ปลุกความสดชื่นยามบ่ายด้วย 2 สูตรชงกาแฟ ลาเต้ & เอสเพรสโซ่ ที่ถูกใจคนวัยทำงาน

  • 0 Replies
  • 12 Views
*

unyana

  • *****
  • 612
    • View Profile
คุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบง่วงนอนในตอนบ่ายใช่ไหม ? กรณีที่มีประชุมหรือพบปะลูกค้าภาคบ่ายมักต้องหากาแฟเป็นตัวช่วยให้ร่างกายกระฉับกระเฉงและสดชื่นใช่หรือไม่ ? หากคุณตอบว่า “ใช่” ทั้งสองข้อ “กาแฟสด” น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่ทำให้ภารกิจการงานในยามบ่ายลุล่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
กรณีที่มีเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติอยู่ใกล้ตัวจะยิ่งทำให้การชงกาแฟสดสะดวกและง่ายดายขึ้นแต่หากต้องการรสชาติที่เข้มข้นเหมือนกับบาริสต้ามืออาชีพชงให้ดื่มแล้ว แนะนำให้ใช้ สูตรชง กาแฟสด ต่อไปนี้สำหรับการชงกาแฟถ้วยโปรดของคุณ

กาแฟ ลาเต้ (Coffee Latte) ทั้ง กาแฟลาเต้เย็น และร้อน กาแฟสูตรนมเมนูนี้ถือเป็นเครื่องดื่มแบบคลาสสิกที่ครองใจคอกาแฟทั่วโลกมาแล้ว ด้วยรสชาติที่กลมกลืนจากส่วนผสมที่ลงตัวของกาแฟดำเข้มข้นกับรสชาติหวานมันนุ่มละมุนของนมสดที่ผสมผสานอยู่ในแก้วเดียวกัน สำหรับกาแฟนมสูตรนี้นอกจากต้องเตรียมเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติให้พร้อมแล้วยังต้องมีกาแฟคั่วบดรสชาติดีหรือเลือกเป็น แคปซูลกาแฟ ก็ได้ โดยขอแนะนำให้เลือกเป็น Fortissio Lungo หรือ Vivalto Lungo ส่วนนมสดที่เตรียมไว้นั้นตามสูตรนี้จะต้องใช้ในปริมาณ 220 มล. / 7.5 ออนซ์ เมื่อเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบเรียบร้อยก็เริ่มขั้นตอนการชงกาแฟ ลาเต้ สูตรนี้ได้ทันทีเริ่มต้นจากการนำ Capsule กาแฟลุงโก 110 มล. / 4 ออนซ์ ที่เตรียมไว้ไปใส่ในเครื่องชงกาแฟนำ ถ้วยกาแฟ ไปรองตามตำแหน่งที่กำหนดแล้วกดปุ่มให้เครื่องทำงาน เมื่อได้กาแฟเรียบร้อยก็หันไปทำฟองนมซึ่งขั้นตอนนี้สามารถใช้เป็นเครื่องทำฟองนม Aeroccino หรืออาจจะใช้เป็นหัวฉีดไอน้ำที่อยู่ใน เครื่องทำกาแฟ Nespresso บางรุ่นมาทำฟองนมก็ได้เช่นกัน และเมื่อได้ฟองนมเป็นที่เรียบร้อยก็นำไปเทใส่ ถ้วยกาแฟ ร้อนจากนั้นก็เป็นขั้นตอนการตกแต่งเพิ่มความสวยงามก่อนเสิร์ฟด้วยฟองนมบาง ๆ อีกนิดเพียงเท่านี้ก็จะได้ Latte เข้มข้นหวานมันที่ถูกใจคอกาแฟแน่นอน
เอสเพรสโซ่ มัคคิอาโต้ (Espresso Macchiato) กาแฟดำแบบคลาสสิกสูตรนี้ถือว่าตอบโจทย์คอกาแฟที่ชื่นชอบรสชาติเข้มข้นของกาแฟ Espresso ได้อย่างลงตัวและเมื่อใช้ความหวานละมุนของนมสดพร้อมฟองนมนุ่ม ๆ มาตัดกับความเข้มของกาแฟแล้วจะกลายเป็นเครื่องดื่มเมนูโปรดยามบ่ายของหลายคนเลยทีเดียว สำหรับ สูตรชงกาแฟ เอสเพรสโซ่ มัคคิอาโต้ นี้ประกอบด้วยกาแฟ Espresso 1 ช็อต เป็นหลักแล้วใช้ฟองนมนุ่ม ๆ วางไว้ด้านบนเพื่อตกแต่งให้สวยงามและให้มีความหวานละมุนไปตัดกับความเข้มข้นของกาแฟสำหรับสูตรชงกาแฟ Espresso Macchiato นี้ถือว่าไม่ยุ่งยากซับซ้อนเพียงมีเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Nespresso เครื่อง ตีฟองนม นมสดเย็นและ แคปซูลกาแฟ ก็ถือว่าครบองค์ประกอบของกาแฟสูตรนี้แล้ว ทั้งนี้ Capsule กาแฟ Espresso Macchiato สูตรนี้ขอแนะนำให้เลือกเป็น Roma หรือ Volluto ก็ได้ โดยขั้นตอนการชงกาแฟสด Espresso Macchiato นั้นเริ่มต้นจากการทำฟองนมด้วยอุปกรณ์เดียวกันกับกรณีของ Latte เมื่อได้ฟองนมเป็นที่เรียบร้อยก็ให้นำ Capsule กาแฟที่เตรียมไว้ไปใส่ในเครื่องแล้วกดปุ่มเลือกกาแฟเพื่อให้ได้ขนาด 40 มล. เมื่อได้กาแฟ Espresso เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็นำมาเติมความหวานตามต้องการแล้วเติมฟองนมเป็นท็อปปิ้งด้านบนเพื่อเพิ่มความสวยงามและเพิ่มความนุ่มละมุนลิ้น เพียงเท่านี้ก็จะได้กาแฟรสชาติเข้มข้นลงตัวตามแบบฉบับของ Espresso Macchiato
สองสูตรกาแฟที่แนะนำมานี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับการเพิ่มความสดชื่นกระฉับกระเฉงให้กับยามบ่ายด้วยขั้นตอนง่าย ๆ และใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที