Author Topic: ฟีเจอร์ล่าสุดจาก Macbook Pro ที่ทำให้การทำงานกลายเป็นไม่เกินความสามารถ  (Read 17 times)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4442
    • View Profile
            หากว่ากล่าวถึงโน๊ตบุ๊คแทบจะไม่กล่าวถึง Macbook Pro ไม่ได้เพราะว่านับว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่คุณภาพดีและยังมีการพัฒนาโครงสร้างหลากหลาย เพื่อให้เหมาะสมกับการทำงานของผู้ใช้มากยิ่งขึ้น โดยที่แบบใหม่ที่ออกมานั้นมีหลายลูกเล่นที่น่าสนใจและยังทำให้การทำงาน แมคบุ๊ค โปร ได้แบบมีคุณภาพมากกว่าเดิมด้วย โดยฟีเจอร์โดดเด่นที่เพิ่มขึ้นมามี ดังนี้
            อย่างแรก คือเรื่องของการออกแบบรอบเครื่องล่าสุด เพราะโดยปกติทุกคนคงจะคุ้นสำหรับการที่ Macbook Pro มีสัดส่วนสิ่งของที่ตัวใหญ่และน้ำหนักมากแต่ว่าไม่ใช่กับดักแบบใหม่ที่ชัดเจนว่าเครื่องมีการออกแบบให้บาง และมีน้ำหนักน้อยลงกว่ารุ่นเก่า มากทำให้สามารถพกพาได้สะดวกสบายกว่าเดิม โดยที่ Macbook Pro ยังคงมีให้เลือกใช้ 2 สัดส่วนอย่างเคย ก็คือ รุ่นจอ 13 นิ้ว เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นเก่าบางลงกว่าแต่ก่อนมากถึง 17% มีความหนาเพียง 14.9 มม. โดยรวมสัดส่วนเล็กลงถึง 23%  ส่วนแบบจอ 15 นิ้ว เมื่อเปรียบกับรุ่นเก่าบางลงกว่าเดิมมากถึง 14% มีความหนาเพียง 15.5 มม. โดยที่ภาพรวมมีขนาดที่เล็กลงมากถึง 20% เลยทีเดียว จะเห็นได้ว่าเพียงแค่เกี่ยวกับของการออกแบบรอบๆตัวเครื่องก็มีความแตกต่างแล้ว
            ถัดมา เป็นการเปลี่ยนแปลงรูสำหรับพอร์ตเป็นรูปแบบ Thunderbolt 3 ให้มารวมทั้งหมด 4 พอร์ต สำหรับประเภทของ USB type C ทำให้รับหน้าจอระดับ 4K ได้มากที่สุดจำนวนครั้งละ 2 จอ  จอภาพ 5K จำนวนทีละ 1 จอภาพ แล้วยังทำให้ชาร์จหรือจ่ายไฟจากพอร์ตไหนก็ได้ โดยที่จุดเด่นจาก USB-C คือเหมือนกับพอร์ต Lightning ของ Apple ที่ช่วยให้เสียบสายได้ไม่ว่าจะเป็นสองด้าน รวมถึงช่วยให้ส่งข้อมูลภาพ , เสียง พร้อมทั้งส่งกระแสไฟไปพร้อมกันได้เช่นกัน ส่งผลให้สามารถรับส่งข่าวสารได้อย่างรวดเร็วมากกว่าเดิม แล้วยังชาร์จไฟ MacBook Pro ที่ใช้งานไฟ 87W ได้ด้วย
            ต่อไป ก็คือประเด็นสำหรับ Touch bar พร้อมกับ Touch ID ที่นับว่าเป็นลูกเล่นน่าจับตามองที่สุดของ แมคบุ๊ค โปร แบบใหม่เลยก็ว่าได้ โดยที่ Touch bar เป็นแถบปุ่มเครื่องไม้เครื่องมือออกมาในรูปแบบของระบบแตะบนจอแสดงผล Retina Display แล้วยังใช้ระบบ Multi Touch เช่นกัน โดยการเพิ่มเติม Touch bar ไม่ใช่แค่การเข้ามาชดเชยปุ่มแบบเดิมอย่างไรก็ตามสำหรับฟังก์ชันที่โดดเด่นของ Touch Bar ก็คือช่วยให้ทำงานกับโปรแกรมที่ใช้อยู่ ณ ขณะนั้น ตัวอย่างเช่น การขึ้นแถบเครื่องมือหลายประเภท เกี่ยวกับรายการแก้ไขภาพที่คุณอยู่ในช่วงใช้อยู่ เป็นต้น ซึ่งถือว่าทำให้เอื้ออำนวยความง่ายดายสำหรับการใช้โปรแกรมบางโปรแกรมได้ดีมากเลย อีกหนึ่งอย่างที่พร้อมกับ Touch bar คือ Touch ID เป็นลูกเล่นรักษาความปลอดภัยโดยการ สแกนลายนิ้วมือโดยใช้รูปแบบการทำงานเหมือน iPhone, iPad โดยที่ Touch ID นี้ทำให้ใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อค MacBook Pro ไปถึงการซื้อหาผลิตภัณฑ์ได้จาก Apple Pay  โดยที่การมี Touch bar รวมถึง Touch ID ทำให้การใช้งานต่างๆ กลายเป็นสิ่งที่ง่ายมากกว่าเดิม
            เรื่องที่สี่ คือประเด็นของ TrackPad รวมทั้ง คีย์บอร์ด โดยที่ Track Pad ยังใช้ระบบ Force Touch ตามเคย แต่มีสัดส่วนใหญ่ขึ้น โดยที่มีการนำเอาระบบไฟฟ้าสถิตเข้ามาเพื่อจะได้เหมือนการจิ้มปุ่มจริงจัง โดยที่การปรับเปลี่ยนสัดส่วนให้ใหญ่มากกว่าเดิม 2 เท่าตัวเลยทำให้ทำงานได้อย่างง่ายมากขึ้น ส่วนของแป้นพิมพ์ ได้มีการใช้แป้นพิมพ์ประเภทปีกผีเสื้อ รุ่น 2 ที่ช่วยให้พิมพ์งานได้ง่ายกว่าเดิม รองรับน้ำหนักในการพิมพ์ดีกว่ารุ่นเก่า พร้อมด้วยทำให้แรงส่งกลับมาลดน้อยลงจากเดิมส่งผลให้สามารถพิมพ์ได้เป็นเวลายาวนานจากเดิมโดยมือไม่ล้า
            สุดท้ายนี้ก็เป็น ประเด็นของการถ่ายเทความร้อนรูปแบบล่าสุด กับคุณภาพของ CPU ที่ประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว ในเรื่องของการระบายความร้อนนั้น มีการนำการระบายความร้อนประเภทเพิ่มอัตราการไหลเวียนสำหรับอากาศ และยังมีการดีไซน์ใบพัดรูปแบบอยู่ล้ำกันกัน ช่วยให้สามารถระบายความร้อนได้ดีพร้อมด้วยลดเสียงกวนใจในระหว่างการใช้งานของเครื่อง ส่วน CPU ล่าสุดมาจากระบบของ Intel Generation ปัจจุบัน รวมถึงเลือกการ์ดหน้าจอ Radeon Pro ที่ช่วยการประเมินผลไวขึ้นโดยเฉพาะการทำงานกราฟิคที่รวดเร็วมากขึ้นถึง 130% สำหรับพลังงานหากชาร์จมาเต็มจะช่วยให้ทำงานได้ยาวนานมากถึง 10 ชั่วโมง
            จะเห็นได้ว่า แมคบุ๊ค โปร รุ่นใหม่นั้นทาง Apple ได้เพิ่มลูกเล่นและเทคโนโลยีใหม่ ใส่ไปในหลากหลายส่วนโดยที่ไปส่งเสริมการทำงานสำหรับ แมคบุ๊ค โปร ให้ประมวลผลได้แบบมีคุณภาพมากขึ้นกว่ารุ่นเก่า โดย Macbook Pro ล่าสุดมีมาให้เลือกซื้อสองสีพร้อมๆ กันเป็น สี Space Gray และ สี Silver โดย แบบจอแสดงผล 13 นิ้วมูลค่าตั้งต้นที่ 47,900 บาท และ รุ่นหน้าจอ 15 นิ้ว ราคาตั้งต้นที่ 85,900 บาท
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Macbook pro

Tags : Macbook pro,macbook pro ราคา,แมคบุ๊ค โปร