5 เมนูอาหารทารก 6 เดือน ที่หนูน้อยต้องลิ้มลอง

  • 0 ตอบ
  • 129 อ่าน
*

unyana

  • ****
  • 340
    • ดูรายละเอียด
       วัยทารกเป็นช่วงที่ควรได้รับสารอาหารจากนมแม่มากที่สุด  เพื่อให้ลูกรักแข็งแรงและเจริญเติบโตอย่างสมวัย  และควรดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดจนครบขวบปี  แต่เมื่อเจ้าตัวน้อยย่างเข้าสู่วัย 6 เดือน ควรได้รับสารอาหารอื่นรวมด้วย  เพื่อช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายและมีพัฒนาการที่ดีในทุกๆ ด้าน  ถึงแม้ว่าคุณแม่จะคอยดูแลและเอาใจใส่เจ้าตัวเล็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้ว  ด้วยการหารายละเอียดว่า  คนท้องควรกินอะไร  กระทั้งเจ้าตัวเล็กได้ลืมตาดูโลกก็ต้องคิดกันอีกว่า  อาหารแม่ลูกอ่อน ซึ่งจะนำมาทำเป็นเมนู  อาหารคุณแม่หลังคลอด นั้นมีอะไรบ้าง  นอกจากนี้ต้องไม่ลืมที่จะคิดเมนู    อาหารทารก6เดือน  หรือ เมนูลูกรักวัย9เดือน ซึ่งถือเป็นมื้ออาหารที่สำคัญในการพัฒนาลูกน้อยให้สมบูรณ์
      เมื่อลูกน้อยมีอายุ  6  เดือน ลูกควรได้รับการฝึกให้มีการบดหรือเคี้ยวอาหารด้วยตัวเองร่วมกับการทานนมแม่ในอาหารแต่ละมื้อ ด้วยการนำอาหารที่เหมาะสำหรับเป็น อาหารทารก 6 เดือน มาต้มจนเปื่อยแล้วบดกับข้าวจนละเอียดก็ได้ ควรป้อนให้ลูก 1-2 ช้อนชาก่อนเพื่อดูว่าลูกกินได้ไหม มีอาการแพ้หรือไม่ และควรทำเมนูเดิมติดต่อกันประมาณ 5-7 วันเพื่อสังเกตอาการแพ้ก่อนเปลี่ยนเป็นเมนูอื่น เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน  เมนูที่หนูน้อยต้องได้ลิ้มลอง  มีดังนี้
1.   ซุปครีมแครอท  นำแครอทต้มในน้ำสุกแล้วบดจนนิ่มเพื่อให้ลูกน้อยรับประทานอย่างสบายและมีความเอร็ดอร่อย
2.   ซุปผลไม้รวม  นำแอปเปิล  กล้วย  สาลี่  ต้มในน้ำสุกจนผลไม้นิ่ม  แล้วจึงบดด้วยถ้วยบดผลไม้ให้มีเนื้อเนียนเข้ากันจึงให้ลูกน้อยรับประทาน
3.   ข้าวบดกล้วย นำกล้วยหอม นมสดหรือนมแม่  ข้าวบดผสมกัน  ด้วยการบดกล้วยให้ละเอียด แล้วนำข้าวบดกับน้ำนมผสมเข้าด้วยกันและผสมกล้วยลงไปเสร็จแล้วผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
4.   ข้าวบดฟักทอง  นำฟักทอง ข้าวบดและนมสดผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียนด้วยการนำมาฟักทองนึ่งมาบด  จากนั้นนำนมแม่หรือนมที่ลูกดื่มมาผสมกับข้าวบดแล้วเติมฟักทองลงไปและบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
5.   ข้าวบดผักรวม  นำผักโมและตำลึงต้มจนสุกแล้วจึงนำมาบดให้ละเอียด จากนั้นให้ผสมข้าวบดกับนมเข้าด้วยกัน  และผสมวัตถุดิบทั้งสามอย่างแล้วจึงบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
        เชื่อได้เลยว่าเมื่อลูกน้อยได้รับสารอาหารที่มีในอาหารเหล่านี้อย่างครบถ้วนแล้ว  ลูกน้อยของคุณก็จะมีความเอร็ดอร่อยและเพลิดเพลินไปกับการเคี้ยวอาหารที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี  พร้อมที่จะเติบโตและมีพัฒนาการที่ดีอยู่เสมอ ทั้งนี้เด็กวัยนี้เป็นวัยที่กำลังซุกซนและอยากรู้อยากทดลองพ่อแม่จงควรเบี่ยงเบนความสนใจของลูกน้อยให้ทานอาหารจนหมดหรือพออิ่ม  แล้วค่อยเล่นกิจกรรมต่างๆ  เพื่อให้หนูน้อยเติบโตมาอย่างมีคุณภาพชีวิตที่สมบูรณ์พร้อมทั้งความคิด  สติปัญญา และร่างกายที่สมกับอายุในวัยนั้นๆ เพราะพัฒนาการที่ดีสร้างได้จากการปลูกฝังเลี้ยงดูของคุณพ่อคุณแม่อย่างแท้จริง