Author Topic: LENOVO ความมุมานะแห่ง วงการเทคโนโลยี  (Read 11 times)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4421
    • View Profile
ในยุคที่รอบกายเราเต็มไปด้วยเครื่องมือที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีมากมายก่ายกอง ซึ่งไม่ยอมรับมิได้ว่าในยุคแห่งการแปรเปลี่ยนนี้ Computer Desktop และ Computer Laptop ก็ยังมีผู้ใช้งานอยู่ทั่วโลกาด้วยเหมือนกัน ซึ่งแบรนด์ผู้ประกอบการที่คุ้นหูในขณะนี้ก็คงหลีกหนีไม่พ้น LENOVO

 แต่ก่อน LENOVO รับจ้างผลิตวัสดุอุปกรณ์เทคโนโลยีส่งให้บริษัทระดับโลกทั้งเครื่องพีซีและโทรศัพท์โทรศัพท์มือถือ ด้วยคู่ค้ากว่า 500 บริษัททั่วโลก แต่ตอนนี้ LENOVO เป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องพีซีเจ้าใหญ่ที่สุดในปฐพี แซงหน้าคู่แข่งที่เป็นผู้ประดิษฐ์ PC จากสหรัฐอเมริกา (HP,DELL) และจากไต้หวัน (ACER, ASUS) มาได้สักพักนึงแล้ว และเป็นบริษัทผู้ผลิตโทรศํพท์โทรศัพท์มือถือใหญ่เป็นลำดับที่ 4 ของโลกด้วย

 ชื่อของ LENOVO ออกสู่ท้องตลาดในปี 2004 แต่การเริ่มต้นธุรกิจจริงๆ เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1984 ในชื่อ Legend Holdings ด้วยทุน US$25,000 ในประเทศจีน ต่อจากนั้นในปี 1988 ก็ได้ถูกรวมกลุ่มเป็นรูปแบบบริษัทในฮ่องกงและเติบใหญ่เป็นธุรกิจผลิตเครื่องพีซีที่ใหญ่โตที่สุดในสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยปรับเปลี่ยนชื่อเป็น LENOVO ในศักราช 2004

 ปี 2005 IBM บริษัทผู้ก่อตั้งคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่งจัดตั้งขึ้นในปี 1981 ได้ทำการค้าส่วนสายการผลิตพวก Think ทั้งหมดให้กับ Lenovo ซึ่งครอบคลุม Desktop PC และ Laptop PC ในชื่อที่ขึ้นต้น Think ทั้งหมด ซึ่งยกตัวอย่างเช่น Think Pad และ Think Centre โดยการค้าในครั้งนี้ ได้ประโยชน์กันและกันคือ IBM ได้ถือหุ้นของ Lenovo ในอัตราประมาณ 23%
 
 LENOVO พยายามเปลี่ยนแปลงตนเองจากบริษัทจีน มาเป็นบริษัทสากล ใช้ภาษาอังกฤษเป็นเกณฑ์ในหน่วยงาน CEO ของ LENOVO เปลี่ยนตัวเองจากอาหมวยอาตี๋ที่พูดคุยภาษาอังกฤษแทบมิได้เลย ด้วยการตกลงใจขนย้ายครอบครัวเดินทางพักพิงพื้นดินประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อตนเองติดต่อภาษาอังกฤษได้

 ด้วยเทคโนโลยีของ IBM เป็นเหตุให้ LENOVO เหมือนมังกรที่ต่อเติมอำนาจแผ่ขยายธุรกิจออกจากเมืองจีนไปยังตลาดโลก (รวมไปถึงประเทศไทยด้วย) ด้วยความสามารถสินค้าเกรดเดียวกับ IBM แต่ในมูลค่าที่ย่อมเยากว่ามาก

 LENOVO ไม่เพียงแต่ใช้ ตระกูล Think ของ IBM ในการทำตลาดเท่านั้น แต่ยังพัฒนาสินค้าของตัวเองด้วย สำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กตัวแรกของ Lenovo บังเกิดในปี 2008 ในนามของ Ideapad การดีไซน์คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กในซีรีย์นี้ LENOVO ประสงค์ให้มีความต่างกันอย่างชัดเจนระหว่าง ThinkPad และ IdeaPad ทั้งนี้เพื่อการแยกตลาดในการจัดจำหน่ายออก ซึ่ง IdeaPad จะจับกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป การออกแบบเน้นออกแบบและเล่ห์เหลี่ยมด้านความสำราญเป็นหลัก ดังเช่นในศักราช 2012 มีการเปิดตัว IdeaPad Yoga 13 โน้ตบุ๊กที่สามารถพับจอไปทางข้างหลังได้คิดค้นความแปลกใหม่ให้กับแวดวง IT พอสมควร

 ฝ่าย Thinkpad จะมุ่งเน้นไปที่การขายในกลุ่มธุรกิจเป็นหลัก รูปร่างหน้าตาของโน้ตบุ๊กจะยังไม่กลายจากยุคอยู่กับ IBM มากนัก จริงๆ คงจะเรียกได้ว่ามีความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยมาก โดยมีการดีไซน์เรียบง่าย เน้นฟังก์ชันการใช้งานทางกิจการค้าเป็นหลัก
 
 ในช่วงเวลาที่ PC เริ่มเข้าสู่ ตกต่ำลง ถึงแม้ LENOVO ยังคงครองเป็นที่ 1 ได้ แต่ทว่าเหตุการณ์ก็บีบบังคับให้ต้องไปจับตลาดมือถือ โดยก็เหมือนเคย LENOVO ได้ใช้กลวิธีซื้อบริษัทฝรั่งนั่นคือ MOTOROLA โดยได้ทั้งแบรนด์  เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ และช่องทางการขายของ MOTOROLA โดยใช้ชื่อ MOTO เอาไว้ทำตลาดในบางรัฐที่ยี่ห้อ MOTOROLA ยังทำตลาดได้ แต่ในเมืองไทยก็ยังใช้ชื่อว่า LENOVOอยู่ โดยมี MOTO เข้ามาจัดจำหน่ายด้วย ซึ่งก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะว่าในระยะเวลาเดี๋ยวเดียว ก็ไต่ตัวเองขึ้นมาเป็นเบอร์ 4 ของแวดวงมือถือได้

 LENOVO มีห้องปฏิบัติงานระดับโลก 46 แห่งรวมไปถึงจุดศูนย์กลางเสาะหาความรู้และพัฒนาข้อมูลที่โยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น, เมืองปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้, อู่ฮั่น, เซินเจิ้นณจีน และเมืองมอร์ริสวิลล์ รัฐนอร์ทแคโรไลน่า สหรัฐอเมริกา
 
 ภายในงานแสดงสิ่งใหม่ระดับโลกอย่าง CES 2018 ที่ผ่านมา LENOVO ได้เปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีที่เป็นที่ดึงดูดอื่นๆ หลากหลาย อย่างเช่น

 LENOVO Mirage Camera with Daydream แว่น AR (Augmented Reality) มีคุณลักษณะพิเศษในการเก็บภาพระยะเวลาที่น่าจดจำและทำให้ระยะเวลาเหล่านั้นมีชีวิตเปรียบเสมือนจริง โดยการแสดงเป็นภาพสามมิติ นอกจากนี้นักธุรกิจยังสามารถใช้ในการอธิบายชิ้นงานพร้อมกับยกระดับการสื่อสารด้วยภาพที่เปรียบเสมือนจริง

 LENOVO Smart Display หน้าจออัจฉริยะที่มาพร้อม Google Assistant ช่วยให้การใช้เทคโนโลยี Smart Home สะดวกสบายและใช้งานคล่องขึ้น
               
LENOVO X1 Table มาพร้อมหน้าจอขนาด 13 นิ้ว ความละเอียดระดับ 3K และรองรับการเชื่อมต่อแบบ LTE Advanced (LTE-A) มีระบบ ThinkShutter Camera Privacy ระบบป้องกันกล้องถ่ายภาพข้างหน้าจากการแอบถ่าย
 
เรียกได้ว่าสู้ยิบตาจริงๆ กับบริษัทจากจีนที่สามารถครองเบอร์ 1 ของสังคมคอมพิวเตอร์เอาไว้ได้ แม้กระนั้นก็ยังไม่ยอมชะงักอยู่นิ่ง เหยียบย่างฝ่าไปกับสมรภูมิมือถือที่รุนแรงมากกว่า และพยายามสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยตนเอง ซึ่งต้องลุ้นกันหลังจากนั้นว่า LENOVO จะสามารถทำสิ่งอัศจรรย์ต่อวงการ IT ไปได้ถึงระดับไหน

Tags : lenovo,lenovo ราคา,เลอโนโว