วัดธาตุมหาชัย ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทำบุญสร้างเมรุหลวงปู่คำพันธ์

  • 0 Replies
  • 399 Views
     หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ (พระสุนทรธรรมากร) วัดธาตุมหาชัย นับเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีวิชาอาคมขลัง มีปฏิปทาอันน่าเคารพศรัทธาเลื่อมใส มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศ อีกทั้งยังเป็นพระนักปฏิบัติ ผู้สร้างความเจริญรุ่งเรืองมาสู่วัดธาตุมหาชัย รวมทั้งคณะสงฆ์ในจังหวัด และใกล้เคียงอีกจำนวนมาก นับเป็นพระเกจิเถราจารย์ที่น่ากราบไหว้อย่างที่สุด


     ตอนหนึ่งในชีวประวัติ พระสุนทรธรรมากร(หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ) วัดธาตุมหาชัย ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม

ตอนศพคนตาย
     ในขณะนั้นหลวงปู่ก็กำลังเดินจงกรมอยู่ หลวงปู่เดินไปกลับมา ก็มองเห็นคน พอจ้องมองก็รู้ว่าเป็นลุงสนธิ์ ก็ถามว่า ลุงสนธิ์ มาทำไมที่นี่ ลุงแกก็พูดขึ้นมาว่า มีเรื่องจะเล่าให้ฟัง

     เมื่อหลวงปู่ออกจากที่จงกรมนั่งลงแล้ว ลุงแกจึงพูดขึ้นว่า กระผมได้เห็นสิ่งหนึ่ง เห็นอะไร? หลวงปู่ถาม ครั้งแรกเห็นสุนัขยืนขวางทางจงกรมอยู่ ผมก็เดินไปเดินเว้นข้างหลังมัน พอเดินกลับไปกลับมาคราวนี้ เห็นคนนอนตายขวางทางอยู่ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี รู้สึกกลัว ในขณะนี้ศพก็ยังนอนขวางทางจงกรมอยู่ ยังไม่หายไปไหน

     หลวงปู่พูดว่า นั้นแหละลาภเกิดขึ้นแล้ว ลาภใหญ่ด้วย ให้กลับคืนไป กลัวหรือเปล่า ท่านถาม กระผมยังรู้สึกกลัวอยู่ ลุงแกตอบ ท่านพูดว่า ไม่กลัวๆ ลุงแกก็พูดขึ้นมาว่า ไม่กลัวก็ไม่กลัว หลวงปู่ให้ข้อแนะนำว่า เมื่อกลับไปถึงแล้ว ให้กำหนดว่า รูป หรือ อสุภะ ได้ก็ กำหนดรู้ ในขณะที่ลุงแกเดินไปถึงที่จงกรม ภาพศพคนตายก็ยังอยู่ ก็ยืนหลับตา กำหนดในใจว่า รูป เมื่อลืมตาอีกครั้ง รูปนั้นก็หายไป

หลวงปู่คำพันธ์ พูดสรุปสุดท้ายให้ฟังว่า
     “เมื่อเกิดเวทนา ก็ให้กำหนดเวทนา ให้รู้ให้ทัน ถ้าไม่กำหนด เราก็ไม่รู้ไม่เห็น เหมือนคนตาบอด มาทางหู ไม่กำหนดทางหู ก็เหมือนคนหูหนวก มาทางจมูก ถ้าไม่กำหนดจมูก ก็เหมือนกับคนจมูกไม่รับกลิ่น ถ้ามาทางลิ้น ไม่กำหนดลิ้น ก็เหมือนกับลิ้นที่ไม่รับรสอะไร มันเป็นอย่างนั้น จึงให้กำหนดจะเกิดทางจักษุทวาร โสตะทวาร ฆานะทวาร ชิวหาทวาร กายทวาร มโนทวาร ในทวารทั้ง ๖ นี้ เกิดความรู้สึกอย่างไร ก็ให้รู้ ตัวรู้เป็นตัวสำคัญ ไม่ได้แสวงหาอย่างอื่น ขอให้อยู่เป็นสุขๆเถิด อย่าเบียดเบียนซึ่งกันและกันเลย”

     ปฏิปทา วัตรปฏิบัติ คำสอนและเรื่องเล่าประสบการณ์ เรื่องราวอิทธิ ปาฏิหารย์ และ วัตถุมงคลของหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ ยังเป็นตำนานกล่าวขานเป็นเรื่องเล่าแก่ศิษยานุศิษย์ มากมายมิรู้จบ


..................................................................

     หลวงปู่คำพันธ์ มรณภาพลงดัวยอาการอันสงบ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ 2546 เวลาประมาณ 02.00 น. ที่วัดธาตุมหาชัย สิริรวมอายุ 88 ปี 71 พรรษา สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับผู้ที่เคารพอย่างยิ่ง นับจากวันนั้นถึงปัจจุบันท่านละสังขารมาถึง 15 ปี ปัจจุบันร่างของท่านบรรจุอยู่ในหีบศพบนศาลาการเปรียญ ตอนนี้ที่วัดธาตุมหาชัยกำลังก่อสร้างเมรุเพื่อทำพิธีพระราชทานเพลิงศพสลายสรีระของหลวงปู่คำพันธ์

     ขอเชิญศิษยานุศิษย์ พุทธศาสนิกชน และผู้มีจิตศรัทธาทุกท่าน ร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพ ทำบุญสร้างเมรุพระราชทานเพลิงศพ พระเดชพระคุณพระสุนทรธรรมมากร(หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญญา)ณ.วัดธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม

การทำบุญในครั้งนี้สามารถทำได้ด้วยการสั่งจองเหรียญ ผ่านทาง
แบบฟอร์มการจอง :
http://bit.ly/2QbMoQH
Facebook พญานาค – พญาศรีสัตตนาคราช : https://bit.ly/2Ij6TIn
Facebook วัดธาตุมหาชัย : https://bit.ly/2Q9QXLy
Line ID : @phayanaga