กาแฟคั่วเข้ม ความเข้มข้นที่เป็นเอกลักษณ์เหมาะกับเมนูไหน

เริ่มโดย nemophilanie, ก.พ 12, 2024, 12:48 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

nemophilanie

   กาแฟ เครื่องดื่มยอดฮิตที่ได้รับความนิยมสูงทั่วโลก ด้วยเสน่ห์ของรสชาติและกลิ่นหอมที่แตกต่างกันตามสถานที่ปลูกเฉพาะตัวของแต่ละสายพันธุ์ รวมทั้งรูปแบบการคั่วและการชงที่แตกต่างกัน ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ให้เมนูกาแฟสดน่าหลงใหลมากยิ่งขึ้น โดยวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ ความแตกต่างของกาแฟ คั่ว ในแต่ละระดับว่า กาแฟคั่วแต่ละระดับนั้นต่างกันอย่างไร เหมาะกับการชงเมนูกาแฟใด เราไปดูกัน
ระดับ ความแตกต่างของกาแฟ คั่ว ทั่วโลก
   ระดับของการคั่วเมล็ดกาแฟ สามารถแบ่งได้เป็น 3 ระดับ ได้แก่ กาแฟคั่วอ่อน  กาแฟคั่วกลาง และ กาแฟคั่วเข้ม  โดยเมล็ดกาแฟคั่วแต่ละระดับนั้นใช้ชงเมนูกาแฟที่ต่างกัน ที่สำคัญคือรสชาติของกาแฟก็ไม่เหมือนกันอีกด้วย มาดูกันว่ากาแฟคั่วแบบไหนเหมาะกับเมนูอะไร เมื่อไปสั่งกาแฟที่ร้านจะได้เครื่องดื่มที่ตรงใจ
กาแฟคั่วอ่อน
   เริ่มจากการคั่วในระดับความร้อนไม่สูง ใช้เวลาในการคั่วเมล็ดกาแฟน้อย แต่มีปริมาณคาเฟอีนสูงที่สุด เสน่ห์ของกาแฟคั่วอ่อนคือจะได้รสชาติกาแฟแท้ ๆ คือจะออกเปรี้ยวนิด ๆ มีความหวานและกลิ่นหอมที่เป็นธรรมชาติ ตามแหล่งที่ปลูก ซึ่งแน่นอนว่ากาแฟของแต่ละพื้นที่จะมีรสชาติที่แตกต่างกัน และขมน้อย ถือเป็นเสน่ห์ของ กาแฟคั่วอ่อน หลายคนจึงเลือกใช้กาแฟชนิดนี้มาชงแบบ ดริป (Drip) เหมาะกับการดื่มเป็นกาแฟดำและคนที่รักสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีส่วนผสมของนมหรือสารเติมความหวานใด ๆ นั่นเอง
กาแฟคั่วกลาง
   เป็นระดับการคั่วแบบกลาง ๆ ในระดับความร้อนและระยะเวลาที่นานกว่ากาแฟคั่วอ่อน แต่ไม่นานเท่ากับกาแฟคั่วเข็ม สีของเมล็ดกาแฟที่ได้จะออกเป็นสีน้ำตาลเข้มกว่า กาแฟคั่วอ่อน 1 ระดับ โดยรสชาติจะอยู่ในระดับกลาง ๆ  มีความกลมกล่อม คือ มีทั้งความเปรี้ยว ความหวานและความเข้มข้นในเนื้อกาแฟที่พอดี ซึ่งรสชาติจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาของการคั่วด้วย ยิ่งคั่วนานรสชาติความเปรี้ยวก็จะน้อยลง ความขมปนหวานก็จะมากขึ้น ถือเป็นรสชาติที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลกเลยละ กาแฟคั่วกลาง เหมาะที่จะชงเป็นลาเต้หรือคาปูชิโน่ มากที่สุด
กาแฟคั่วเข้ม 
   เสน่ห์ของ กาแฟคั่วเข้มคือ รสชาติของกาแฟที่เข้มข้นมาก มีความขมชัด ไม่หลงเหลือความหวานและความเปรี้ยวอยู่เลย และจะได้กลิ่นหอมจากความไหม้เข้ามาแทนที่ กาแฟคั่วเข้ม จะคั่วในระยะเวลาที่นานกว่า 2 ระดับข้างต้น จึงทำให้สีของเมล็ดกาแฟมีสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำ กาแฟคั่วเข้ม เหมาะกับการชงกาแฟแบบเย็น ที่ต้องมีส่วนผสมของครีมข้นหวานหรือนมอย่างเช่น espresso กาแฟปั่นหรือมอคค่า เป็นต้น
   ความแตกต่างของระดับการคั่วกาแฟเหมาะกับเมนูกาแฟที่แตกต่างกัน ให้คุณได้เลือกระดับการคั่วของกาแฟได้ถูกใจ ซึ่งปัจจุบันมีแคปซูลกาแฟหลากหลายแบบออกมา รวมถึง กาแฟไร้คาเฟอีน หากมองหาเครื่องชงกาแฟในบ้านลองพิสูจน์ด้วยตัวเองกับ https://www.nespresso.com/th/th/order/machines เครื่องชงกาแฟของ NESPRESSO ที่มาพร้อมนวัตกรรมใหม่ ๆ ช่วยเปลี่ยนขั้นตอนการชงกาแฟที่ยุ่งยากให้ง่าย ทุกขั้นตอนในคลิกเดียว ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย