ประวัติ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย

  • 0 Replies
  • 363 Views
     ตามประวัติ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย เกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2458 บ้านหนองหอยใหญ่ อำเภอนาแก ในตระกูลศรีสุวงศ์ เมื่ออายุ 17 ปี ได้เข้าบรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดศรีบุญเรือง ต่อมาได้พบกับ พระอาจารย์เสาร์ กันตสีโล พระอาจารย์ใหญ่ฝ่ายกรรมฐานผู้มีชื่อเสียงมากในสมัยนั้น จึงฝากตัวเป็นศิษย์ รับแนวทางการสอนของพระอาจารย์เสาร์มาปฏิบัติตาม หลวงปู่ได้ศึกษภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติและนำมาเป็นแนวทางปฏิบัติกัมมัฏฐาน


     ลักษณะนิสัยทั่วไปของพระเดชพระคุณหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ ท่านเป็นพระมหาเถระ ที่มีอัธยาศัยใจคอกว้างขวาง เยือกเย็น มีความเมตตา กรุณาต่อศิษย์ ญาติโยมทุกคนใครก็ตามที่มีปัญหา หรือมีความทุกข์เข้าพบท่าน จะได้รับการต้อนรับจากท่านอย่างดียิ่ง เสมอกันหมด ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นใครก็ตาม ต่อครูบาอาจารย์ และพระเถระที่อาวุโสกว่า หลวงปู่จะอ่อนน้อมถ่อมตนเสมอ โดยไม่เคยจะแสดงอาการ แข็งกระด้างใด ๆ เลย เหตุนี้หลวงปู่จึงเป็นที่เคารพนับถือของ ศิษยานุศิษย์และญาติโยมทั่วไปเป็นจำนวนมาก หลวงปู่ก็ยังมีความตั้งใจมั่นคง หนักแน่นอีกด้วย หากท่านตั้งใจจะทำสิ่งใดแล้ว จะต้องทำสิ่งนั้นให้สำเร็จให้จงได้ ด้วยความตั้งใจจริงและความตั้งใจมั่นคงนี้เอง ที่ทำให้ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ ทำสิ่งใดก็สำเร็จลุล่วงด้วยดี และรวดเร็ว เกิน ความคาดหมายทุกประการ

     หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ มรณภาพลงดัวยอาการอันสงบ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ 2546 เวลาประมาณ 02.00 น. ที่วัดธาตุมหาชัย สิริรวมอายุ 88 ปี 71 พรรษา นับจากวันนั้นถึงปัจจุบันท่านละสังขารมาถึง 15 ปี โดยเมื่อปลายปี 2560


     ขอเชิญศิษยานุศิษย์ และผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพ สร้างเมรุพระราชทานเพลิงศพ พระเดชพระคุณพระสุนทรธรรมากร (หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ) โดยการร่วมสั่งจองเหรียญหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ รุ่นไตรมาส ๖๑ และพระจันทร์วันเพ็ญ เพื่อนำมาบูชาและเป็นสิริมงคลแก่ตัวท่านเอง และครอบครัว เชื่อว่าผู้ที่ได้ครอบครองวัตถุมงคลนี้แล้วจะโชคดีมีชัย แคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยอันตรายทั้งปวง

..................................................................

สำหรับท่านผู้มีจิตศรัทธาที่สนใจสั่งจองเหรียญสามารถทำได้ ดังนี้
จองออนไลน์
แบบฟอร์มการจอง :
http://bit.ly/2DH6IrE
Facebook พญานาค – พญาศรีสัตตนาคราช : https://bit.ly/2Ij6TIn
Facebook วัดธาตุมหาชัย : https://bit.ly/2Q9QXLy
Line ID : @phayanaga