สูตร อเมริกาโน่ และเอสเพรสโซ่ จากเครื่องชงกาแฟ Nespresso

  • 0 Replies
  • 23 Views
*

unyana

  • *****
  • 551
    • View Profile
   ต้องยอมรับว่าเรื่องของหุ่นเพรียวได้สัดส่วนกับหนุ่มสาวในยุคปัจจุบันถือเป็นของคู่กัน อาหารหรือเครื่องดื่มอะไรที่ก่อให้เกิดไขมันจนสะสมทำให้ร่างกายส่วนหน้าและส่วนข้างขยายออกก็มักจะถูกปฏิเสธหรือหลีกเลี่ยงโดยทันที
   แต่สำหรับเครื่องดื่มบางชนิดก็ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ อย่างเช่น กาแฟ เครื่องดื่มประจำตัวยามเช้าที่ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่สามารถขาดได้ หากขาดหายหรืองดดื่มไปรับรองได้ว่าหัวสมองไม่แล่นอย่างแน่นอน และที่สำคัญกาแฟที่อร่อยก็ต้องมีรสชาติความเข้มข้นของ กาแฟสด ความหวานของน้ำตาลและความละมุนของฟองนมถึงจะถูกใจ แต่ทั้งน้ำตาลและนมนี่แหละที่เป็นตัวการของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

   เช่นนั้นแล้วกาแฟที่จะสามารถตอบโจทย์คนเข้าคอร์สลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีคงต้องยกให้กาแฟดำจำพวก เมนูอเมริกาโน่ หรือ เอสเพรสโซ่ ดีที่สุด ซึ่งสูตรกาแฟทั้งสองสูตรนี้ก็ทำได้ไม่ยากเลย เพียงมี เครื่องชงกาแฟสด Nespresso เครื่องเดียวก็สามารถทำได้ อย่างเช่นเมนูกาแฟต่อไปนี้

ESPRESSO MACCHIATO
   สูตรชงกาแฟ สุดเข้มข้นที่เชื่อได้ว่าคอกาแฟทั้งหลายน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นเครื่องดื่มในตระกูล เอสเพรสโซ่ ที่จะทำให้ผู้ดื่มได้สัมผัสกับรสชาติความเข้มข้นของกาแฟอย่างแท้จริง ด้วยขั้นตอนวิธีการชงผ่านเครื่องที่แสนง่าย ดังนี้
เตรียม แคปซูลกาแฟ Roma, Master Origin India หรือ Volluto ของ Nespresso ให้พร้อม
เตรียม เครื่องชงกาแฟ Nespresso โดยเติมน้ำบริเวณแท็งก์ด้านหลังให้เต็ม
กดเปิดเครื่องให้เริ่มทำงาน เปรียบเสมือนเป็นการอุ่นเครื่องให้พร้อมสักประมาณ 30 - 40 วินาที จากนั้นใส่กาแฟแคปซูลลงไปพร้อมกดปุ่มเลือกเมนูด้านข้าง รอเพียงไม่กี่วินาทีกาแฟหอมกรุ่นรสชาติดีจะไหลลงใส่ แก้วกาแฟร้อน Nespresso ที่วางไว้รองรับ
   เมนูกาแฟนี้ถือเป็นเมนูกาแฟสำหรับคนชอบกาแฟรสเข้มแท้จริง หากยังไม่ชินกับความเข้มสักเท่าไร สามารถเพิ่มฟองนมได้ด้วยการเทนมสดสักประมาณ 20 มล. ลงในเครื่องทำฟองนม Aeroccino และราดลงบนกาแฟ หรือใครติดหวานมากก็สามารถใส่น้ำตาลหรือเกล็ดช็อกโกแลตเพิ่มได้แต่ควรลดปริมาณลงในทุก ๆ วันจนเหลือเพียงกาแฟเพียวจะดีที่สุด

VANILLA WAVE
   อีกหนึ่งเมนูกาแฟสำหรับสายลดน้ำหนัก ด้วย แคปซูลกาแฟ Ristretto หนึ่งในตระกูลกาแฟ อเมริกาโน่ สำหรับผู้ชื่นชอบความคั่วเข้มของกาแฟ วิธีการทำไม่ต่างจากเมนู ESPRESSO MACCHIATO เท่าไร แต่จะมีการเพิ่มความหวานแทนที่น้ำตาลด้วยไซรัปวานิลลา ตามขั้นตอนดังนี้
นำไซรัปวานิลลาปริมาณ 30 มล. ใส่ลงไปในนมสดเย็น 60 มล. จากนั้นนำไปใส่ในเครื่องทำฟองนม Aeroccino
ใส่กาแฟแคปซูลลงในเครื่องชงกาแฟ Nespresso และกดปุ่มชงกาแฟลงในแก้วที่เตรียมไว้ จากนั้นตักฟองนมราดบนกาแฟเป็นอันเสร็จ

   จะเห็นได้ว่า สูตรชงกาแฟ ทั้งสองสูตรข้างต้นนั้นมีส่วนผสมของนมและน้ำตาลค่อนข้างน้อยมาก เน้นความเข้มข้นจากตัวกาแฟเป็นหลักจึงเหมาะอย่างมากสำหรับคนที่กำลังจะลดน้ำหนักแต่ยังคงติดเครื่องดื่มกาแฟอยู่ ซึ่งสูตรกาแฟดังกล่าวจะยังคงมีส่วนผสมของฟองนมเป็นหลักอยู่ หากที่บ้านหรือออฟฟิศมี เครื่องชงกาแฟ ที่มีเครื่องทำฟองนมด้วยอย่างเครื่องของ Nespresso เช่น รุ่น LATTISSIMA ONE หรือ Gran Lattissima ก็จะค่อนข้างง่ายและไม่ยุ่งยาก เชื่อได้เลยว่าจากคนที่เคยดื่มกาแฟหวานมันให้ปรับมาดื่มกาแฟดำเพียว ๆ คงยังไม่สามารถทำได้ในช่วงแรกแน่ ๆ ดังนั้นจึงไม่ผิดที่จะมีส่วนประกอบของความหวานให้ร่างกายได้กระตุ้นอยู่บ้างแต่ควรปรับให้ลดลง ในอนาคตอาจเริ่มจากการตัดความหวานจากน้ำตาลออกก่อนแล้วค่อยตามด้วยความมันจากฟองนมก็ได้เช่นกัน