ผู้เขียน หัวข้อ: ร้านอยู่พัฒนาการ 20 สถานพยาบาลรักษาโรคหมอสุนัข-แมว รักษาสัตว์ป่วย รับเลี้ยงรายวั  (อ่าน 19 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6404
    • ดูรายละเอียด
โดยผู้เชี่ยวชาญ คลินิกรักษาโรคหมอสุนัข-แมว ฉีดวัคซีน สัตว์เลี้ยงป่วย รับเลี้ยงรายวัน สุนัข วันละ 250 บาท (รวมน้ำ+อาหารเม็ด) โทรติดต่อได้ 24 ชั่วโมง
โรคที่มีสาเหตุมาจากสัตว์เลี้ยง (หมาและแมว) ที่อาจนำพามาสู่คนภายในบ้าน
เมื่อได้อุปถัมภ์ค้ำชูสัตว์ไว้เป็นเพื่อนเล่นแล้ว ได้พึงใจกับส่วนดีหรือความสำราญที่สัตว์เลี้ยงเอามาให้ก็จำต้องสารภาพข้อด้อย หรือความทุกข์ทรมานของการมีสัตว์เลี้ยงด้วย
หมาแมวมีตัวเห็บและก็หมัดที่อาจพลอยกัดคน รวมทั้งต่อให้อุปถัมภ์ค้ำชูอย่างยอดเยี่ยมสุดจนกระทั่งไม่มีตัวเห็บและก็หมัดแล้ว ในบางโอกาสบางครั้งอาจจะแว้งกัดผู้ครอบครอง นอกจากนั้นสัตว์เลี้ยงยังบางทีอาจจะเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนในบ้าน คนจำนวนมากทราบว่าเมื่อเลี้ยงหมาจำเป็นที่จะต้องฉีดยากันหมาบ้าหรือโรคกลัวน้ำ แต่ว่ายังมีอีกหลายโรคที่ผู้เลี้ยงแล้วก็คลุกคลีกับสัตว์ไม่รู้ตัวว่าสัตว์เป็นตัวนำ ถึงแม้เมื่อไม่สบายมีลักษณะอาการไข้แล้ว ก็ยังลืมเล่าให้แพทย์ฟังว่า ในบ้านมีสัตว์เลี่ยง
พวกเราอาจป้องกันหลายโรคที่สัตว์เลี้ยงเป็นพาหะได้ หรือเมื่อเป็นแล้วรวมทั้งรู้ตัวว่ามาจากสัตว์เลี้ยง ก็บางทีก็อาจจะบรรเทาโดยรีบปรับแต่งรักษาเสียตั้งแต่เนิ่นๆก่อนจะมีอาการหนัก สำหรับคนแก่ที่มีสุขภาพดี บางทีอาจไม่มีอาการหนัก แม้กระนั้นสำหรับเด็กเล็กแล้วก็หญิงมีท้อง ถ้าเป็นโรคติดเชื้อที่มาจากสัตว์เลี้ยงบางทีอาจแปลงเป็นโรคใหญ่ ฉะนั้นเมื่อรักจะมีสัตว์เลี้ยง ควรจะรับรู้อันตรายที่มาจากสัตว์เลี้ยงด้วย
บ้านที่มีเด็กตัวเล็กๆไม่ควรเลี้ยงเด็กกับสัตว์ปนกัน

 โดยเฉพาะเด็กตัวเล็กๆที่พึ่งจะคลานได้หรือเดินงอกแง่ก เด็กกับสัตว์เลี้ยงตัวขนาดเท่าๆกัน คลุกคลีกอดรัดฟัดเหวี่ยงกัน สุนัขแมวไปตอนคลุกคลีตรงไหนมาก่อน เด็กไม่รับทราบ หมาเปรอะเปื้อนยังพอเพียงอาบน้ำได้ แต่แมวเลอะเทอะอาจจะไม่มีใครคิดจับแมวอาบน้ำ ทั้งหมาและแมวอาจไปคลุกคลีพุ่มใบต้นหญ้ารอบบ้าน ถ้าหากได้ไปคลุกกับใบไม้หรือเถาคันหรือพาบุ้งติดมาด้วย ย่อมพลอยทำให้เด็กคันคะเยอไปด้วย
ตามธรรมดา หมาแมวที่เลี้ยงไว้จนเชื่องมีความทรหดอดทนเป็นเลิศไม่ว่าเด็กจะรุมทึ้งบิดหูดึงหางอย่างไรก็ยินยอมให้ทำ แต่วันหนึ่งบางทีอาจทนไม่ได้ หันมางับกัดเอาได้ หมากัดหรือแมวข่วนอาจจะเป็นผลให้เด็กรู้สึกปวดเนื้อปวดตัว แล้วก็เจ็บป่วย บางคราวบางทีอาจเป็นโรคติดเชื้อโรคได้ เขี้ยวแมวแหลมคม เขี้ยวจมได้ลึก แผลอักเสบได้ง่าย ติดเชื้อและก็เป็นหนอง ก็เลยจำเป็นต้องให้หมอทำความสะอาดแผลอย่างเอาจริงเอาจัง และก็ฉีดยากันบาดทะยัก เมื่อรักษาแผลสดหายแล้ว บางทีอาจเหลือแผลเป็น หากถูกหมากัดหน้า จะเหลือแผลเสียโฉมไปทั้งชีวิต เพราะฉะนั้นก็เลยไม่สมควรปล่อยให้เด็กเล่นอยู่กับสัตว์เลี้ยงเป็นลำดับเลย
รักษาสัตว์ป่วยทุกชนิด รับเลี้ยงรายวัน แมว วันละ 250 บาท (รวมน้ำ+อาหารเม็ด) ดูแลสัตว์เลี้ยงตลอด 24 Hrs และในแต่ละวันจะ   รับอาบน้ำ แมว ทางร้านเรามีทรงให้เลือกตามใจลูกค้าเลยค่ะ มีทรงให้เลือกที่ร้าน ทรงหน้ากลม ฯลฯ

กรรมวิธีการที่แมวจะบอกรักคุณนั้นมีดังนี้ …
1. กระโจนนั้งตักคุณ แล้วก็ใช้หน้าถูกับตัวคุณ แมวโดยมากชอบแสดงออกแบบนี้ เรียกว่าเป็นการแสดงออกแบบสากลก็ว่าได้
2. แผดเสียงเรียกคุณ “เมี้ยว เมี้ยว” เบาๆแล้วหลังจากนั้นก็ทำหน้าอ้อนๆทำตาหวานใส่แมวที่เรียบร้อยชอบเป็นอย่างนี้
3. กัดที่หน้าแข้ง หรือศอกเบาๆผู้ครอบครองบางบุคคลจะไม่ชอบ และก็รู้ผิดว่าแมวดุ แต่ว่าจริงๆ
แล้วเป็นการแสดงความรักของแมวระดับจ่าฝูงก็ว่าได้ เพราะพวกนี้จะอ้อนไม่ค่อยเป็น
4. นวดข้างหลัง ครั้งคราวเมื่อคุณนอนอยู่จะมีความคิดเห็นว่าแมวจะขึ้นไปเดิน หรือเหยียบหลังคุณ
ถ้าคุณรู้สึกพึงพอใจมันก็จะทำเป็นประจำเพื่อให้คุณสบาย แมวเหล่านี้จัดเป็นพวกไอคิวสูงมากขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง
5. หอมแก้ม บางครั้งเวลาอุ้มแมวจะถูกแมวหอมแก้ม อันนั้นมันพูดว่า ” รักคุณมากเลยหล่ะ ”
6. แมวใช้เท้าหน้าลูบคลำหน้าคุณ หรือตบที่หน้าเบาๆ
รูปแบบนี้ก็เช่นเดียวกับความรู้สึกเวลาคุณลูบหน้าคนที่คุณรักนั่นแหละ
7. ลูบคลำหน้า รวมทั้งร้องๆเบาๆมันบอกคุณว่า ” รักนายจ้างเยอะที่สุดในโลกเลย ”
8. แมวเอาตัวมาเช็ดที่ขา แรงๆและร้องดังๆอันนี้เป็นการแสดงออกว่ารัก ของแมวประเภทหัวหน้าถูกใจโวยวาย
9. กระโจนเกาะที่ข้างหลังเวลาผู้ครอบครองนั่ง แมวขี้เล่น หรือแมวที่ดื้อ หรือแมวเด็กๆ
มักจะแสดงออกแบบงี้ก็ดังในเวลาที่ตอนคุณเด็กๆคุณก็อยากให้บิดา อุ้มข้างหลังขึ้นแบบเดียวกัน
10. มานอนซุกคุณเวลาคุณนอน อันนี้แสดงว่ารักมากมาย อยากอยู่ด้วยตลอดเวลา ถึงแม้เวลาจะนอนหลับ
 
นิสัยแมวๆตามความศรัทธาของคนโบราณ
1.แมวขึ้นไปติดอยู่บนเพดานบ้าน
คนโบราณเชื่อว่า แมวที่เลี้ยงไว้ ถ้าดื้อรั้นจนถึงขึ้นไปติดอยู่บนเพดานบ้านแล้วลงไม่ได้ คนรุ่นก่อนท่านว่าจะรู้ข่าวหรือมีพี่น้องมาหา บางบุคคลจะได้ ต้อนรับแขกบ้านแขกบ้านแขกเมืองในวันนั้น
2.แมวที่เลี้ยงไว้หนีหายไม่ยินยอมใกล้
คนสมัยเก่ามั่นใจว่าถ้าหากแมวที่เลี้ยงในบ้านมองเห็นคนเลี้ยงที่เคยหยอกเย้าหรือเล่นด้วยลุกหนี ไม่ยอมเล่นด้วยอย่างเคย เป็นนิมิตที่ไม่ค่อยดีนัก ขอให้ระวังศัตรูที่รอคิดร้าย การทำงานระวังจะมีคนคิดคดทรยศ หรือรอแกล้งให้ท่านเสียชื่อเสียง
3.แมวไม่ยินยอมจับหนู
ธรรมดานิสัยแมวๆที่เลี้ยงไว้จำนวนมากจะเป็นศัตรูกับหนูและก็ชอบจับหนู ถ้าแมวมองเห็นหนูแล้วไม่ยินยอมจับตามนิสัยแมวๆคนสมัยเก่ามั่นใจว่าจะก่อให้คนเลี้ยงหรือคนภายในบ้านโชคดี จะมีสตรี มาให้ท่านด้านการงานการคลัง หรือให้ลาภแบบไม่คาดคิด
4.แมวเดินตามแบบแตกต่างจากปกติ
คนสมัยก่อนมีความเห็นว่าแม้แมวที่เลี้ยงไว้ภายในบ้านเดินตามเจ้าของแบบแตกต่างจากปกติ ท่านมั่นใจว่าผู้ครอบครองจะได้สหายที่ดี บางคนอาจได้เพื่อนแท้ที่สามารถช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ไปมาหาสู่กันอยู่เป็นประจำ
5.แมวชอบพันแข้งพันขามากแตกต่างจากปกติ
คนรุ่นก่อนเชื่อว่าแมวที่เลี้ยงไว้ หากเดินเข้ามาคลอเคลียร์พันแข้งพันขาคนเลี้ยงมากเปลี่ยนไปจากปกติ ให้ระวังในเรื่องของอารมณ์ กระทำสิ่งใดพากเพียรอย่าใจร้อนวู่วาม แล้วจะมีผลดีในวันหลัง
6.แมวมีพฤติกรรมวิ่งวนอย่างแตกต่างจากปกติ
คนสมัยก่อนมีความเห็นกันว่าแม้แมวที่เลี้ยงไว้ในบ้านวิ่งวนไปบริเวณห้องอย่างไม่ดีเหมือนปกติ หรือไม่เคยมีการกระทำที่ถูกกล่าวมาแล้วเหล่านี้มาก่อน คนสมัยเก่าท่านว่าห้ามตีเพราะเป็นนิมิตที่ดี จะโชคดีเรื่องทรัพย์สิน จะมีคนนำเงินทองมา ให้แบบไม่คาดคิด
 
ความลับเรื่องแมวที่คุณอาจไม่รู้

1. เชื่อว่าแมวจะลักขโมยลมหายใจของเด็กอ่อน
ในความเป็นจริงแล้วแมวไม่ได้มีเจตนาร้ายอะไรก็แล้วแต่กับเด็กแบเบาะของคุณหรอกนะคะ เพียงแต่ว่าพวกมันชอบหาที่อบอุ่นๆรวมทั้งสบายๆนอน ซึ่งลมหายใจของเด็กอ่อนเป็นอุณหภูมิที่แมวอยากได้พอดี โดยเหตุนี้เองก็เลยทำให้แมวชอบเข้าไปคลุกคลีกับทารกเป็นประจำเท่านั้นเอง แต่ทั้งนี้คุณก็ไม่ควรให้แมวเข้าใกล้เด็กอ่อนของคุณมากจนเกินไปเพราะว่าเด็กบางครั้งก็อาจจะติดโรค หรืออาจก่อให้เด็กอ่อนกำเนิดภูมิแพ้ได้
2. เชื่อว่าเพศหญิงท้องไม่ควรเลี้ยงแมว
จริงๆแล้วหญิงที่ตั้งครรภ์นั้นไม่สมควรสัมผัสตัวแมว หรือทำอะไรเกี่ยวกับแมวบ่อยนัก เพราะว่าอาจจะครั้งจังหวะติดโรคท็อกโซพลาสโมซิสจากแมวได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นในตอนสามเดือนแรก ซึ่งถ้าเด็กทารกติดโรคอาจจะมีการเกิดอาการสมองบวมน้ำ ประสาทตาอักเสบ หรืออารมณ์ไม่ดีเหมือนปกติ โดยเหตุนี้หญิงมีครรภ์จำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวแมว และสิ่งของที่เกี่ยวกับแมวทั้งหมดดีมากกว่า
3. มั่นใจว่าแมวดำคือเครื่องหมายของความโชคร้าย
จากผลของการสำรวจผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ในปี 2000 พบว่าผู้เจ็บป่วยโรคภูมิแพ้โดยมากมีต้นเหตุมาจากการสัมผัสแมวขอสีดำ หรือแมวขนสีเข้มมากยิ่งกว่าแมวขนสีอ่อนๆถึง 4 เท่า นั่นเป็นเพราะตามผิวหนัง และในน้ำลายของพวกแมวขนสีดำ หรือแมวขนสีแก่มีสารสำคัญสำหรับในการก่อภูมิแพ้ที่เรียกว่า Fel.d1 สะสมอยู่มากยิ่งกว่าแมวขนสีอ่อน ด้วยต้นสายปลายเหตุนี้เองที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าแมวดำจะความโชคร้ายมาให้นั่นเอง
4. มั่นใจว่าแมวมี 9 ชีวิต
ความเชื่อที่ว่าแมว มี 9 ชีวิตนั้นถูกกล่าวขวัญเป็นตำนานกันออกไปต่างๆนานาทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นในประเทศแถบยุโรป ทวีปเอเชีย อเมริกา หรือแอฟริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอียิปต์ที่เชื่อถือว่า แมวเป็นตัวแทนของเทพเทวดาอย่างยิ่งจริงๆ เหตุที่ทำให้ผู้คนต่างคิดว่าแมวมี 9 ชีวิตบางทีอาจจะเนื่องจากว่า ลำตัวของแมวมีความยืดหยุ่นสูง ก็เลยทำให้สามารถกระโจนจากที่สูงได้โดยไม่บาดเจ็บ และก็แมวก็สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องอาศัยอยู่กับผู้คนเพียงเท่านั้น
5. เชื่อว่าแมวสามารถลงพื้นได้โดยสวัสดิภาพทุกครั้ง
แม้แมวจะมีร่างกายที่ยืดหยุ่นสูง แต่ว่าก็ใช่ว่าพวกมันจะกระโจนลงจากที่สูงลงมาได้โดยสวัสดิภาพเสมอ ด้วยเหตุว่าแมวก็มีสิทธิ์พลาด และก็พลั้งพลาดตกลงมาได้เหมือนกัน ฉะนั้นในบางครั้งแมวก็มีโอกาสกำเนิดรอยแผล รวมทั้งเกิดอาการบาดเจ็บได้เช่นเดียวกัน

 6. เชื่อว่าเสียงครางหมายความว่าแมวกำลังมีความสบาย
เสียงครางเป็นเสียงแรกที่แมวสามารถทำเป็น ตั้งแต่อายุน้อย ด้วยเหตุว่าในขณะนั้นพวกมันไม่สามารถที่จะทำเสียงสูง หรือเสียงต่ำได้ จึงทำให้คุณได้ยินเสียงครางบ่อยๆและก็รู้เรื่องว่าแมวกำลังจะมีความสุข โดยเหตุนี้เสียงครางก็เลยมิได้แสดงว่าพวกมันกำลังจะมีความสุขเพียงอย่างเดียวแค่นั้น แต่ว่าบางทีอาจจะกำลังติดต่อให้ท่านทราบว่าพวกมันกำลังป่วยไข้ หรือบาดเจ็บอยู่ก็เป็นได้
7. เชื่อว่าแมวไม่ชอบน้ำ
ก็ใช่ว่าแมวทุกตัวจะกลัว หรือไม่ถูกใจน้ำเสมอไปหรอกนะคะ ด้วยเหตุว่าแมวบางตัวก็ถูกใจเล่นน้ำเหมือนกัน อาทิเช่นแมวสายพันธุ์ เตอร์กิชแวน หวานใจการว่ายน้ำเป็นความรู้สึกนึกคิด จนได้รับสมญานามว่า “Swimming cat” เลยทีเดียว แต่ที่พวกเราเห็นว่าแมวเลี้ยงส่วนมากไม่ค่อยเข้าใกล้จุดที่มีแหล่งน้ำสักเท่าไหร่ ก็เพราะแมวมีความรู้สึกว่ามันไม่คุ้มกับการที่จะต้องหาเรื่องทำให้ตนเองแฉะ เพื่อแลกกับปลาตัวเล็กๆในสระ ทั้งที่มีของกินจานใหญ่รออยู่ตรงหน้าแล้วนั่นเอง
8. มั่นใจว่าแมวเป็นสัตว์หาเลี้ยงชีพตอนกลางคืน
โน่นเป็นเพราะว่าสายตาของแมวสามารถแลเห็นสิ่งต่างๆผ่านแสงไฟน้อยๆหรือความมืดมนในช่วงเวลาค่ำคืนได้ดีกว่าแสงไฟในตอนกลางวัน โดยเฉพาะในช่วงเวลาโพล้เพล้ หรือใกล้ค่ำ จะตรงเวลาที่เหมาะสมกับการล่าเหยื่อเยอะที่สุด แต่ก็ใช่ว่าแมวจะสามารถเห็นในที่มืดตึดตื๋อได้หรอกนะ
9. มั่นใจว่าแมวชอบความโดดเดี่ยว
ถึงแม้ว่าแมวจะได้อยู่รวมกันเป็นฝูงเหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆแต่พวกมันก็จะอาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณเดียวกัน หรือบริเวณใกล้ๆกับแหล่งอาหารของพวกมันนั่นเอง โดยเฉพาะแมวเพศผู้ที่มีอายุราว 18 ข้างขึ้นไป ก็จะออกไปพบกินตัวเดียวมากกว่าแมวเพศภรรยา ฉะนั้นแม้คุณไม่อยากที่จะให้แมวที่คุณเลี้ยงหนีออกไปอยู่นอกบ้าน ก็น่าจะเลี้ยงแมวตั้งแต่พวกมันอายุ 8 – 10 เดือน รวมทั้งควรจะเลี้ยงสองตัวขึ้นไป ก็จะมีผลให้พวกมันมีนิสัยอยู่ติดบ้านมากยิ่งกว่า เลี้ยงแมวแก่ หรือเลี้ยงแมวแค่เพียงตัวเดียว
 
โรคอันตรายของหมารวมทั้งแมว ที่เจ้าของควรหมั่นพินิจพฤติกรรมแล้วก็รีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยทันทีถ้ามีความผิดธรรมดา เพราะว่าโรคอันตรายของสุนัขรวมทั้งแมวทั้ง 10 โรคนี้มีความอันตรายถึงกับเสียชีวิตได้เลยทีเดียว
อย่าชะล่าใจถ้าหากพบว่าหมารวมทั้งแมวที่บ้านมีความประพฤติหรืออาการที่แปลกไป เพราะเหตุว่าโน่นบางทีอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายทั้ง 10 โรคนี้ที่บางทีอาจส่งผลจนตายได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการเซื่องซึม รับประทานน้อย ท้องเสีย มีกลิ่นเหม็นกลิ่นคาวจากปาก ซึ่งในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอรวบรวม 10 โรคร้ายเสี่ยงกับการที่จะเกิดอันตรายจนตายของสุนัขรวมทั้งแมวมาให้เจ้าของได้ทราบและก็รอบคอบ ไว้พิจารณาการกระทำกับอาการจะได้พาไปพบสัตวแพทย์ได้ทันตามเวลาถ้าหากมีความผิดปกติก่อนสายไป
1. โรคอ้วน
สัตว์เลี้ยงที่อ้วนตุ้ยนุ้ยบางครั้งก็อาจจะดูน่ารักน่าเอ็นดูน่าฟัดสำหรับผู้ครอบครอง แม้กระนั้นไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีเยอะแค่ไหน หากเหล่าหมาและก็แมวมีน้ำหนักที่มากเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าโรคอ้วนทำให้สัตว์เลี้ยงเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจ เบาหวาน และก็โรคไขข้ออักเสบ สำหรับวิธีดูแลหรือรักษาที่เจ้าของทำได้ก็คือ การช่วยควบคุมเรื่องการกินอาหารรวมทั้งพาไปออกกำลังกายเป็นประจำ
2. พยาธิหนอนหัวใจ
โรคนี้มียุงเป็นพาหะ ส่วนใหญ่จะกำเนิดกับสุนัขมากกว่าแมว หมาที่ติดโรคจะมีลักษณะอาการซึม เมื่อยล้าง่าย หายใจหอบ ร่างกายหมดแรง ไอแห้งๆบางตัวจะมีเลือดไหลมาด้วยเมื่อไอ ถัดมาจะบวมน้ำ เป็นโรคท้องมาน แล้วก็ตายท้ายที่สุด การรักษาด้วยการฉีดยามีความเสี่ยงสูง อาจมีผลข้างเคียงถึงกับเสียชีวิต เพราะเหตุว่าตัวแก่ของพยาธิหนอนหัวใจที่ตายแล้วเข้าไปอุดเส้นโลหิต
3. โรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับฟันและช่องปาก
หมาและก็แมวที่มีกลิ่นปากไม่ใช่เรื่องขบขัน หากพบว่าเป็นโรคที่เกี่ยวกับช่องปาก เป็นต้นว่า ฟันผุหรือโรคเหงือก ควรพาไปรักษาตั้งแต่เนิ่นๆเพราะว่าการดูแลรักษามีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งบางทีอาจจะทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและไตได้ สำหรับวิธีคุ้มครองให้หาของหวานหรือของเล่นเด็กขัดฟันให้แทะ

4. โรคไวรัสไส้อักเสบ
โรคลำไส้อักเสบเป็นโรคติดต่อรุนแรงที่ชอบเกิดขึ้นกับลูกสุนัขหรือลูกแมวที่ยังมิได้ฉีดยา โดยเชื้อจะเข้าสู่รางกายจากการสัมผัสโดยตรงกับอุจจาระของหมาที่เป็นโรคไวรัสลำไส้อักเสบ จากการกิน เลียอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค หมาและก็แมวที่ติดเชื้อโรคจะมีลักษณะอาการซึม คลื่นไส้ ไม่กินอาหารเลย กินแต่น้ำ ในระยะท้ายจะถ่ายเป็นมูกเลือด กลิ่นเหม็นกลิ่นคาวจัด การคุ้มครองทำได้โดยการฉีดวัคซีนตั้งแต่อายุ 45-60 วัน และฉีดวัคซีนกระตุ้นทุก 2-3 อาทิตย์ กระทั่งอายุจะครบ 4 เดือน จากนั้นให้ฉีดกระตุ้นติดต่อกันทุกปี
5. โรคไข้ฝึกหัดสุนัข
เป็นโรคที่เจอได้ในหมาอายุ 2-6 เดือน เชื้อไวรัสไข้ฝึกหัดหมาจะปนเปื้อนอยู่ในสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างเช่น ตามร้านค้าขายสุนัขที่ไม่สะอาด ตามกรง ชามน้ำ อาหาร หรือแม้แต่มือของคนก็สามารถเป็นพาหะนำเชื้อได้ สุนัขที่ได้รับเชื้อจะมีลักษณะอาการเบื่ออาหาร ไข้ มีน้ำมูก น้ำตา ตาอักเสบ ปอดบวม บางราย อาเจียน ท้องร่วง และพบตุ่มหนองใต้ท้อง ส่วนมากแล้วหมาที่เป็นโรคนี้มักจะตาย เนื่องจากว่ายังไม่มีทางรักษาเฉพาะ แต่ว่าดังนี้สามารถคุ้มครองป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน
6. โรคพิษสุนัขบ้า
โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคซึ่งสามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies Virus) ซึ่งเชื้อนี้จะก่อโรคในสัตว์เลือดอุ่นเลือดอุ่นทุกหมวดหมู่ แต่จำนวนมากแล้วจะกำเนิดกับสุนัขเยอะที่สุด ปัจจุบันนี้ยังไม่มียารักษา โดยมากทั้งยังสัตว์แล้วก็ผู้ที่ติดเชื้อโรคจะเสียชีวิต แต่ว่าสามารถคุ้มครองได้โดยการฉีดวัคซีน
7. โรคติดต่อจากตัวเห็บรวมทั้งหมัด
ตัวเห็บและก็หมัดนอกเหนือจากที่จะดูดเลือดและก็ทำให้ระคายเคืองผิวหนังแล้ว ยังเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรครุนแรง อาทิเช่น โรคพยาธิในเม็ดเลือด สิ่งที่ทำให้เกิดโรคมาจากปรสิตที่อยู่ในตัวเห็บแล้วก็หมัด สำหรับในการป้องกันคือ หมั่นกำจัดตัวเห็บรวมทั้งหมัดในหมาและก็แมว รวมถึงบริเวณที่พักผ่อนรวมทั้งสนามหญ้าในบ้านด้วย
8. โรคข้ออักเสบ
โรคนี้เป็นต้นเหตุนำไปสู่การอักเสบของข้อต่อกระดูกต่างๆส่วนมากชอบกำเนิดกับสุนัขแล้วก็แมวที่แก่มาก ขยับเขยื้อนตัวช้า โดยยิ่งไปกว่านั้นตอนลุกยืน ด้วยเหตุว่าปวดไขข้อ การรักษาสัตวแพทย์จะใช้ยารักษาตามอาการ ดังนี้สามารถปกป้องได้โดยการควบคุมน้ำหนักและก็พาไปออกกำลังเป็นประจำ
9. โรคเบาหวาน
หมาและก็แมวก็สามารถเป็นโรคโรคเบาหวานได้เหมือนกันกับคน สาเหตุหลักมาจากโรคอ้วน ซึ่งสามารถควบคุมน้ำหนักได้ โดยการเลือกอาหารแล้วก็ออกกำลังกาย สัตว์เลี้ยงบางตัวบางทีก็อาจจะจำต้องฉีดยาควบคุมระดับน้ำตาลก่อนการกินอาหารร่วมด้วย
10. โรคไตวาย
โรคไตวายสามารถเจอได้ทั้งยังในสุนัขและแมว ส่วนใหญ่จะตรวจเจอในแมวที่มีอายุเยอะ ต้นเหตุของโรคนี้มาจากหลายสาเหตุร่วมกัน ดังเช่น อายุ สายพันธุ์ รวมทั้งนิสัยการกิน สัตว์ที่เป็นโรคไตวายจะมีอาการหม่นหมอง น้ำหนักลด ขนหยาบแห้ง มีกลิ่นปาก โดยส่วนมากจะรักษาตามอาการ
โรคร้ายอีกทั้ง 10 ประเภทเหล่านี้โดยมากมาจากการกิน ถิ่นที่อยู่ และก็การออกกำลังกาย ซึ่งปัจจัยกลุ่มนี้เจ้าของสามารถควบคุมได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้หมาและแมวเป็นโรคกลุ่มนี้ ผู้ครอบครองก็จำต้องรอดูแล หมั่นสังเกตการกระทำ รวมทั้งพาไปพบสัตวแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติ
คลินิกรักษาสัตว์ คนรักงสุนัข แมว กระต่าย กระรอกให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง ตอบได้ทุกปัญหา
 เปิดบริการทุกวัน 10.00 น. - 21.00 น.


ขอบคุณบทความจาก : http://www.vetpattanakarn20.com/

Tags :  สัตวแพทย์, รักษาสัตว์ พัฒนาการ, คลินิกสัตว์ พัฒนาการ