ระดับกาแฟแบบไหน นิยมดื่มแบบร้อนมากที่สุด

เริ่มโดย nemophilanie, ก.พ 11, 2024, 04:46 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

nemophilanie

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่นิยมทั่วโลก โดยเฉพาะ 2 สายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมและหลายคนต้องเคยได้ยินชื่ออย่าง กาแฟโรบัสต้าและกาแฟอาราบิก้า  เมื่อผลเชอรี่ของกาแฟสุกจะสร้างกลิ่นและรสชาติเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คอกาแฟทั้งหลายตกหลุมรัก เอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละสายพันธุ์ แต่ละพื้นที่ในการปลูก
เหตุใดกาแฟบางรสชาติถึงมีความเปรี้ยว?
โดยธรรมชาติของเมล็ดกาแฟจะมีความเปรี้ยวเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว เพราะมีกรดอะมิโนอยู่ในเมล็ดกาแฟนั่นเอง แต่รสเปรี้ยวของกาแฟสามารถควบคุมตามระดับการคั่วกาแฟ ของ Nespresso ดังนี้
กาแฟคั่วอ่อน ใช้เวลาคั่วน้อยที่สุด ลักษณะสีของเมล็ดจากการคั่วจะมีสีน้ำตาลอ่อน แห้ง ๆ จะให้รสชาติไปทาง เปรี้ยวมาก ขมน้อย กาแฟคั่วอ่อน สามารถบ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ กาแฟ แต่ละสายพันธุ์ได้ดีที่สุด จึงนิยมนำมาชงในแบบร้อนด้วยกรรมวิธี Hand Brewing หรือที่ใช้แรงคนเป็นหลัก เช่น การดริป, เฟรนช์เพรสหรือไซฟอนเป็นต้น ไม่เพียงแต่รสชาติแต่กลิ่นก็เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น กลิ่นดอกไม้หรือ Flora ที่จะพบได้ในเมล็ดกาแฟจากทวีปแอฟริกา เช่น เอธิโอเปีย หรือ เคนย่าหรือกลิ่นช็อคโกแลต จะพบได้จากเมล็ดกาแฟในแถบลาตินอเมริกา เช่น บราซิล, โคลัมเบีย เป็นต้น
กาแฟคั่วกลาง จะให้รสชาติที่เปรี้ยวน้อยลง เริ่มขมหรือขมกลาง ๆ สีเมล็ดจะเข้มขึ้น มีความเงามัน แต่ไม่มีน้ำมันเกาะอยู่ กาแฟคั่วกลาง สามารถนำมาชงได้ทั้งร้อนแบบ espresso ของ Nespresso และเย็น cappuccino เหมาะกับคนที่ชอบเปรี้ยวหวานเล็กน้อย ความขมไม่มาก
กาแฟคั่วเข้ม ผิวด้านนอกมีน้ำมันเคลือบ สีเมล็ดกาแฟจะออกน้ำตาลเข้มจนถึงดำ รสขมและไม่หลงเหลือความเปรี้ยวของกาแฟอยู่เลย เหมาะกับคนที่ชอบความเข้มข้นของกาแฟ เอสเพรสโซ่ ของ Nespresso สามารถนำไปชงได้ทั้งแบบร้อนและเย็น แต่โดยส่วนใหญ่ในประเทศไทยจะนิยมนำ กาแฟคั่วเข้ม มาชงในรูปแบบกาแฟเย็น ของ Nespresso มากกว่า เพราะจะได้ไม่ต้องเพิ่มช็อตกาแฟ ให้รสชาติที่กำลังพอดี ในขณะที่ กาแฟคั่วอ่อน อาจต้องเพิ่มช็อตกาแฟมากขึ้น จึงจะได้รสชาติตามที่ต้องการ
การคั่วแต่ละระดับมีความสำคัญต่อรสชาติและรสนิยมของผู้ดื่มกาแฟเป็นอย่างมาก หากคุณเป็นหนึ่งในนักชิมกาแฟตัวยงและต้องการศึกษารสชาติของกาแฟที่มาจากแหล่งปลูกต่าง ๆ ขอแนะนำการดื่มกาแฟร้อนด้วยการคั่วอ่อน เพราะจะสามารถแยกแยะและวิเคราะห์เพื่อเปรียบเทียบรสชาติ คุณภาพของเมล็ดกาแฟนั่นได้ เช่น Process การผลิต การจัดเก็บ เพราะแม้จะเป็นเมล็ดกาแฟที่มาจากแหล่งเดียวกัน คั่วเหมือนกัน แต่กระบวนการผลิตและจัดเก็บที่แตกต่างกันก็มีสิทธิ์ทำให้รสชาติผิดเพี้ยนและแตกต่างกันได้ หากจะเป็นบาริสต้ามืออาชีพจะต้องมีความชำนาญในการคัปปิ้งหรือชิมกาแฟทุกรสชาติและแยกแยะ ความแตกต่างของกาแฟ ได้