลือดหัวใจ เพราะมีคาเฟอีนอยู่ในกาแฟและไม่มีส่วนผสมอื่น ๆ ทำให้ร่างกายดูดซึมคาเฟอีนเข้าไปง่ายขึ้น กระตุ้นการสูบฉีดของเลือดให้ไหลเวียนได้ดี จะสังเกตได้ง่ายว่าคนที่ดื่มกาแฟในทุก ๆ เช้าจะดูสดชื่น มีแรงทำงาน
4.      ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคที่หลายคนกังวลเมื่อมีอายุเข้าสู่ช่วง 60 ปีขึ้นไป เนื่องจากการทำงานของสมองจะลดน้อยลงและเลือดไม่สามารถเข้าไปหล่อเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ ส่งผลต่อระบบสมองและความจำ แต่การดื่มกาแฟในทุกเช้าจะช่วยชะลออาการเหล่านี้ให้เกิดขึ้นช้าลง เนื่องจากคาเฟอีนที่เข้าสู่เส้นเลือด จะกระตุ้นในระบบไหลเวียนของเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ สังเกตได้ง่าย ๆ หากคุณเจอคนที่มีอาการปวดหัว เครียด เมื่อดื่มกาแฟไปแล้วก็จะค่อย ๆ ผ่อนคลายและรู้สึกดีขึ้น
5.      ชะลอวัย เราอาจจะเคยเห็นสาว ๆ สั่งเมนู อเมริกาโน่ มาดื่มอยู่บ่อย ๆ รู้ไหมเพราะอะไร เนื่องจากในคาเฟอีนนั้นมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยชะลอวัยได้พอสมควร เนื่องจากระบบเลือดและระบบย่อยที่ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ร่างกายของคุณแก่ช้าลง
ปัจจุบันมี สูตรชงกาแฟ ดำมากมายที่ช่วยให้เราดื่มง่ายขึ้น เช่น การเติมน้ำผึ้ง น้ำผลไม้ หรือใส่มะนาว เพื่อปรับรสชาติให้ดีขึ้น และขั้นตอนการชงก็มีความยุ่งยากน้อยลงเพราะเรามีตัวช่วยคือเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ ที่เพียงหยิบ กาแฟแคปซูล ที่ชื่นชอบ ใส่เข้าไปในเครื่องกดออกมาก็จะได้กาแฟถ้วยโปรด ที่ทั้งสะดวก รวดเร็ว แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ดูเพิ่มเติม https://www.sanook.com/news/8396682/