แหวนแต่งงานใส่ข้างไหน

  • 0 Replies
  • 16 Views
*

apinya

  • ***
  • 200
    • View Profile
แหวนแต่งงานใส่ข้างไหน
การสวมแหวนข้างซ้ายซ้าย
ประเพณีการสวมแหวนขางซ้าย เริ่มต้นขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 18 แม้นในก่อนหน้านั้นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษก็ยังคงสวมแหวนทางด้านขวามือเหมือนกับประเทศชาตินิยมอื่นๆ ต่อมาบางประเทศเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมาใส่แหวนที่มือขวา เพราะเกิดความเชื่อที่ว่า ด้านซ้ายถือว่าเป็นข้างที่ไม่โดดเด่น ส่วนด้านขวาเป็นข้างที่มีความโดดเด่น กลายเป็นสัญลักษณ์ของความยำเกรง ดังนั้น จึงให้ผู้หญิงใส่แหวนที่ข้างซ้าย คนที่เป็นสามีจะได้สามารถเป็นผู้นำได้นั่นเอง
ปัจจุบันประเทศที่สวมแหวนทางด้านซ้ายมือ ได้แก่ ออสเตรเลีย, แคนาดา, บอตสวานา, อียิปต์, ไอร์แลนด์, นิวซีแลนด์, สหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส, อิตาลี, สวีเดน, ฟินแลนด์, และประเทศส่วนใหญ่ในเอเชีย
การสวมแหวนข้างขวาก็มีให้พบเห็นดังประเทศต่อไปนี้ค่ะ
อินเดีย ในสมัยก่อนชาวอินเดียมีประเพณีการแต่งงานที่ต้องสวมแหวนเฉพาะทางด้านขวาเท่านั้น เพราะมีความเชื่อที่ว่า มือซ้ายเป็นสิ่งสกปรก ไร้ประโยชน์ โดยความเชื่อนี้กินเวลามายาวนานหลายร้อยกว่าปี จนในปัจจุบันได้รับอนุญาตให้สามารถสวมใส่แหวนแต่งงานได้ทั้งสองข้างแล้วแต่สะดวกเลยจ้า

เยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ ประเพณีของทั้ง 2 ชนชาตินี้คือ แหวนหมั้นต้องทำจากทองคำล้วน สวมใส่ทางด้านซ้ายมือของทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว ส่วนต่อมาถ้าเกิดตกลงปลงใจที่จะแต่งงานกัน แหวนแต่งงานของพวกเขาจะสวมทางด้านขวามือแทน ซึ่งทำให้แบ่งแยกคนที่หมั้นหมายกับคนที่แต่งงานแล้วได้ง่ายขึ้น เพราะการสวมใส่แหวนมีความหมายถึงการเปลี่ยนสถานะทางสังคม และยังมีอีกหลายๆประเทศ ได้แก่ นอร์เวย์, เดนมาร์ก, ออสเตรีย, โปแลนด์, บัลแกเรีย, รัสเซีย, โปรตุเกส, สเปน, เบลเยียม (ในบางภูมิภาค), จอร์เจีย, เซอร์เบีย, ยูเครน, กรีซ, ลัตเวีย, ฮังการี, โคลอมเบีย, คิวบา, เปรู และเวเนซุเอลา

การเลือกแหวนหมั้น แหวนแต่งงาน
-หากเพื่อนๆสวมแหวนที่นิ้วนาง ให้เลือกสวมแหวนที่ไม่ใช่แหวนเพชรเม็ดเดี่ยว หรือแหวนเพชรชู เพราะดีไซน์ของแหวนลักษณะนี้ เป็นดีไซน์ที่นิยมนำมาสวมเป็นแหวนหมั้นหรือแหวนแต่งงานค่ะ

-การสวมแหวนที่นิ้วนางโดยไม่ใช่แหวนเกลี้ยง แหวนเกลี้ยงก็เป็นอีกดีไซน์หนึ่งที่เป็นดีไซน์ยอดฮิตสำหรับคู่รักและคู่แต่งงานค่ะ

-การเลือกแหวนหมั้น แหวนแต่งงาน ขึ้นกับความชอบส่วนตัวของแต่ละบุคคลนะคะ เช่นสาวๆบางท่านชอบ แหวนเกลี้ยง หรือแบบเรียบๆ ,แหวนฟรุ้งฟริ้ง ลายน่ารักๆ ,แหวนแบบที่มีเพชรด้วย ,แหวนที่ดูแมนๆ ลุยๆ


เว็บไซต์เพิ่มเติม แหวนแต่งงานใส่ข้างไหน