ถ้าหากว่าเพื่อน ๆ คนไหนแพ้ท้อง มาดูสิ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการกันดีกว่า

  • 0 Replies
  • 209 Views
*

unyana

  • *****
  • 551
    • View Profile
และสำหรับคุณแม่คุณพ่อคนไหนที่กำลังวาวแผนจะตั้งครรภ์สร้างครอบครัวที่สมบูรณ์เป็นครั้งแรกนั้น เราก็ควรที่จะศึกษาถึงเรื่องต่าง ๆ ให้พร้อม โดยเรานั้นอาจจะเริ่มตั้งแต่การซื้อ ที่ตรวจครรภ์ มาตรวจสอบในเบื้องต้นก่อนว่าเรานั้นตั้งครรภ์จริงหรือไม่ และถ้าหากว่าที่ตั้งครรภ์นั้นมันแสดงให้เห็นว่า เราตั้งครรภ์แล้วนั้น เราก็ควรที่จะไป ฝากครรภ์ กับสูตินารีแพทย์ให้เรียบร้อย และที่สำคัญนั้นเราก็ควรหมั่นสังเกตด้วยส่า เรามี อาการแพ้ท้อง มากมายแค่ไหน ซึ่งเรานั้นสามารถที่จะปรึกษาหมอได้ นอกจากนี้ก็รวมไปถึงเรื่องของการดูแล อาหารสําหรับคนท้อง ด้วยเพื่อที่จะทำให้ทารกนั้นแข็งแรงนั่นเอง และเมื่อเราคลอดลูกออกมาแล้วนั้น แน่นอนว่าเรื่องของการ ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ก็เป็นเรื่องต่อมาที่เรามักจะให้ความสำคัญ และสำหรับในวันนี้เราก็มีวิธีช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกันด้วย
1.   ถ้าหากว่าเรานั้นยังอยู่ในช่วงที่เรากำลังวางแผนตั้งครรภ์นั้นก็ให้เรางดทานอาหารประเภทไขมันอิ่มตัวไปก่อนได้เลย ซึ่งอาหารที่เป็นประเภทไขมันอิ่มตัวนั้นก็อย่างเช่น เนย น้ำมันหมู ครีม ไขมันสัตว์ หรือเบคอน เป็นต้น
2.   และถ้าหากว่าเรานั้นอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ เราก็ไม่ควรที่จะปล่อยให้ท้องของเราว่าง โดยเรานั้นควรที่จะแบ่งอาหารทานเป็นมื้อเล็ก ๆ ตลอดทั้งวัน หรือเราอาจจะกินขนมพวกคุ้กกี้หรือขนมปังกรอบ ซัก 2-3 ชิ้นก็ได้
3.   เราสามารถที่จะจิบนมอุ่น ๆ หรือเราอาจจะดื่มน้ำผลไม้หรือเราอาจจะดื่มเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ก็ได้ ซึ่งอาจจะเป็นพวกเครื่องดื่มแบบอุ่นหรือแบบเย็นที่มีรสเปรี้ยวหรือรสหวานก็ได้ ทั้งนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะชอบดื่มอะไรแค่นั้นเอง
4.   เราก็ควรที่จะทานอาหารอ่อน ๆ ย่อยง่าย หรือเราอาจจะทานอาหารในแต่ครั้งทีละเล็กทีละน้อยก็ได้ ซึ่งเราอาจจะแบ่งมื้ออาหารออกเป็นวันละ 5-6 มื้อก็ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะไม่ทำให้เราอึดอัดท้องนั่นเอง และก็เพื่อที่จะทำให้ท้องไม่ว่างอีกด้วย และเวลาที่เราทานอาหารนั้นเราก็ควรที่จะนั่งให้ตัวตรง ๆ ซึ่งมันก็จะสามารถที่จะช่วยทำให้เราไม่รู้สึกอึดอัดเวลานั่งทานอาหารนั่นเอง
5.   แล้วเราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงกลิ่นที่ทำให้เราเวียนหัวด้วย ทั้งนี้ก็เพราะว่าอาหารหรือสถานที่ที่มีกลิ่นนั้นมันก็จะทำให้คุณแม่เกิดอาการวิงเวียนขึ้นทาได้ ซึ่งมันก็อาจจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ง่าย และถ้าหากว่าเป็นไปได้ในช่วงตั้งครรภ์แรก ๆ นั้น เราก็ควรที่จะให้ญาติพี่น้องทำอาหารให้เราทานจนกว่าจะทำให้อาการแพ้ท้องในช่วงแรก ๆ จะหายไปนั่นเอง
6.   และสำหรับการทานยาต่าง ๆ นั้นมันก็จะทำให้คุณแม่ที่ท้องบางคนมีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ทั้งนี้ก็เนื่องจากมาจากกลิ่นยาที่รุนแรงนั่นเอง ดังนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ทั้งหลายนั้นเราก็ไม่ควรทานยาที่ไม่จำเป็น และเรานั้นก็ควรที่จะทานยาเฉพาะที่คุณหมอให้ทานเพื่อบำรุงครรภ์เท่านั้นนั่นเอง