Author Topic: ทำความรู้จักมักคุ้นแป้นอักษรคอมพิวเตอร์ให้ดีมากขึ้นไป  (Read 30 times)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4443
    • View Profile
แป้นอักษร (Keyboard)เป็นอุปกรณ์สำหรับรับส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้กับคอมพิวเตอร์อีกชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยลักษณะเป็นคีย์บอร์ดเช่นเดียวกับแป้นพิมพ์ ซึ่งปุ่มที่อยู่บนคีย์บอร์ดจะตั้งชื่อว่า "คีย์" (Key) คีย์บอร์ดในสมัยปัจจุบันนี้ จักได้รับการออกแบบให้มีความโค้งมนซึ่งทำให้พอดีสำหรับการวางมือและใช้งานตามหลักสรีระศาสตร์ เพราะบางรุ่นก็จะมีปุ่มพิเศษเพื่อให้การใช้งานที่หลากหลาย
 
 คีย์บอร์ดเป็นเครื่องมือขั้นพื้นฐานที่จำต้องมีบนคอมพิวเตอร์ในลักษณะทั่วๆ ไปทุกเครื่องรับข้อมูลจากการกดแป้นแล้วทำการเปลี่ยนแปลงเป็นรหัสเพื่อที่จะส่งต่อไปให้ประมวลผล แป้นพิมพ์ที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลจะมีจำนวนตั้งแต่ 50 แป้นขึ้น แผงแป้นอักขระส่วนใหญ่มีแป้นเลขแบ่งไว้ต่างหาก เพราะว่าทำให้การป้อนข้อมูลตัวเลขทำได้คล่องและคล่องขึ้น

 การวางตำแหน่งแป้นตัวหนังสือ จะเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของระบบพิมพ์สัมผัสของเครื่องพิมพ์ดีด ที่มีการใช้แป้นยกแคร่ (shift) เพื่อที่จะทำให้สามารถใช้พิมพ์ได้ทั้งอักษรภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก ซึ่งระบบรับรหัสอักษรภาษาอังกฤษที่ใช้ในทางคอมพิวเตอร์โดยมากจะเป็นรหัส 7 หรือ 8 บิต กล่าวคือ ครั้นเมื่อมีการกดแป้นพิมพ์ แผงแป้นอักษรจะส่งรหัสขนาด 7 หรือ 8 บิต นี้เข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์
 
 และเมื่อนำเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้งานพิมพ์ภาษาไทยจึงจำต้องมีการแปรแผงแป้นตัวหนังสือของแป้นพิมพ์ให้สามารถใช้งานได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย กลุ่มแป้นที่ใช้พิมพ์ตัวอักขระภาษาไทยจะเป็นกลุ่มแป้นเดียวกับภาษาอังกฤษ แต่จะใช้แป้นพิเศษแป้นหนึ่งทำหน้าที่สลับสับเปลี่ยนการพิมพ์ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษภายใต้การควบคุมของซอฟต์แวร์อีกขั้นหนึ่ง
 
 แป้นพิมพ์ในปัจจุบันแยกออกเป็นประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้
 
 แป้นพิมพ์คลาสสิค
แป้นพิมพ์ของบริษัท IBM Model M กลายเป็นที่รู้จักในปี ค.ศ. 1985 ซึ่งการดีไซน์ดังกล่าวนิยมใช้กันมายันทุกวันนี้ โดยภายในปุ่มกดมีสปริงติดแน่นอยู่ และสามารถถอดเปลี่ยนปุ่มต่างๆ ได้ แป้นพิมพ์รุ่นนี้ได้รับการเห็นด้วยในเรื่องของความคงทนถาวร
 
แป้นพิมพ์แบบปราศจากสาย
ในปี ค.ศ.1984 หลังจากที่ IBM ประสบความสำเร็จในกิจการเครื่องคอมพิวเตอร์เชิงธุรกิจ ก็มานะพยายามจะเข้ามามีบทบาทในตลาดคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานที่ที่พักอาศัย โดย PCjr เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีแป้นพิมพ์ปราศจากสาย "Freeboard" ซึ่งแป้นพิมพ์ของ PCjr ใช้แบตเตอรี่ AA และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยใช้อินฟราเรดเป็นรูปแบบของคีย์บอร์ด Bluetooth ไร้สายที่นิยมใช้งานในปัจจุบันนี้
 
แป้นอักษรขนาดย่อม
ระหว่างที่แป้นพิมพ์ที่มีรากฐานมาจาก Model M ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย ทางบริษัท PFU ในประเทศญี่ปุ่นก็ได้คิดแป้นอักษรที่ชื่อ Happy Hacking Keyboard เนรมิตขึ้นโดยใช้กรอบความคิดที่แตกต่างออกไป โดยตัดทอนปุ่มคีย์ปกติเริ่มแรกที่มีราว 104 ปุ่ม หลงเหลือไว้โดยประมาณ 60 ปุ่มเท่านั้น

 แป้นอักษรสำหรับผู้ใช้งานเฉพาะทางและนักเล่นเกม
คีย์บอร์ดบางรุ่นถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานเฉพาะทาง ตัวอย่างเช่น คีย์บอร์ดเพื่อเกมเมอร์ โดยคีย์บอร์ดชนิดนี้จะมีปุ่มกดฟังก์ชั่นคีย์ลัดหรือทัชสกรีนที่ทำมาเป็นพิเศษ แม้กระนั้นมั่นใจว่าราคาก็แพงมากกว่าแป้นพิมพ์ทั่วไปด้วยเช่นเดียวกัน
 
ในการเลือกสรรแป้นอักษรคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งาน มีปัจจัยที่สำคัญอยู่อย่างนี้

  • รองรับสรีระในการใช้งานของผู้ใช้ที่สมกัน


ในสมัยนี้การใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน อาจจะก่อให้เกิดการเสี่ยงแด่ปัญหาสุขภาพเป็นร้อยเป็นพัน ไม่ว่าจะเป็นโรคการกดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ พร้อมทั้งโรคกล้ามเนื้อปวดตึงเครียดสะสม ฯลฯ โดยในเวลานี้มีคีย์บอร์ดที่มาพร้อมที่พักข้อมือ ช่วยทำให้ข้อมือของท่านอยู่ในตำแหน่งการใช้งานที่พอเหมาะพอควร จึงทำให้จังหวะที่ท่านจักเป็นโรคภัยไข้เจ็บที่พูดมาลดลง


  •  มีสาย หรือไม่ก็ไร้สาย


ใครที่กำลังเห็นว่าจะเลือกซื้อแป้นอักษรชนิดมีสายไม่ก็ไร้สายดี โดยแท้จริง แล้วทั้งคู่นั้นจะมีข้อเหนือกว่าพร้อมทั้งเสียเปรียบในแบบของมันเอง แถมการที่จะเลือกคัดระหว่าง 2 ตัวเลือกนี้ ก็ขึ้นกับความพอใจโดยส่วนตัวด้วย ซึ่งหลักๆ ต้องไตร่ตรองให้เรียบร้อยว่าจะใช้แป้นอักษรแห่งใด หรืออย่างใด อธิบายเช่นว่า ถ้าจะใช้แป้นพิมพ์กับ Computer ที่เชื่อมต่อกับชุด Home Theater หรือเพื่อเสนองานในที่ประชุมละก็ ก็ควรคัดเลือกแป้นอักษรแบบไร้สาย ซึ่งทำให้ไม่จำเป็นจะต้องนั่งหน้า Computer เป็นประจำ ตรงข้าม สมมติแค่ใช้เฉพาะพิมพ์งานหรือไม่ก็เล่นอินเตอร์เน็ต ก็จงเฟ้นหาแบบที่มีสายก็พอ
 

  • ปุ่มลัด หรือ Hotkey


คีย์บอร์ดส่วนมากมักจักมาพร้อมด้วยปุ่มลัด หรือhotkey เพิ่มเติมที่ด้านบนของตัวแป้น ซึ่งปุ่ม Hotkey พวกนี้สามารถทำหลายสิ่งได้อย่างกว้างขวางตั้งแต่ การคุมระดับความอึกทึกของเสียงจาก Computer ไปจวบจนถึงการเปิด E-mail ของท่านด้วยการสัมผัสแค่ปุ่มอย่างเดียว ทำให้สามารถใช้งานComputerได้สะดวกและว่องไวมากขึ้น แต่ราคาก็จะมากขึ้นตามฟังค์ชั่นด้วยเช่นเดียวกัน

 การคัดซื้อแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์คงไม่มีหลักการคงที่ แต่ผู้ใช้งานควรดูให้ตรงความต้องการในการใช้งานของตัวเองให้มากที่สุด เพื่อให้ตรงกับสายงานและงบ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์

Tags : คีย์บอร์ด,คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์,คีบอร์ดไร้สาย