เปลี่ยนเมนูชงยากให้เป็นเมนูชงง่ายด้วย เครื่องตีฟองนม

เริ่มโดย nemophilanie, ก.พ 11, 2024, 02:39 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

nemophilanie

หลายคนชอบดื่มกาแฟนมแต่มีความรู้สึกว่าน่าจะชงยากหากจะต้องเนรมิตกาแฟแก้วโปรดด้วยตัวเอง เนื่องจากมีฟองนมเป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งบอกได้เลยว่าแค่มี เครื่องตีฟองนม คุณภาพดีติดบ้านไว้สักเครื่อง ทั้งกาแฟร้อน กาแฟเย็น หรือกาแฟปั่น ไม่ว่าจะเป็นเมนูไหนที่ว่ายากก็สามารถชงดื่มได้เองในเวลาเพียงไม่กี่นาที ยกตัวอย่างเช่น คาปูชิโน่ เมนูกาแฟนมยอดฮิตของคนไทย 

คาปูชิโน่ ร้อน รสชาติกลมกล่อมมาพร้อมฟองนมนุ่มละมุนลิ้น 
ส่วนผสม : เอสเพรสโซ่ช็อต (30 มล.) นมร้อนครึ่งแก้ว และฟองนมครึ่งแก้ว
วิธีการชงทั่วไป กดช็อตเอสเพรสโซ่ใส่ลงในแก้วกาแฟ ตามด้วยนมร้อน ½ แก้ว แล้วท็อปด้วยฟองนมอีก ½ แก้ว ตกแต่งด้วยผงโกโก้                           
วิธีการชงแบบแคปซูล สกัดเอสเพรสโซ่ช็อตจากกาแฟแคปซูลลงในถ้วยกาแฟ (40 มล.) เติมฟองนมจนเต็มแก้ว โรยผงโกโก้เพื่อตกแต่ง

คาปูชิโน่เย็น กาแฟเย็น รสชาติอร่อย เข้มข้น หวานมัน เน้นความนุ่มของฟองนม
•   การชงทั่วไป   
ส่วนผสม : เอสเพรสโซ่ช็อต (90 มล.) นมผสม 45 มล. น้ำแข็ง ฟองนม                     
วิธีการชง
-   เตรียมนมผสมด้วยการใช้นมข้นหวานผสมกับนมข้นจืดในอัตราส่วน 2:1                 
-   ใช้ เครื่องตีฟองนม ทำฟองนมให้มีเนื้อเนียนละเอียดแล้วแช่เย็นรอไว้
-   ผสมเอสเพรสโซ่ช็อตกับนมผสมคนให้เข้ากันแล้วเทใส่แก้วใสทรงสูง ตักน้ำแข็งใส่แก้วคนกาแฟกับน้ำแข็งให้เข้ากัน ท็อปด้วยฟองนมที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ                     
•   การชงแบบแคปซูล    
ส่วนผสม : กาแฟแคปซูลตามชอบ 3 แคปซูล นมสดแช่เย็น 250 มล.                  
วิธีการชง
-   แบ่งนมสดแช่เย็นเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก 200 มล. ใส่เหยือกแล้วนำไปแช่ให้เย็นจัดประมาณ 10 นาที รอไว้ ส่วนที่สอง 50 มล. นำไปทำฟองนม
-   สกัดกาแฟแคปซูล (แนะนำเป็น Ristretto หรือ Roma หรือ Arpeggio หรือ Ristretto Decaffeinato อย่างใดอย่างหนึ่ง) 3 แคปซูล เพื่อให้ได้น้ำกาแฟ  120 มล. เติมน้ำตาลเพื่อปรับรสหวานตามชอบ
-   ผสมน้ำกาแฟกับนมแช่เย็นจัดให้เข้ากัน แล้วแบ่งใส่แก้วกาแฟทรงสูง 2 ใบ ตักฟองนมประมาณ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ ค่อย ๆ ใส่ลงไปในแต่ละแก้ว โรยด้วยผงโกโก้หรืออบเชยป่น สูตรนี้ได้ 2 เสิร์ฟ

คาปูชิโน่ ปั่น รสชาติอร่อย เข้มข้น หวานมัน เนื้อฟองนมเนียนนุ่มกลมกลืนไปกับเกล็ดน้ำแข็ง
ส่วนผสม : เอสเพรสโซ่ 2 ช็อต (60 มล.) นมข้นจืด 25 มล. นมข้นหวาน 25 มล. ครีมเทียม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำแข็ง และนมสด
วิธีการชง   
-   ใช้ เครื่องตีฟองนม ทำฟองนมให้ได้เนื้อเนียนละเอียดแล้วแช่เย็นรอไว้         
-   สกัดช็อตกาแฟเอสเพรสโซ่แล้วนำมาผสมกับครีมเทียมและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เมื่อน้ำตาลละลายจึงเติมนมข้นจืดและนมข้นหวาน คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง
-   เทส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น ตามด้วยน้ำแข็ง ปั่นจนได้เนื้อเนียนละเอียด เทใส่แก้วทรงสูง ท็อปด้วยฟองนม โรยผงโกโก้บาง ๆ เพื่อการตกแต่ง 

ทั้งสามสูตรนี้ชงง่ายและอร่อยกลมกล่อม รับรองว่าถูกใจคอกาแฟนมอย่างแน่นอน 

ชมเพิ่มเติมที่เว็บไซด์
https://www.nespresso.com/th/th/most-popular-coffee-recipes

https://www.nespresso.com/th/th/most-popular-coffee-recipes

https://www.nespresso.com/th/th/what-is-decaf