Author Topic: สมุนไพรใบระนาด  (Read 3 times)

ำพ

  • Newbie
  • *
  • Posts: 38
    • View Profile
สมุนไพรใบระนาด
« on: April 15, 2019, 07:51:40 PM »

สมุนไพรใบระนาด
ชื่อพื้นเมืองอื่น ใบระนาด , ผักระบาด (ภาคกลาง) เมืองมอน (กรุงเทพมหานคร)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Argyreia nervosa (Burm.f.) Bojer
ชื่อพ้อง Argyreia speciosa (L.f.) Sweet
ชื่อวงศ์ CONVOLVULACEAE
ชื่อสามัญ Bai rabaat.
ลักษณะทั่วไปทางวิชาพฤกษศาสตร์
ไม้เถา (ExC) -> ลักษณะเลื้อยยาว ตามลำต้นรวมทั้งกิ่งไม้มีขนนุ่มสีขาวหรือน้ำตาลปนเหลือง หนาแน่น มียางเหนียวสีขาว
ใบ -ใบระนาด> เป็นใบผู้เดียว ลักษณะใบรูปไข่หรือรูปกลม กว้าง 8-25 ซม. ยาวราวๆ 10-30 เซนติเมตร ปลายใบมน แหลมหรือแหลมเป็นหาง มีติ่งเล็กสั้น โคนใบรูปหัวใจเว้าลึก แผ่นใบหมดจดหรือค่อนข้างจะสะอาด ด้านท้องใบมีขนคล้ายเส้นไหมสีขาว เทาหรือน้ำตาลแกมเหลือง หนาแน่น เส้นกลางใบ แล้วก็เส้นใบจะแน่ชัดทางด้านท้องใบใบระนาด เส้นแขนงใบมีจำนวนมากเรียงขนานกันเป็นขันบันได ก้านใบสั้นกว่า หรือยาวพอๆกับตัวใบ
ดอก -> ออกใกล้เป็นช่อ ก้านช่อดอกแข็ง ยาวถึง 20 ซม. ก้านดอกสั้นเป็นเหลี่ยม ใบตกแต่งใหญ่ ลักษณะรูปไข่ขอบขนาน หรือรูปรี ยาว 3.5-5 ซม. ปลายเรียวคม ภายนอกมีขนนุ่มปุกปุย ข้างในหมดจด หลุดร่วงง่าย กลีบรองกลีบดอกรูปรีกว้าง ปลายใบมนหรือแหลม และสองกลีบนอกยาว 15 มัธยมม ส่วนสามกลีบในสั้น ข้างนอกนั้น มีขนสีขาวนุ่มหนาแน่น ภายในสะอาด กลีบดอกใหญ่ เชื่อมติดกันเป็นรูปท่อหรือกรวย ยาว 6 ซม. สีม่วงปนชมพู ลาบกลีบจักเป็นแฉกตื้นๆที่รอบๆกึ่งกลางกลีบแต่ละกลีบมีขนุ่มหนาแน่น ก้านเกสรผู้มีขนปุกปุยที่โคน
ผล -ใบระนาด> ลักษณะกลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2ซม. ปลายมีติ่งสีน้ำตาลอมเหลือง
นิเวศวิทยา
มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ในประเทศไทยเกิดจากที่รกร้างว่างเปล่า ป่าเขาดงดิบ และก็ป่าเบญจพรรณทั่วๆไป โดยมากปลูกขึ้นร้านเป็นไม้ประดับรวมทั้งบังร่มเงาเจริญ
การปลูกและขยายพันธุ์
เป็นไม้ที่โล่งแจ้ง ถูกใจแสงตะวันจัด จะขึ้นเกาะพิงตามต้รไม้ใหญ่ๆเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วยซุยที่มีสารอินทรีย์มาก ขยายพันธ์ุด้วยการตอนทาบกิ่ง หรือการปักชำ

ส่วนที่ใช้ รส แล้วก็คุณประโยชน์
ราก -ใบระนาด[/url]> รสจืดเฝื่อน เป็นยาขับน้ำเหลืองเสีย บำรุงปรับปรุงข้ออักเสบ กระตุ้นความกำหนัด ขับเยี่ยว แก้โรคเท้าช้าง โรคอ้วนที่่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการสะสมไขมันมากมาย
ใบ -> รสเฝื่อนฝาด ใช้พอกฝีแล้วก็ใบระนาดรอยแผลแก้อักเสบ แก้โรคผิวหนังทั่วๆไป น้ำคั้นหยอดหูแก้หูอักเสบ
วิธีใช้และก็จำนวนที่ใช้

  • เป็นยารักษาโรคผิวหนัง โดยใช้ใบสด 4-7 ใบ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาตำให้ถี่ถ้วน ใช้ทาแล้วก็พอกบริเวณที่เป็น วันละ 2-3 ครั้ง เสมอๆ จนกว่าจะหาย