ผู้เขียน หัวข้อ: เด็กร้องไห้ โคลิคเจ็บปวดเพราะแก๊สในท้อง ต้องรับมืออย่างไร  (อ่าน 16 ครั้ง)

unyana

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 103
    • ดูรายละเอียด
เด็กร้องไห้ โคลิคเจ็บปวดเพราะแก๊สในท้อง ต้องรับมืออย่างไร

   เด็กร้องไห้ โยเยบ่อย ๆ ครั้งละหลายชั่วโมง ทั้งที่สุขภาพดี กินอิ่ม ผ้าอ้อมก็แห้งไม่เปียกชื้น เด็กหลายคนมี อาการโคลิค ร้องไห้แบบไม่รู้สาเหตุเป็นปัญหาหนักใจของคุณแม่มือใหม่ ลูกร้องไม่หยุด กรีดร้องหน้าเขียวหน้าแดงตัวงอจนคุณแม่อยากร้องไห้ตาม แต่บทจะหยุดก็หยุดเองดื้อ ๆ ในช่วงแรกคุณแม่ยังไม่รู้ว่าจะรับมือกับปัญหาอย่างไร เด็กแรกเกิดส่วนใหญ่ร้องงอแงจากอาการท้องอืด แน่นท้อง เพราะอาหารไม่ย่อยส่งผลให้มีอาการโคลิคนั่นเอง

      เด็กแรกเกิดหิวนมตลอดเวลา กินนมเสร็จแล้วนอน ทำให้หนูน้อยมีลมแน่นท้อง เจ็บปวด ไม่ใช่เรื่องหิวนมหรือไม่สบาย ร่างกายแข็งแรงดีกลับร้องงอแงนาน ๆ ซ้ำเวลาเดิมเป็นประจำทุกวัน เป็นไปได้ว่า   ทารกร้องไห้ จากอาการท้องอืด คุณแม่ควรช่วยบรรเทาอาการปวดท้องแก้อาการร้องโคลิคให้ลูกน้อย ตามคำแนะนำต่อไปนี้

- เป็นเรื่องปกติที่ทารกจะปวดท้องแน่นท้อง เพราะกลืนลมเข้าไปขณะดูดนม อาจเป็นส่วนหนึ่งของ อาการโคลิค ทารกกินนมจากเต้ามีปัญหาร้องไห้ไม่สบายน้อยกว่าทารกที่ดูดนมจากขวด ถ้าลูกต้องดูดขวดนม ควรใช้จุกนมขนาดรูเหมาะสมกับลูกน้อย ถ้ารูจุกนมเล็กไปหรือแบน ทำให้ต้องออกแรงดูดและกลืนลมเข้าไปมากทำให้เกิดอาการท้องอืดปวดท้อง
- คุณแม่ควรขับแก๊สในท้องให้ลูกทุกครั้งหลังกินนม เมื่ออาการปวดท้องแน่นท้องส่งผลให้ ลูกร้องไม่หยุด วิธีการแก้ไขคือทำให้ลูกน้อยเรอหรือแหวะนมออกมา คุณแม่ลองอุ้มลูกพาดไหล่แล้วตบหลังเบา ๆ เพื่อให้ลูกเรอออกมา หรืองจับลูกนอนคว่ำบนตักแล้วนวดหลังช่วยให้ระบายลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ นอกจากนั้นยังทามหาหิงค์ที่หน้าท้อง ฝ่ามือฝ่าเท้าเพื่อช่วยระบายลมทำให้สบายท้อง
- อย่าให้ลูกดูดจุกหลอก จุกหลอกเป็นที่นิยม เพราะใช้แทนจุกนมให้ลูกดูดเมื่อต้องการความสบายใจ ดูดแก้เหงาหรือแก้เบื่อ เป็นเครื่องมือปลอบช่วยให้ลูกน้อยผ่อนคลายและหลับง่าย แต่จุกหลอกก็มีข้อเสียเพราะทำให้ลูกดูดลมเข้าท้องมากขึ้น เกิดอาการแน่นท้องมากขึ้นไปอีก
- การใช้ยาขับลมแก้อาการท้องอืดช่วยให้หายปวดได้รวดเร็ว แต่เกิดผลข้างเคียงได้ โดยเฉพาะเด็กอ่อนวัยไม่เกิน 3-4 เดือน เนื่องจากยาน้ำมักจะผสมน้ำตาลหรือแอลกอฮอล์ ลองอาบน้ำอุ่นให้ลูกน้อยช่วยระบายลมได้ดีและปลอดภัยด้วย

         หากลองวิธีข้างต้นแล้ว ยังไม่มีทางแก้ปัญหา ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ตรวจเช็คให้แน่ใจว่าการร้องไห้งอแงเกิดจากเจ็บป่วยไม่สบายหรือเพราะอาการโคลิคกันแน่ เพราะการที่เด็กร้องโคลิคเป็นระยะเวลานานอาจกลืนลมเข้าท้องไปมาก ทำให้แน่นท้องปวดท้องได้เหมือนกัน อาการโคลิคส่งผลให้ลูกน้อยร้องไห้งอแงนานหลายชั่วโมง ผลเสียในระยะสั้นจะตัวเกร็ง กํามือจิกเท้างอขา เมื่อหยุดร้องจะเหนื่อยผลอยหลับไป ส่งผลเสียทั้งร่างกายและจิตใจ หากเด็กเลี้ยงดูยาก แม่ก็ยิ่งเครียดและเหนื่อย ในระยะยาวระบบประสาทของเด็กจะพัฒนาไม่เต็มที่ อารมณ์หงุดหงิดง่ายและเข้าสังคมได้ยาก ในแต่ละครั้งถ้าเด็กร้องไห้นานเกิน 4 ชั่วโมง หรือมีอาการไม่สบายต้องรีบพบคุณหมอทันที