มาไขข้อข้องใจ รูปทรงและสีของ แก้วกาแฟ มีอิทธิพลต่อการดื่มกาแฟอย่างไร

เริ่มโดย nemophilanie, ก.พ 12, 2024, 02:49 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

nemophilanie

เมื่อเข้าร้านกาแฟส่วนใหญ่พบว่าเสิร์ฟเอสเพรสโซ่ในแก้วกาแฟขนาดเล็กที่มีปากแคบ คาปูชิโน่ มาพร้อมถ้วยเซรามิกปากกว้าง และบาริสต้ายังนิยมใช้แก้วแบบคริสตัลใสในการเสิร์ฟกาแฟชนิดพิเศษ นั่นก็เพราะว่าทั้งรูปทรง สี รวมทั้งวัสดุที่ใช้ในการผลิตแก้วกาแฟต่างมีอิทธิพลต่อกลิ่นและรสชาติของกาแฟอย่างไม่น่าเชื่อ

รูปร่างของ แก้วกาแฟ สำคัญอย่างไร
แม้ว่าแก้วกาแฟจะมีมากมายหลายดีไซน์ แต่ก็สามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ
1.   ทรงปากแคบ ก้นกว้าง หรือทรงดอกทิวลิป  ด้วยลักษณะปากแก้วที่แคบจึงสามารถกักเก็บกลิ่นได้ดี ช่วยให้กลิ่นกาแฟระเหยช้าลง ผู้ดื่มจะได้สัมผัสกับความหอมละมุนนานขึ้น เหมาะสำหรับกาแฟโทน Brown Sugar, Chocolate และ Caramel เมื่อนำ ถ้วยกาแฟ ทรงดอกทิวลิปขนาด 3 ออนซ์ มาเสิร์ฟเอสเพรสโซ่นอกจากจะได้ดื่มกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้นแล้ว ยังได้สัมผัสกับกลิ่นหอมน้ำตาลไหม้ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟคั่วเข้มด้วย
2.   ทรงปากกว้าง ก้นแคบ เหมาะสำหรับกาแฟที่โดดเด่นด้านกลิ่น เช่น กาแฟที่มีกลิ่นดอกไม้หรือผลไม้ นั่นเพราะว่า ให้ผู้ดื่มได้สัมผัสกับกลิ่นหอมของกาแฟมากขึ้น แก้วกาแฟ ทรงปากกว้างจะช่วยให้กลิ่นหอมของกาแฟลอยขึ้นมาแตะจมูกขณะดื่ม การดื่มกาแฟจากแก้วทรงนี้ยังทำให้น้ำกาแฟสัมผัสโดนบริเวณด้านข้างและด้านหน้าของปลายลิ้นซึ่งทำหน้าที่ในการรับรสเปรี้ยวและหวาน นิยมใช้ในการเสิร์ฟ คาปูชิโน่ ลาเต้ หรืออเมริกาโน่ เป็นต้น
3.   ปากและก้นแก้วกว้างเสมอกันหรือทรงกระบอก ความพิเศษของแก้วกาแฟทรงนี้คือเมื่อยกขึ้นดื่มแล้วน้ำกาแฟจะสัมผัสโดนโคนลิ้นซึ่งเป็นบริเวณที่ทำหน้าที่รับรสขมจึงทำให้รสชาติของกาแฟมีความเข้มข้นกลมกล่อมและสมดุลขึ้นเหมาะสำหรับกาแฟโทน Balance

สีของ แก้วกาแฟ ส่งผลอย่างไรต่อการดื่มกาแฟ
เนื่องจากสมองของคนเรารับรู้รสชาติผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ได้แก่ รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส สำหรับกาแฟแล้วสมองจะประเมินรสชาติว่าเข้มหรือ่อนผ่านสีของกาแฟในแก้วซึ่งสะท้อนมาจากสีของแก้วกาแฟ มีงานวิจัยพบว่ากาแฟที่ถูกเสิร์ฟในแก้วสีขาวขุ่นให้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมกว่าแก้วสีอื่น แก้วสีฟ้าให้ความรู้สึกว่ากาแฟหวานขึ้น เป็นต้น

วัสดุที่ใช้ผลิต ถ้วยกาแฟ มีอิทธิพลต่อกลิ่นและรสกาแฟอย่างไร
นอกจากสีและรูปร่างแล้ววัสดุที่ใช้ในการทำแก้วกาแฟก็ส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติเช่นกัน
-   แก้วใส เหมาะสำหรับการเสิร์ฟกาแฟที่ต้องการโชว์เลเยอร์หรือความสวยงามของชั้นเครื่องดื่ม หรือกาแฟเย็น แต่มีข้อเสียคือแตกหักง่ายและเก็บความร้อนได้น้อยกว่าแก้วเซรามิก
-   แก้วเซรามิก มีความแข็งแรง ทนทาน ทนร้อน กักเก็บความร้อนได้ดี จึงทำให้รสชาติของกาแฟคงที่ สามารถเข้าไมโครเวฟได้
-   แก้วพอร์ซเลน แม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่ดูดซึมน้ำ สามารถกักเก็บความร้อนได้ดี             
หากเปรียบเทียบกันแล้วแก้วเซรามิกมีน้ำหนักมากกว่าและมีผิวด้านกว่าแก้วใสจึงส่งผลต่อความรู้สึกว่ากาแฟในแก้วเซรามิกมีรสชาติอร่อยกลมกล่อมกว่านั่นเอง

ต้องยอมรับเลยว่าสี รูปร่าง และวัสดุของแก้วกาแฟนั้นส่งผลต่อการรับรู้ด้านกลิ่นและรสชาติของกาแฟไม่ใช่น้อย ดังนั้นหากต้องการให้กาแฟที่เสิร์ฟมีความความโดดเด่นในด้านใดก็สามารถเลือกแก้วกาแฟให้สอดคล้องกับความต้องการได้ หรือจะคลิกเข้ามาเลือกแก้วกาแฟดีไซน์สวย คุณภาพดี ได้ที่ https://www.nespresso.com/th/th/coffee-cup