Author Topic: FlashDrive ไม่ใช่เรื่องไม่จริงจัง  (Read 12 times)

uchaiyawat

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 4458
  • View Profile
เครื่องมือที่ผู้คนใช้คอมเป็นส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีติดตัวก็คือ Flash Drive นั่นเอง ซึ่งหลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าคือสิ่งที่จำเป็นจะต้องให้ความสำคัญมากเท่าไร แต่กระนั้นห้ามเผลอลืมว่านี่คือสิ่งที่เก็บสำรองข้อมูลของท่านเอาไว้ และถ้าเป็นข้อมูลสำคัญด้วยแล้วลองคิดดูว่าหากเกิดหายไปไปอาจเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นพวกเรามาเฝ้าดูแลกับวัสดุอุปกรณ์ชิ้นนี้ให้เยอะขึ้นกันดีกว่า
 
 Flash Drive (หรือที่หลายท่านเรียก Handy Drive, Thumb Drive) คือวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลหรือว่าคัดลอกแฟ้มข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ถูกออกแบบมาให้ง่ายในการพกพา สามารถรักษาข้อมูลได้ปริมาณตั้งแต่ 128 MB ถึง 2 TB พร้อมด้วยขนาดความจุก็ยังรุดหน้าอย่างไม่ขาดระยะการเชื่อมต่อต้องเชื่อมเข้าทาง USB ของComputer
 
 Flash Drive ผลิตครั้งแรกในปี 1998โดย IBM (International Business Machines Corporation) ทั้งๆ ที่ IBM จะเป็นบริษัทที่สร้าง ทว่าไม่ได้จดสิทธิบัตรไว้ IBM ได้ให้ M-Systems เป็นผู้พัฒนาและผลิตขึ้นมาแต่กระนั้นก็ไม่ได้มีผู้ประกอบการแค่รายเดียวจวบจนถึงปัจจุบันนี้
 
 ส่วนประกอบ

 • Male type-A USB Connector คือชิ้นที่เชื่อมเข้ากับคอมพิวเตอร์
 • NAND Flash Memory Chip คือแหล่งเก็บข้อมูล โดยส่วนใหญ่จักใช้ใน Digital Camera
 • Crystal Oscillator ควบคุมการส่งถ่ายข้อมูล
   
   โดย Flash Drive นั้น โดนเรียกในอีกหลากหลายนามอย่างเช่น Thumb Driveหรือ Handy Drive โดยมีพื้นเพแบบนี้
   
   ที่มาคำว่า Thumb Drive


                  Thumb Drive เป็นชื่อทางการค้ายุคแรกๆ ของวัสดุอุปกรณ์พวก Flash Drive ความเร็วในการอ่าน เขียน คร่าวๆ 500KB/Sec มีขนาดอยู่ระหว่าง 8 MB -1024MB คุณลักษณะเสมอเหมือน CD-R, Floppy Disk, Hard Disk คือหน่วยความจำที่ต่อเติมเข้าในคอมพิวเตอร์ทาง Port USB ในเวลานั้นนับว่าเป็นการเก็บข้อมูลโฉมใหม่ คือพกติดตัวได้ง่ายดายมีขนาดเล็กพอๆ กันนิ้วโป้งโดยเป็นแหล่งที่มาของชื่อ มูลค่าในช่วงเวลานั้นจักสูงอีกทั้งมีความจุความจุนิดหน่อย
 
 ที่มาคำว่า Handy Drive
                 Handy Drive เป็นชื่อเชิงพาณิชย์ ที่ในระยะเวลาหนึ่งเป็นที่นิยมกันมาก คุณสมบัติอีกทั้งการทำงานเหมือน  Flash Drive แต่ที่เพิ่มมาคือสามารถเล่นไฟล์ MP3 ไฟล์วีดีโอ ไฟล์รูปภาพ ฟังวิทยุผ่านช่องเสียบหูฟังและฟังก์ชันต่างๆ ที่ผู้ผลิตจะใส่ลงไป จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่แบบถ่าน AA , AAA หรือว่าถ่านชาร์จ โดยสามารถชาร์จถ่านผ่านช่อง Port USB มีการออกแบบสวยงาม แต่มีขนาดใหญ่กว่า Flash Drive เหตุเพราะต้องใช้แบตเตอรี่สนนราคาก็แพงโคตรกว่า Flash Drive อยู่บ้างเหมาะสำหรับผู้ที่ตั้งใจใช้งานที่มากมาย
 
 คุณประโยชน์ของ Flash Drive

 • เป็นหน่วยความจำสำรองของคอมพิวเตอร์
 • ใช้เก็บสำรองข้อมูลเพื่อให้เก็บสำรองแฟ้มข้อมูลงานต่างๆ
 • ช่วยให้พวกเราสามารถคัดลอกแฟ้มข้อมูลจากคอมเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องได้
   
   ณสมัยนี้ Flash Drive ได้ออกมาหลายรุ่นจากหลากหลายแบรนด์ Flash Drive ราคาถูกก็มีเกลื่อนกลาดมูลค่าแพงก็มีเกลื่อนกลาดเช่นเดียวกัน สรรพคุณก็จะผิดแผกแตกต่างกันไปบ้างตามการใช้งาน ฉะนั้นฉันจึงได้รวบรวมสิ่งที่พึงจะคำนึงในการเลือกซื้อมาให้ทุกท่านได้ใช้ประกอบการตกลงใจกัน
   
   1. คัดเลือกความจุให้เหมาะสำหรับการใช้งาน


                ขั้นแรกของการเลือกซื้อนั้นขั้นแรกเริ่มจะต้องพิจารณาก่อนว่าปรารถนาใช้งานแบบไหนถ้าใช้รักษาแฟ้มเอกสารอย่างเดียว เก็บสำรองภาพถ่าย หรือว่ามีไฟล์เพลง ไฟล์ภาพยนตร์ขนาดใหญ่พร้อมด้วย ซึ่งถ้าหากใช้เพื่อสำรองเอกสารในการทำงานอย่างเดียว ก็สามารถเลือกซื้อที่ความจุ 4-8 GB ก็เพียงพอ อย่างไรก็ดีถ้าใช้รวบรวมไฟล์ขนาดใหญ่ก็เลือก 16 GB ขึ้นจักเป็นประโยชน์ที่สุด
 

 • พอร์ตต่อ


                ด้วยว่าพอร์ตเชื่อมต่อในปัจจุบันนี้ก็จักมี 2 แบบด้วยกัน คือ USB 2.0 และ USB 3.0 ความเข้ากับการใช้งานแตกต่างกันไปดังนี้
 

 • USB 2.0 จะเหมาะสมกับการใช้งานในการเก็บข้อมูลแฟ้มข้อมูลขนาดย่อม อาทิเช่น ไฟล์เอกสารพร้อมกับแฟ้มรูปภาพ
 • USB 3.0 จะเป็นหลักเกณฑ์ใหม่ถูกพัฒนาขึ้นมาในเรื่องของความเร็ว เหมาะสมกับการใช้งานในการเก็บข้อมูลแฟ้มขนาดใหญ่ อาทิ แฟ้มข้อมูลเพลง ไฟล์หนัง หรือไฟล์วิดีโอ แต่คอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อก็จำเป็นต้องเป็น USB 3.0 เช่นกัน
 • ขนาดและการออกแบบ


                ณสมัยปัจจุบัน ได้มีการออกแบบ Flash Driveในประเภทหลากหลายหลากหลาย ตลอดตัวการ์ตูน หรือว่าการเลียนแบบข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ซึ่งควรจะเลือกสรรให้เหมาะสมกับผู้บริโภคไม่ควรเล็กมากเกินพอดีหรือใหญ่เกินพอดีพอให้สามารถพกพาติดตัวเดินทางที่ใดได้ไม่ยาก
 
 4. การรับรอง
                อย่าเห็นแก่ Flash Drive มูลค่าถูกและไร้การยืนยันใดๆ จากทางร้านรวง ด้วยเหตุว่าหากเกิดสูญเสียขึ้นมาข้อมูลที่เพิ่งใส่ไปอาจสูญหายแบบไม่มีวันย้อนกลับมาได้ เพราะฉะนั้นต้องคัดเลือกสังเกตที่มีการรับรอง เธอจักได้มีผู้ค้ำประกันและคุณเองไม่ต้องเสียเงินเปล่า
 
 และนี่คือเรื่องราวน่ารู้ของ Flash Drive ทั้งเรื่องของเกร็ดความรู้และแนวทางการเลือกซื้อ วาดหวังว่าจะอำนวยประโยชน์ให้กับผู้ที่ให้ความสนใจมิมากก็น้อยนะครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : flash drive ราคา

Tags : Flash drive,flash drive ราคา,แฟลชไดร์ฟ