แชร์เคล็ดลับ ทำอย่างไรเมื่อ ลูกติดโทรศัพท์ มากจนเกินไป

เริ่มโดย asider8629, เม.ย 02, 2024, 03:04 ก่อนเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

asider8629

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดในยุคปัจจุบัน โทรศัพท์เพียงเครื่องเดียวจึงสามารถเข้าถึงข้อมูลได้หลากหลาย ทำให้หลายครอบครัวใช้เป็นตัวช่วยในการเลี้ยงลูก เช่น ปล่อยให้ลูกดูการ์ตูนผ่านมือถือทำให้เกิดปัญหา ลูกติดโทรศัพท์ จนเป็นปัญหาครอบครัวที่ควรได้รับการแก้ไขในระดับต้น ๆ เพราะไม่ใช่เป็นปัญหา เด็กติดมือถือ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังเชื่อมต่อไปยังพฤติกรรมการก้าวร้าวและเป็นอันตรายต่อสังคมได้ในอนาคต ดังนั้นคนเป็นพ่อแม่จึงต้องเร่งหาทางแก้ไขหรือป้องกัน ไม่ให้ปัญหา เด็กติดมือถือ เด็กก้าวร้าว หรือ เด็กติดเกม กลายเป็นปัญหาบานปลายในอนาคต สามารถทำตามเคล็ดลับง่าย ๆ ดังนี้
   1. หากิจกรรมใหม่ ๆ ทำร่วมกับลูก
   พ่อแม่ควรแบ่งเวลาอยู่หรือร่วมทำกิจกรรมกับลูก โดยเป็นกิจกรรมที่หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนหรือมองหาอะไรทำใหม่ ๆ จะช่วยเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจจากหน้าจอมือถือ ให้จดจ่ออยู่กับกิจกรรมนั้น ๆ แทน นอกจากจะช่วยลดปัญหา ลูกติดโทรศัพท์ ได้ส่วนหนึ่งแล้ว ยังเป็นการช่วยค้นหาตัวตนในสิ่งที่ชอบอีกด้วย
   2. กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด
   เมื่อใดที่ลูกจับโทรศัพท์ พ่อแม่ควรเข้าประกบแต่ควรมีระยะห่าง ไม่ทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดมากจนเกินไป หรือเขาไปร่วมพูดคุยในสิ่งที่ลูกกำลังสนใจในโทรศัพท์ เพื่อคอยบอกคอยเตือน หรือทำให้เกิดเรื่องพูดคุยกันร่วมกับลูก
   3. จำกัดเวลาในการเล่น
   ไม่ควรกีดกันลูกด้วยคำว่า ห้าม แต่ควรตั้งกฎกติการ่วมกันในการใช้โทรศัพท์ จำกัดเวลาร่วมกับลูกว่า สามารถเล่นได้นานแค่ไหน กี่ชั่วโมงหรืออาจใช้วิธีการต่อรอง ให้การเล่นโทรศัพท์เป็นของรางวัล เมื่อลูกทำอะไรสำเร็จเรียบร้อย ไม่ควรเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน
   4. อย่าให้ลูกรู้สึกว่าเป็นเจ้าของ
   ทุกครั้งที่ลูกจับโทรศัพท์ คนเป็นพ่อแม่ควรบอกหรือแสดงให้เห็นว่า ลูกไม่ใช่เจ้าของโทรศัพท์เครื่องนี้ เพราะหากเขาเกิดความรู้สึกว่า โทรศัพท์เครื่องนี้ตัวเขาคือเจ้าของ เมื่อพ่อแม่ให้หยุดเล่น จะเกิดอาการโมโหหรือมีอารมณ์ก้าวร้าว ควรแสดงให้ลูกรู้ว่าเป็นเพียงอุปกรณ์ที่สามารถยืมเล่นได้เป็นบางครั้งเท่านั้น
   5. เรียกร้องความสนใจจากลูก
   หากเห็นว่าลูกเล่นโทรศัพท์มากจนเกินไปแล้ว พ่อแม่ควรกระตุ้นเขาด้วยการเข้าไปพูดคุย ชวนออกไปทำกิจกรรมหรือพยามทำให้เขาเห็นว่า เราต้องการที่จะคุยจะเล่นกับเขาในเวลานี้ เพื่อให้เขาได้หลุดออกจากโทรศัพท์
   6. พ่อแม่ต้องปฏิบัติเป็นตัวอย่าง
   จุดสำคัญที่สุดที่จะช่วยลดปัญหา ลูกติดโทรศัพท์ก้าวร้าว ควรเริ่มจากคนเป็นพ่อแม่ หากพ่อแม่ไม่แสดงพฤติกรรมหรือจับโทรศัพท์มือถืออยู่ตลอดเวลา ลูกก็จะเห็นว่า มือถือไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่ต้องดูหรือเล่นตลอดเช่นเดียวกัน
   อาจจะดูเหมือนว่า การแก้ปัญหา เด็กติดโทรศัพท์ เด็กติดเกม หรือ ลูกติดโทรศัพท์ก้าวร้าว ล้วนเป็นปัญหาที่หาทางแก้ไขได้ยาก แต่ความเป็นจริงแล้ว วิธีการแก้ไขเด็กก้าวร้าวสามารถทำได้ง่ายนิดเดียว เพียงเริ่มจากคนใกล้ชิดในครอบครัวที่ต้องพร้อมเปิดใจและอาศัยระยะเวลาเป็นตัวขัดเกลา ที่สำคัญเป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามอย่างมาก เพราะไม่ใช่แค่ตัวลูกคนเดียวจะเสีย แต่ยังหมายถึงคนรอบข้างและคนอื่น ๆ ในสังคมที่อาจได้รับผลกระทบจากปัญหานี้ด้วยเช่นกัน