วิธีดูแลหม้อหุงข้าว ดิจิตอลให้เหมือนใหม่และยืดอายุการใช้งาน

  • 0 Replies
  • 425 Views

           หม้อหุงข้าวเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมีและสมัยนี้หม้อหุงข้าวก็มีหลากหลายแบบหลายประเภท แต่หม้อหุงข้าวที่หลายบ้านส่วนใหญ่เลือกใช้นั้นก็จะเป็นหม้อหุงข้าว ดิจิตอลเพราะว่าใช้งานง่ายและมีหลายฟังก์ชั่นให้เลือกใช้งาน เพราะนอกจากจะสามารถหุงข้าวได้แล้วยังอุ่น ตุ๋น ต้มได้อีกด้วย วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ไม่ลับเกี่ยวกับการดูแลและยืดอายุการใช้งานหม้อหุงข้าว ดิจิตอลมาฝากคุณแม่บ้านกันครับ

วิธีดูแลหม้อหุงข้าว ดิจิตอลให้เหมือนให้และยืดอายุการใช้งาน
           1. เช็ดหม้อให้แห้งก่อนหุง ในการหุงข้าวแต่ละครั้งเมื่อซาวข้าวเสร็จแล้วก็ควรที่จะใช้ผ้าเช็ดที่ก้นหมอหุงข้าวให้แห้งสนิทก่อนที่จะนำลงไปยังแท่นหุง มิฉะนั้นอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือทำให้ระบบภายในของหม้อหุงข้าวเสียหายได้
           2. ห้ามปิดช่องระบายไอน้ำ ในขณะหุงข้าวห้ามนำผ้าหรือสิ่งของมาวางปิดหรือบังช่องระบายไอน้ำ เพราะอาจทำให้ไอน้ำไม่สามารถระบายออกมาได้ขณะที่ข้าวกำลังเดือด และอาจทำให้น้ำขังอยู่ในช่องระบายไอน้ำจนล้นออกมาสร้างความเสียหายแก้ตัวหม้อหุงข้าวหรือแผงวงจรภายในได้
           3. ใช้ทัพพีที่มากับหม้อหุงข้าว ควรใช้ทัพพีที่ให้มากับหม้อหุงข้าว ที่ออกแบบให้รองรับการใช้งานโดยเฉพาะกับหม้อที่มีการเคลือบผิวกันติดต่างๆ เพราะหากใช้ทัพพีที่เป็นโลหะหรือวัสดุที่ความความแหลมคม อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนกับผิวเคลือบภายในหม้อได้ และหากมีการหลุดลอกของผิวเคลือบออกมา ก็อาจจะมีอะไรบางอย่างปะปนออกมากับข้าวสวย ซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องดีแน่ๆ
           4. ก่อนทำความสะอาดควรถอดปลั๊กหม้อหุงข้าวออกทุกครั้ง เมื่อถอดปลั๊กหม้อหุงข้าวแล้ว ควรเปิดฝาหม้อข้าวทิ้งไว้ เพื่อให้หม้อหุงข้าวได้ระบายความร้อนข้างในออกมา และปล่อยทิ้งไว้สักพัก เพื่อให้หม้อหุงข้าวเย็นลงก่อน
           5. เมื่อภายในเครื่องของหม้อหุงข้าวเย็นลง ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำส้มสายชูพอหมาดๆ แล้วค่อยๆ เช็ดบริเวณด้านในของตัวเครื่อง รวมไปถึงขอบ และฝาของหม้อหุงข้าวด้วยระวังอย่าให้น้ำส้มสายชูเปียกผ้าจนเกินไป หม้อหุงข้าวบ้างรุ่นจะมีตัวกรองไอน้ำที่ฝา ควรนำออกมาเทน้ำทิ้งแล้วล้างทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง
           6. การทำความสะอาดภายนอกหม้อหุงข้าว ให้ใช้แปรงสีฟันแตะน้ำเบคกิ้งโซดาเข้มข้นขัดบริเวณด้านนอกของหม้อหุงข้าว และใช้ผ้าสะอาดเช็ดคราบออก

           และนี่ก็เป็นวิธีการดูแลและความสะอาดหม้อหุงข้าว ดิจิตอลเพื่อยืดอายุการใช้งานให้สามารถใช้งานได้นานขึ้นจะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อบ่อยๆ สำหรับแม่บ้านคนไหนที่กำลังมองหาวิธีทำความสะอาดก็ลองนำวิธีที่เรานำมาฝากไปลองทำดูนะครับ รับรองว่าเหมือนได้หม้อหุงใบใหม่เลยละครับ