Author Topic: VR เทคโนโลยีที่ไม่ห่างตัวคุณอีกต่อไป  (Read 10 times)

mmhaloha

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 4819
  • View Profile
หลาย ๆ ท่านคงเคยสัมผัสเทคโนโลยี VR กันมาบ้างแล้ว อย่างไรก็ตามเชื่อว่าอาจต้องมีอีกนับไม่ถ้วนแน่ที่ไม่ทราบว่า VR นั้นจริง ๆ แล้วคืออะไร และมีอรรถประโยชน์อะไรบ้าง ดังนั้นเราจะนำทุกคนไปทำความรู้จักมักจี่กับเทคโนโลยีนี้ให้ดียิ่งขึ้น
 
VR หรือ Virtual Reality คือการเลียนแบบสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปให้เปรียบเสมือนจริง ซึ่งผ่านการรับรู้จากการเห็น เสียง สัมผัส แม้กระทั่งกลิ่น ซึ่งจะตัดขาดพวกเราจากสิ่งแวดล้อมปัจจุบันสำหรับเข้าไปสู่ภาพที่จำลองขึ้นมาโดยจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า "จอแสดงผลแบบสวมหัว" (Head-Mounted Display - HMD) ช่วยด้วย

 ในช่วงเวลานี้เทคโนโลยี VR ก็ได้เข้ามาใกล้ชิดตัวพวกเราเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และคิดว่าในอนาคตกาลอันใกล้นี้ จะมีบทบาทเด่นมากในส่วนต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 
ด้านการศึกษาเล่าเรียน
สามารถใช้ประโยชน์กับการเรียนรู้ได้อย่างนานัปการอาทิการเล่าเรียนทางด้านการแพทย์เช่น การจำลองผ่าตัด ที่สามารถใช้งานร่วมกับระบบมือสัมผัสได้ หรือทางด้านวิชาวิทยาศาสตร์ เช่นการจำลองต่างดาว และต่างๆ อีกมากมาย
 
 ด้านความสนุกสนาน
สามารถใช้ในการดูภาพยนตร์ดูการแสดงสดต่างๆ เล่นเกมเขียนภาพ รวมถึงการใช้งานกับเครื่องเล่นต่างๆ ในสวนสนุก เพื่อให้เพิ่มเติมความระทึกขวัญ เพลิดเพลินและความสนุกสนานให้เพิ่มขึ้น
 
ด้านการท่องเที่ยว
สามารถเลียนแบบสถานที่เที่ยวมากมาย พร้อมกับใส่รายละเอียดปลีกย่อยของที่ตั้งได้อย่างเหมือนจริง พร้อมกับสร้างอารมณ์และประสบการณ์การเดินทางสำรวจในอีกรูปแบบให้กับผู้ที่สวมใส่ได้
 
 ด้านการตลาด
สามารถใช้ในประชาสัมพันธ์ มุ่งเสนอทรรศนะผลิตภัณฑ์สินค้า รวมไปถึงบริการรูปแบบใหม่ๆ ได้อย่างน่าสนใจและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 จากผลสำรวจของ Super Data Research พบว่าในปี 2017 ธุรกิจการค้าเกี่ยวข้องกับเครื่องมือ VR สามารถสร้างเงินได้เฉพาะในสหรัฐฯสูงถึง 4.9 พันล้านเหรียญ โดยเครื่องมือที่สามารถนำพาพวกเราเข้าไปสู่โลกเสมือนจริงดังกล่าวข้างต้นได้ในปัจจุบันนี้คือ


 •  VR Box

  เริ่มแรก VR Box ตัวแรกนั้นถูกพัฒนามาจาก Google Cardboard ของทาง Google (แว่น VR ที่ทำจากกระดาษลัง) ซึ่งการนำกลไกภายในมาพัฒนาและปฏิรูปคุณภาพของอุปกรณ์ให้มีความเสถียรแต่ยังคงไว้ซึ่งการใช้งานที่ง่ายๆและราคาไม่แพง ซึ่งข้อดีของ VR Box ก็คือการรองรับสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 3.5 นิ้วไปจนกระทั่ง 6 นิ้วได้ทั้งระบบ iosและ Androidที่ลงแอปพลิเคชันสำหรับ VRอีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับ Remote Bluetooth เพื่อจะปรับดัดแปลงฟังชั่นหลากหลายของตัวเครื่องได้ด้วย ในส่วนราคาของ VR Box นั้นนับว่ามีความถูก โดยสามารถสั่งผ่านช่องทางออนไลน์โดยจะมีราคาตั้งแต่ 600 ไปจนถึง 1,000 บาทแล้วแต่รุ่น


 •  Oculus Rift


เป็นเครื่องมือจากค่าย Oculus ที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตแว่นตาสามมิติ ที่Facebook ซื้อธุรกิจไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Oculus Rift นั้นจะมาพร้อมกับจุดดีในการแสดงผลกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูงถึง 2160 x 1200 พิกเซล สามารถเชื่อมต่อกับวัสดุอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ในแบบสามมิติให้ดีเพิ่มขึ้นอย่าง Oculus Research (ดำเนินการจับการเคลื่อนที่) และ Oculus Touch (ทำหน้าที่อย่าง Joystick)โดยราคาปัจจุบันของ Oculus Rift นั้นมีราคาเริ่มต้นที่ 499 เหรียญฯ     
 

 • Samsung Gear VR


เป็นอุปกรณ์ VR ที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในสหรัฐฯ เกิดจากการช่วยกันกันระหว่าง Samsung กับ Oculus บริษัทผลิตแว่นสามมิติ ทำให้ Gear VR อันนี้สามารถรันคอนเทนต์ได้ทั้งจากมือถือของ Samsung และที่เก็บคอนเทนท์ของ Oculus และราคาเปิดตัวในไทยอยู่ที่ 3,990 บาทเท่านั้น


 •  
  HTC Vive

  เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของแบรนด์ HTC กับ Valve ผู้พัฒนาเกมชื่อดังซึ่งจุดสำคัญของ HTC Vive คือการมาพร้อมกับอุปกรณ์สั่งการที่ช่วยสร้างเสริมประสบการณ์บนโลกเสมอเหมือนจริงให้มากยิ่งขึ้นและสามารถรองรับ Steam ที่เป็นบริการของ Valve ได้โดยเฉพาะ ด้วยเหตุฉะนี้ HTC Vive จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือ VR มุ่งเน้นเล่นเกมที่น่าจะจับตามองไม่แพ้เจ้าอื่นเลย แต่ทว่าปัจจุบันนี้ราคาในบ้านเราอยู่ที่ราว 23,092 บาท ซึ่งจัดว่าสูงเหลือเกิน


 •  
  Sony PlayStation VR

  เป็นวัสดุอุปกรณ์ VR จากค่าย Sony ที่เป็นเจ้าของเครื่อง PlayStation เพราะฉะนั้นคนที่ซื้อ Sony PlayStation VR หรือ PS VR จึงวางใจได้ว่าจะมีคอนเทนท์เกี่ยวกับเกมรองรับอยู่เป็นปริมาณมากแน่นอน ซึ่งจุดแข็งของ PSVR นี้อยู่ที่การมอบประสบการณ์ที่น่าเชื่อถือมากในการเล่นเกม ซึ่งผสานการทำงานร่วมมือกับ PlayStation Camera, PlayStaion Move และ PlayStation 4 ทุกวันนี้ Sony ประเทศไทยได้ลดราคาเซ็ตอุปกรณ์ PlayStation VR + PlayStation Camera เหลือแค่ 13,216 บาท
   
   และทั้งหมดเป็นเรื่องราวและเครื่องมือที่รองรับเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนี้ โดยใครต้องการทดลองหรือส่องตัวไหนไว้เพื่อการใกล้ชิดและทำความเข้าใจเทคโนโลยีให้เพิ่มขึ้นก็ตามสะดวกนะขอรับกระผม

  Tags : VR Box,VR ราคา,แว่น VR Box