ดริป กาแฟคั่วอ่อน สัมผัสรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ฉบับทำเองที่บ้าน

เริ่มโดย nemophilanie, ก.พ 06, 2024, 10:26 ก่อนเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

nemophilanie

คนไทยเริ่มให้ความสนใจกาแฟคั่วอ่อน มากขึ้น กาแฟร้อนที่มีความขมน้อย รสเปรี้ยวโดด ติดหวานเล็กน้อย เป็นรสชาติที่ควรลองดูสักครั้ง เหมาะกับคนที่ไม่ชอบ กาแฟ สายขม
เมล็ดกาแฟก่อนจะนำไปชงสกัดต้องผ่านการคั่ว ซึ่งการคั่วเมล็ดกาแฟมีหลายระดับ โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 ระดับการคั่วของกาแฟคือ กาแฟคั่วอ่อน, กาแฟคั่วกลาง และ กาแฟคั่วเข้ม เริ่มจากกาแฟคั่วแบบอ่อนซึ่งผ่านความร้อนไม่นาน ยังคงมีรสเปรี้ยวและหวานของผลไม้หลงเหลืออยู่ กลายเป็นคาแรกเตอร์เฉพาะตัวที่แสดงความเป็นกาแฟแท้ออกมามากที่สุด นิยมชงกาแฟดริปและชงแบบร้อนอร่อยที่สุด ส่วน กาแฟคั่วกลาง ใช้ความร้อนนานขึ้น ลดความเปรี้ยวลง รสสัมผัสหนักขึ้น ทั้งขมและหอมมากขึ้น สุดท้ายเป็น กาแฟคั่วเข้มคือ เมล็ดกาแฟที่คั่วนานจนไม่เหลือความเปรี้ยวแล้ว กลิ่นหอมไหม้โดดเด่น ทั้งระดับความเข้มกาแฟขมและเข้มข้น เหมาะกับการชงกาแฟเย็นผสมนมและครีมอร่อยหวานมัน
หากไม่มีเวลาปลีกตัวไปนั่งชิมกาแฟดริปในร้าน เราแนะนำขั้นตอนการทำ กาแฟคั่วแบบอ่อน แบบกาแฟดริปร้อน ๆ ชงได้ง่าย มาฝากกันดังนี้
อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบด้วย    
- ดริป : ทรงกรวยหรือทรงสี่เหลี่ยมคางหมู
- เหยือกปากกว้างใช้กรองน้ำกาแฟจากดริปเปอร์
- กระดาษกรองแบบฟอกขาว
- กาน้ำร้อนสำหรับดริปกาแฟ
- เครื่องบดเมล็ดกาแฟ แบบเครื่องบดอัตโนมัติหรือแบบมือหมุนก็ได้
- ตาชั่งกาแฟและนาฬิกาจับเวลา
- น้ำชงกาแฟ
- เมล็ดกาแฟคั่วแบบอ่อน
วิธีทำ เริ่มต้มน้ำร้อนอุณหภูมิ 92-95 องศาเซลเซียส สัดส่วนกาแฟ 1 กรัม ต่อน้ำ 15 กรัม โดยใช้กาแฟ 20 กรัม และน้ำ 300 กรัม สามารถปรับสัดส่วนน้ำได้ให้รสชาติบางหรือเข้มขึ้น ควรบดเมล็ด กาแฟ ระหว่างรอน้ำเดือดเพื่อให้กลิ่นหอมของกาแฟยังคงชัดเจน จากนั้นนำกระดาษกรองมาพับขอบสวมบนดริปเปอร์แล้ววางเหยือกรองน้ำกาแฟด้านล่าง
เทผงกาแฟที่บดแล้วบนดริปเปอร์และเทน้ำรอบแรกลงไป ใช้ปริมาณน้ำเป็น 2 เท่าของผงกาแฟ เทวนลงไปช้า ๆ เป็นจังหวะสม่ำเสมอ จับเวลาประมาณ 30 วินาที จากนั้นเทน้ำที่เหลือรวมเวลาทั้งหมด 3 นาที เมื่อน้ำไหลลงถ้วยกาแฟสดด้านล่างทั้งหมดแล้ว ใช้ช้อนคนน้ำกาแฟและทิ้งไว้ให้เย็นลงเล็กน้อย หากกาแฟรสเบาไป ให้ต้มน้ำร้อนขึ้นหรือบดละเอียดขึ้น ถ้ากาแฟรสเข้มไปให้ปรับตรงข้ามกัน การดริปกาแฟจะใช้ กาแฟคั่วกลาง ก็ได้ ควรปรับอุณหภูมิน้ำเป็น 85-89 องศาเซลเซียสจะเหมาะสมกว่า ส่วน กาแฟคั่วเข้ม ไม่แนะนำเพราะรสชาติขมมากเกินไป
ขั้นตอนการดริปกาแฟต้องละเมียดละไมพิถีพิถันในทุกขั้นตอน หากชิมรสชาติแล้วไม่ถูกใจ ลองปรับสูตรตัวแปรไปทีละอย่าง เช่น สัดส่วนของกาแฟต่อน้ำ ระดับการบดกาแฟ และอุณหภูมิ เพื่อให้ได้รสชาติตรงกับความต้องการ การดริปกาแฟกินเองที่บ้านเลือกเมล็ด กาแฟคั่วอ่อน ได้ตามชอบ คุณเองก็ทำได้ ลองแล้วจะติดใจ

ชมเพิ่มเติมที่
https://www.nespresso.com/th/th/coffee-roast-levels

https://www.nespresso.com/th/th/types-of-coffee

https://www.nespresso.com/th/th/coffee-roast-levels

https://www.nespresso.com/th/th/coffee-cup