Author Topic: Router (เราเตอร์) มีกี่ชนิด และพึงจะเลือกใช้ชนิดอะไรกันดี ?  (Read 16 times)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4421
    • View Profile
การเกี่ยวโยงเครือข่ายหลากหลาย ตัวอย่างเช่นเครือข่ายแบบ LAN, WLAN, หรือ Internet ต่างก็จำต้องมีอุปกรณ์ที่ช่วยในการเชื่อมต่อทั้งสิ้น โดยหลายๆ ท่านอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีกับอุปกรณ์ที่ว่านี้ที่มีรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ใครต่อใคร ต่างก็รู้จักกันในชื่อว่า Router (เราเตอร์) นั่นเอง ซึ่ง Router (เราเตอร์) จักทำหน้าที่คอยเชื่อมเน็ตเวิร์ก โดยสามารถเชื่อมต่อคอมได้มากกว่าหนึ่งเครื่องในเวลาเดียวกัน ซึ่งจะมีซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการดูแลการทำงานที่เรียกว่า Internetwork Operating System (IOS)
โดยถ้าหากแปลความตามชื่อ Route แล้วนั้น ก็แปลความว่า “ทางสัญจร” เพราะเช่นนั้น ภารกิจหลักๆ ก็คือการหาทางเดินในการมอบผ่านข้อมูลที่ดีที่สุด พร้อมทั้งเป็นตัวกลางในการส่งต่อข้อมูลไปสู่เครือข่ายอื่นนั่นเอง ซึ่งเราเตอร์จะทำการต่อเข้ากับสองทางเดินไม่ก็มากกว่าจากขอบข่ายที่แตกต่างกัน และพอแพ็คเก็ตข้อมูลเข้ามาจากทางผ่านหนึ่ง เราเตอร์ก็จะทำการอ่านข้อมูล Address ที่อยู่ในแพ็คเก็ตเพื่อที่จะสำรวจหาที่หมายสุดท้าย ต่อจากนั้น Router (เราเตอร์) ก็จักส่งแพ็คเก็ตข้อมูลไปสู่เครือข่ายข้างหน้าตามทางเดินนั้นที่เก็บไว้
ซึ่งณสมัยปัจจุบันนั้น Router (เราเตอร์) มีให้เลือกใช้เพียบ ทั้งรุ่นแบบมีสาย (Wire) และแบบไม่มีสาย (Wireless) โดยประเภท Wireless นี้จะรู้จักกันดีอยู่แล้วก็คือสัญญาณไวไฟ (Wi-fi) นั่นเอง โดย Router (เราเตอร์) ประเภทไม่มีสาย (Wireless) นี้ จักส่งสัญญาณไวไฟ (Wi-fi) ออกมา เพื่อให้คอมพิวเตอร์พร้อมกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถรองรับสัญญาณ Wi-fi ได้ สามารถต่อเข้าระบบขอบข่ายได้ทันที และยังสามารถใช้ Wi-fi นี้ในการต่ออินเตอร์เน็ตได้ด้วย แต่หากว่าจักให้เจาะลึกถึงรายละเอียดปลีกย่อยประเภทของเราเตอร์ ว่ามีกี่แบบ และอะไรบ้างนั้น ก็จะพาไปชม

  • เราเตอร์ (Router) เราเตอร์ชนิดนี้ จักเป็นเราเตอร์ที่ไม่สามารถเชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเอง การทำงานจึงจำต้องมีเครื่องมืออื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามาช่วยในการทำงานด้วย อย่างไรก็ดีจุดดีของเราเตอร์ชนิดนี้คือทำงานโดยตำแหน่งได้อย่างเต็มที่ และมักไม่ค่อยมีความผิดพลาดในการทำงานเท่าไรนัก
  • โมเด็มเราเตอร์ (Modem Router/ ADSL Modem) แบบนี้จะเห็นอยู่ในตลาดอย่างมากมาย เป็นการประสานความสามารถระหว่างโมเด็มและเราเตอร์ไว้ด้วยกัน ซึ่งทำให้สะดวกในการใช้งาน ซึ่งโมเด็มเราเตอร์นี้สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกำลังเร็วสูงได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งกระจายข้อมูลต่างๆ ไปสู่คอมพิวเตอร์ที่ทำการต่ออยู่ได้ในทันทีทันใด ส่วนมากแล้วโมเด็มเราเตอร์จักมี Port LAN มาให้ด้วย 4 ช่องพร้อมกัน โดยเป็นพื้นฐานของอุปกรณ์ประเภทนี้
  • ไวร์เลสโมเด็มเราเตอร์ (Wireless ADSL Modem Router) เราเตอร์แบบนี้จักทำหน้าที่ได้เช่นเดียวกับโมเด็มเราเตอร์ทุกอย่างเลย เพียงแต่มีความสามารถในการปล่อยสัญญาณชนิดไร้สาย ให้กับอุปกรณ์ที่สามารถรับประเภทไม่มีสายได้ ซึ่งขั้นแรกของวัสดุอุปกรณ์ชนิดจะประกอบด้วย Port LAN 4 พอร์ต พร้อมทั้งมีเสาสัญญาณที่ใช้ในการกระจายสัญญาณไวไฟจำนวน 2 เสา Router (เราเตอร์) ชนิดนี้ถือได้ว่ามีความคล่องแคล่วสุดๆ และก็ได้รับความนิยมใช้งานกันสุดในทุกวันนี้
  • ไวร์เลสเราเตอร์ (Wireless Router) เป็นเราเตอร์ที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเองเหมือนกับเราเตอร์ (Router) อย่างไรก็ดีสำหรับประเภทนี้จักสามารถกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ได้รับด้วยระบบชนิดไร้สาย หรือ Wireless ได้ พร้อมทั้งยังกระจายสัญญาณผ่านสายนำสัญญาณจาก Port Lan ทั้ง 4 พอร์ตที่มีการติดตั้งมากับตัววัสดุอุปกรณ์ได้อีกด้วย นอกจากจักเป็น Wireless Router แล้วเราเตอร์ประเภทยังสามารถเป็น Access Point ได้พร้อมด้วย


จากที่ได้ชี้แจงไปแล้วถึงแบบของ Router ทั้ง 4 ชนิด โอกาสนี้หากว่าจะซื้อ ก็จำต้องเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเอง รวมไปถึงฟังก์ชั่นการทำงานนั้นครบเครื่องหรือไม่ สนนราคาสมเหตุสมผลต่อการที่จักเลือกซื้อมาใช้งานไหม รวมไปถึงมีการรับประกันสินค้าหรือไม่ ซึ่งถ้าหากว่าพิจารณาถี่ถ้วนแล้วว่าทุกอย่างตรงตามความประสงค์ของคุณจริงๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้เลย แม้กระนั้นโดยส่วนมากแล้ว Router (เราเตอร์) ที่นิยมใช้กันไม่เบา ณปัจจุบัน นั่นก็คือ ไวร์เลสโมเด็มเราเตอร์ (Wireless ADSL Modem Router) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Router (เราเตอร์) ที่ครบเครื่องมากๆ เลยเทียว เพราะความสามารถที่เพียบพร้อมครบครัน ไม่ว่าจะเป็นทั้ง โมเด็ม เราเตอร์ พร้อมด้วยตัวกระจายสัญญาณ Wireless ที่สามารถทำได้เพียงแค่ตัวนี้ตัวเดียว อีกทั้งราคาก็ยังโคตรถูกมากอีกด้วย