ทำงานออนไลน์ที่บ้านให้อย่างมีความสุข

  • 0 Replies
  • 95 Views
        ในปัจจุบัน ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคนะครับ ทำให้เกิดปัญหาในการดำรงชีวิต เกิดปัญหาในการทำงานเป็นอย่างมากเลยนะครับ เราต้องอยู่ห่างไกลกัน ทำงานกันอย่างยากลำบากมากขึ้นที่เราไม่สามารถจะเดินทางไปรวมกลุ่มกันที่บริษัท ห้างร้านต่างๆ ได้นะครับ ทุกคนต้องแยกกันอยู่ในที่ของตัวเอง เช่น ที่ห้อง ที่บ้าน ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต หรือมีการประชุมเป็นครั้งคราวบ้างผ่านระบบออนไลน์นะครับ ลักษณะของการทำงานในลักษณะนี้คือการทำงานออนไลน์ที่บ้าน แต่พวกเราทราบกันหรือไม่ว่า ตราบใดที่เราทำงานที่บ้านกันนะครับ ปัญหาที่ตามมา คือ เราอยู่ในสภาวะที่ทำงานกันไม่เป็นเวลา หรือเสียสมดุลชีวิตนะครับ ซึ่งวันนี้เราจะมาใช้ชีวิตให้สมดุลในช่วงทำงานที่บ้านกันนะครับ
   Work life balance เป็นลักษณะของการจัดลำดับการทำกิจกรรมในชีวิตแต่ละวันของเราให้เป็นไปอย่างสมดุลนะครับ เพื่อลดภาวะตึงเครียด ความเบื่อหน่าย เราจะมีแนวทางอย่างไรได้บ้างลองดูกันเลย
        1. แบ่งเวลางานกับเวลาพักผ่อนให้เป็น การแบ่งเวลาให้เป็นเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ เราควรรู้จักแบ่งเวลาการทำงานกับการพักผ่อนและผ่อนคลายให้เหมาะสม อย่าโหมทำงานหนักมากเกินความจำเป็น เพราะนั่นจะเป็นบ่อเกิดของสุขภาพกายที่ย่ำแย่ได้ การรู้จักแบ่งเวลาให้เป็นยังเป็นการฝึกวินัยในตนเองอีกด้วย การทำงานอย่างมีระบบระเบียบอาจมีประสิทธิภาพกว่าทำงานหนักแต่ไม่มีระเบียบวินัย ถ้าหากรู้จักแบ่งเวลาแล้วก็จะทำให้ชีวิตสมดุลมากขึ้นได้
        2. มีการพักเบรกระหว่างทำงานบ้าง เพราะการนั่งแช่อยู่กับงานเป็นเวลานานๆ ไม่ไปไหนเลยนั้นจะทำให้สุขภาพร่างกายแย่ได้ เมื่อเจ็บป่วยชีวิตก็ไร้ความสุข การหมั่นพักเบรกใช้เวลาสักครู่ ไปเข้าห้องน้ำ ไปดื่มน้ำ ไปเดินเล่น ไปนั่งพักผ่อนชั่วคราว อาจทำชั่วโมงละครั้ง ครั้งละ 5 นาที ถึงแม้จะเป็นเวลาเพียงน้อยนิด แต่ก็ช่วยลดความตึงเครียดในการทำงาน หรือเปลี่ยนอิริยาบทได้บ้าง เพื่อให้ร่ายกายได้ขยับ สายตาได้พัก ทำให้สุขภาพไม่แย่ลง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น
       3 .ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับชีวิตมนุษย์ ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะทำให้มีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ทั้งยังเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ ทำให้เราใช้เวลาไปทำสิ่งอื่นที่เป็นประโยชน์ นอกเหนือจากการทำงาน
       4. ออกไปผ่อนคลายบ้างไม่ใช่เรื่องแปลก หลังจากที่เราอยู่หน้าจอคอม อยู่กับงานใช้เวลาอย่างเต็มที่แล้วนะครับ เมื่อเราได้งานแล้ว สิ่งหนึ่งก็คือต้องพักผ่อน เปลี่ยนอิริยาบถ ให้ร่างกายได้ไปเจอกิจกรรมใหม่ๆ เจอโลกใหม่บ้างนะครับ เพื่อไม่ให้เราเสียสุขภาพจิต หรือเสียสภาพร่างกายไป อย่างน้อยก็พักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ออกไปเที่ยวพบปะเจอผู้คนบ้างนะครับ
        การทำงาน Work from home ถือเป็นวิถีชีวิตในรูปแบบปกติแนวใหม่นะครับ ที่เราจะต้องอยู่แบบนี้กันไปอีกยาวนานนั้น เราควรจะต้องบริหารจัดการตัวเอง ใช้ชีวิตให้สมดุล เพื่อไม่ให้ร่างกายเราทรุดโทรมลงมากเกินไปนะครับ