ตำนานหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญเกจิดังแห่งลุ่มน้ำโขง

  • 0 Replies
  • 324 Views
     หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ (พระสุนทรธรรมากร) แห่งวัดธาตุมหาชัย ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม นับเป็นพระเกจิอาจารย์อีกท่านหนึ่งที่มีวิชาอาคมอันเข้มขลัง มีปฏิปทาอันน่าเคารพศรัทธาเลื่อมใส มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศ


     ตำนานเรื่องเล่าว่า สมัยหนึ่งแผ่นดินลาวเกิดภาวสงครามกลางเมืองจากการแย่งชิงอำนาจซึ่งกันและกันเดือดร้อนมาถึงประเทศไทยต้องส่งกำลังทหารไปตรึงกำลังตามแนวชายแดนเลียบแม่น้ำโขงเอาเพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำแนวเขตไทย กลุ่มทหารไทยทราบข่าวว่าที่วัดป่าตำบลมหาชัยหนึ่งในเขต อ.ปลาปาก มีพระอาจารย์ชื่อดังรูปหนึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านในแถบนั้นมาก จึงได้พากันเดินทางไปกราบเพื่อขอพรและอ้อนวอนขอของดีเพื่อเป็นของสิริมงคลจากท่านทันที หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญบอกว่า “อาตมาไม่มีอะไรให้หรอกโยม อาตมามีแต่ธรรมะคำสั่งของพระพุทธเจ้าเท่านั้น”ท่านจึงเอ่ยปากขึ้นว่า “โน่น…ไปเอาเม็ดทรายกลางแม่น้ำโขงโน่น” เมื่อคำพูดของหลวงปู่ฯ สิ้นสุดลง ชาวบ้านรู้ทันทีว่า หลวงปู่ฯ ให้ไปเอาเม็ดทรายกลางแม่น้ำโขงมาให้ท่านปลุกเสกแผ่บารมีให้อย่างแน่นอน

     รุ่งขึ้นกลุ่มทหารและชาวบ้านเดินทางมากราบหลวงปู่ฯ อีกครั้งพร้อมกับนำเม็ดทรายจากกลางแม่น้ำโขงมาให้ท่านได้ปลุกเสกให้ และกลุ่มทหารได้นำเม็ดทรายกลางแม่น้ำโขงที่ท่านปลุกเสกมาพกติดตัวไว้ ปรากฏว่าเมื่อเกิดการปะทะกันขึ้นกับทหารฝั่งลาว แต่ทหารไทยที่รักษาแนวแม่น้ำโขงไม่ได้รับอันตรายใด ๆ แม้แต่น้อย จึงสร้างความอัศจรรย์ใจแก่คณะทหารเหล่านั้น

     ตั้งแต่นั้นเรื่อยมาทหาร ตำรวจ และชาวบ้านต่างหลั่งไหลไปขอของดีอย่างเม็ดทรายศักดิ์สิทธิ์จากหลวงปู่คำพันธ์ไม่ขาดสาย จนทำให้ชื่อเสียงของท่านถูกแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว ด้วยเพราะอำนาจบารมีอันสูงส่งของหลวงปู่ฯ นั่นเอง

     หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญได้ละสังขารในกุฏิจำพรรษาด้วยโรคชราภาพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ย. 2546 ที่วัดธาตุมหาชัย สิริรวมอายุได้ 89 พรรษา  สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับผู้ที่เคารพอย่างยิ่ง


ข่าวดี ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาทุกท่านร่วมทำบุญ
     บูชาพญานาคเกี้ยว เป็นสุดยอดวัตถุมงคลที่หลวงปู่ได้อนุญาตให้พระเทพมงคลเมธี วัดมหาธาตุ จังหวัดนครพนม จัดสร้างขึ้นเพื่อหาปัจจัยบูรณะพระอุโบสถวัดมหาธาตุ เพราะว่าหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ มีความผูกพันกับพญานาคมาตั้งแต่อดีตชาติ ซึ่งพญานาค คือสัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่ ความอุดมสมบูรณ์ ความมีวาสนา และ บันไดสายรุ้งสู่จักรวาล เป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์ จากการจำศีล บำเพ็ญภาวนา ศรัทธาในพุทธศาสนา ไม่เบียดเบียนผู้อื่น พญานาคเกี้ยว จัดสร้างเมื่อปี ๒๕๕๗ โดยใช้พิมพ์เดิมกับการสร้างครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๕

วัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง
1.เพื่อเก็บเป็นที่ระลึก (หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ)
2.เพื่อบูรณะปรับทัศนียภาพวัดธาตุมหาชัย
บูชาพญานาคเกี้ยว เนื้อทองเหลืองขัดเงา(มียันต์อยู่ใต้ฐานทุกองค์) บูชา ๓๐๐ บาท

..................................................................

สำหรับท่านผู้มีจิตศรัทธาที่สนใจสั่งจองเหรียญสามารถทำได้ ดังนี้
จองออนไลน์
แบบฟอร์มการจอง :
http://bit.ly/2DH6IrE
Facebook พญานาค – พญาศรีสัตตนาคราช : https://bit.ly/2Ij6TIn
Facebook วัดธาตุมหาชัย : https://bit.ly/2Q9QXLy
Line ID : @phayanaga