Author Topic: มาทำความรู้จักแบบของผ้ากันเปื้อนที่ใช้งานในห้องอาหารกันเถอะ  (Read 28 times)

lnwneverdie2015

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2505
  • ราคารถจักรยานยนต์มือสองรวมทั้งรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ของ BMW R 1200 GS ที่ขายในเมืองไทยปี 2017
    • View Profile
ผ้ากันเปื้อนคือชุดซึ่งสวมทับเครื่องแต่งตัว เพื่อทำหน้าที่ป้องกันเครื่องแต่งกายหลักพร้อมทั้งสามารถช่วยสร้างอิมเมจมาตรฐานสุขลักษณะของร้านอาหารเหล่านั้น บางทีผ้ากันเปื้อนก็ใส่เพื่อจุดประสงค์อำพรางสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความเรียบร้อยบนเสื้อผ้าของพนักงาน โดยเฉพาะพนักงานเสริฟสาวๆ ทั้งนี้ไม่มีใครจะระบุออกมาแน่ชัดว่าผ้ากันเปื้อนโดนนำมาใช้งานในร้านอาหารตั้งแต่เมื่อใด แต่บางคนสันนิฐานการเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะมีต้นกำเนิดจากศัพท์คำว่า aprons บนคัมภีร์ไบเบิ้ล โดยถ้าหากจะพูดง่ายๆ ผ้ากันเปื้อนก็อาจจะโดนนำมาใช้งานนับร้อยๆ ปีก็เป็นได้ สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะถูกใช้งานเฉพาะกับคนทำงานบ้านในฝั่งอเมริกา ถึงกระนั้นปัจจุบันนี้ผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นสิ่งสำคัญซึ่งถูกใช้งานของห้องอาหารระดับหรูหรา ตลอดจนเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
สมัยนี้มีชนิดของผ้ากันเปื้อนซึ่งเลือกใช้งานในร้านอาหารจำนวนมาก โดยหยิบเอาใช้งานในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้ใช้งานก็ไม่เหมือนกันด้วยซ้ำ


ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ
ซึ่งนี่คือชนิดผ้ากันเปื้อนรูปแบบมูลฐานที่ท่านผู้อ่านพบเห็นกันบ่อยๆ ลักษณะจะมีสายสำหรับแขวนคอเส้นเล็กๆ ขณะเดียวกันส่วนข้างล่างจะทำสายใช้มัดติดกับสะเอว มันสามารถปฏิบัติหน้าที่ป้องกันสิ่งปฏิกูลได้ทั้งส่วนหน้าอกจนกระทั่งสะเอว ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib มิได้ใช้ภายในกรุ๊ปเจ้าหน้าที่โรงงานอาหารเท่านั้น แต่กระนั้นยังได้รับความนิยมในกลุ่มคนงานช่างเฟอร์นิเจอร์ จนถึงร้านขายของอีกด้วย ผ้ากันเปื้อนแบบ บิ๊บ จะตัดเย็บให้มีช่องกระเป๋าส่วนหน้าสำหรับเก็บแอคเซสเซอรี่ต่างๆ นานา ทั้งนี้ยังแยกออกกลายเป็นแบบย่อยๆ ได้อย่างหลากหลายเช่นว่า ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ชนิดปราศจากกระเป๋าหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ รูปแบบกันน้ำได้ โดยเหมาะกับงานสกปรกมากๆ ตัวอย่างเช่น ห้องแช่อาหารทะเล หรือชำแหละเนื้อวัวในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนลักษณะอย่างนี้จะคล้ายกันกับ ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib ซึ่งคุณสามารถป้องกันจุดข้างบนได้ แต่กระนั้นรูปแบบ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนจะดูสวยงามยิ่งกว่า โดยสำหรับบริเวณหน้าอกจะมีการดีไซน์เพื่อให้มองดูเหมือนจากเสื้อคลุม Tuxedo นั่นเอง ด้วยส่วนมากพวกเราจะพบเห็นได้จากบริกรและพนักงานเสริฟ จากห้องอาหารไฮโซ

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนชนิด Cobbler การตัดเย็บจะมีลักษณะเฉกเช่นประเภท Bib อย่างไรก็ดีสามารถปกป้องได้ไม่ว่าจะเป็นส่วนหน้าและข้างหลังของผู้ใส่ ซึ่งมีระดับความยาวของปลายผ้าอยู่เพียงเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนกลุ่มนี้ส่วนมากจะถูกใช้ด้วยเชฟ หรือไม่ก็แม่ครัว ซึ่งทำให้Chefสามารถที่จะเช็ดนิ้วมือของตนเองได้ทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่จะเปลี่ยนเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนอันใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way จะตัดเย็บให้มีแค่ตำแหน่งล่าง พร้อมทั้งสวมโดยการพันที่บริเวณเอวของแม่ครัว

ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro จะคล้ายๆกันกับรูปแบบ  4 ด้าน ซึ่งจะมีความยาวเพียงบริเวณหัวเข่าพร้อมทั้งมีช่องกระเป๋าข้างหน้า ใส่พันกับสะเอว โดยปรกติจะพบเห็นจากพนักงานเสริฟ หรือว่าพนักงานรับออเดอร์ สวมให้บริการในภัตตาคาร โดยกระเป๋าจะถูกเอามาเลือกใช้สำหรับเก็บดินสอ สมุดจดรายการอาหารเหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนกลายเป็นสิ่งซึ่งมอบคุณประโยชน์อย่างสูงและสำคัญอย่างมาก และในธุรกิจร้านอาหารแทบจะขาดแคลนผ้ากันเปื้อนมิได้ เนื่องจากมอบทั้งคุณค่าพร้อมทั้งคือปัจจัยเสริมแต่งห้องอาหารให้ดูดีมีมาตรฐานที่ดีขึ้น ถ้าหากท่านปฏิบัติอุตสาหกรรมภัตตาคารแล้ว จะต้องพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านอาหารของท่านซึ่งจะได้รับประโยชน์อย่างยิ่งครับ

เครดิต : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน
GSA1200 Adventure