Author Topic: เทียบ OPPO F7 และ Vivo V9 รุ่นใดจะเป็นขวัญใจของท่าน  (Read 13 times)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4452
    • View Profile
เวลานี้มีสินค้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้คุณต้องเสียเงินเสียทองเป็นเจ้าของกันมากมาย เพราะเช่นนั้น การไตร่ตรองเลือกโทรศัพท์เคลื่อนที่สักเครื่องที่คุ้มค่าตอบโจทย์การใช้งานที่สุดนับว่าสำคัญมาก
 
ถ้าเอ่ยถึงสมาร์ทโฟนจากค่ายเมืองจีนที่กำลังทำตลาดที่เมืองไทยอย่างดุเดือด คงหนีไม่พ้น OPPO และ Vivo แน่ ๆ เพราะไม่เพียงแต่มีผลิตภัณฑ์ราคาไม่แรง สบายกระเป๋า ออกมาให้คนทั่วไปได้ใช้งานกันแล้วแต่ตัวมือถือเองก็ดีงามไม่แพ้สมาร์ทโฟนจากชาติอื่น ๆ เลย

 ตอนนี้ ด้าน OPPO และ Vivo เองมีโทรศัพท์มือถือ 2 รุ่นที่ชาวไทยนิยม ด้วยเหตุว่ามีจอที่ใหญ่โตไร้ขอบมีกล้องที่ชัด และราคาไม่แพงมากจนเกินไปนั่นก็คือ OPPO F7 และ Vivo V9 คิดว่าหลายคนคงเพ่งมองรุ่นใดรุ่นหนึ่งกันอยู่ ในวันนี้ดีฉันจะมาเปรียบเทียบให้ได้เห็นกันเลยว่าแตกต่างและเหมือนกันอย่างไร

 Vivo V9 เปิดตัวและเข้ามาทำตลาดที่บ้านเราก่อน ครั้นเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา และถัดมาเพียง 1 สัปดาห์ OPPO F7 ก็เปิดตัวอย่างทางการ ทำให้ทั้ง 2 รุ่น ถูกส่งวางจัดจำหน่ายในช่วงเวลาเดียวกัน ไม่เพียงแค่นั้น OPPO F7 กับ Vivo V9 ยังมีบางสิ่งบางอย่างที่คล้ายกัน พวกเรามาดูสเปคของแต่ละรุ่นกันดีกว่า
 
 จอ
สิ่งแรกที่โดดเด่นไม่เบา ก็คือทั้ง 2 รุ่นเลือกใช้ดีไซน์หน้าจอพร้อมด้วยรอยบาก (Notch) ที่กำลังได้รับความนิยมในเวลานี้ ความละเอียดหน้าจออยู่ในระดับ FullHD+ (2280 x 1080) อัตราส่วน 19:9 โดย OPPO F7 มีขนาดหน้าจอ 6.23 นิ้ว เล็กกว่า Vivo V9 ที่มีขนาด 6.3 นิ้วนิดเดียว แม้กระนั้นตัว F7 ปิดคลุมทับด้วยกระจก Gorlila Glass 5 ทำให้เรื่องกันรอยขีดข่วนและความคงทนของหน้าจอทำได้ดีกว่า
การออกแบบตัวเครื่อง
                ฝาส่วนหลังของ F7 ทำจากกระจก Gorilla Glass 5 เวลากระทบกับแสงแล้วดูน่าพึงพอใจ มาพร้อมกับสีแดง สีเงิน และสีดำลายเพชร ส่วนด้าน V9 วางขายทั้งหมด 2 สี คือ สีทอง และสีดำ ที่ผนวกความเด่นด้วยการผลิตจากวัสดุอุปกรณ์ที่เบาและมีความเงางามมากๆ แต่แลกมากับการเป็นรอยนิ้วมือที่ง่ายกว่า
 
ประสิทธิภาพการทำงาน
OPPO F7 มีทั้งหมด 2 โมเดลคือรุ่น RAM 4 GB และ 6 GB เคลื่อนด้วยชิปประมวลผล MediaTekHelio P60 รันบน Android 8.0 ร่วมมือกับ ColorOS5.0 ที่ใช้งานหรือเล่นเกมได้ดี ด้าน Vivo V9 ให้ RAM มา 4 GB ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 625 รันบน Android 8.1 ตัวใหม่ล่าสุด ประสานกับ Funtouch OS 4.0 การทำงานทุกอย่างทำได้ดีตามมาตรฐาน Snapdragon ซึ่งจากการทดสอบ Speedtest ของการเล่นเกม เปิดแอปต่างๆ จากนักรีวิวหลากหลายชาแนลใน Youtube เช่น Ramesh Bakotra Tech4mob หรือ TechBuzz เป็นไปทิศทางเดียวกันคือ F7 สามารถดำเนินการได้ทันใจกว่า รวมไปถึงสามารถจัดการพลังงานได้ดีกว่า (จำนวนแบตเตอรี่ F7 ให้มา 3,400 mAhและ V9 ที่ให้มา 3,260 mAh) 
 
ความจำเครื่อง การเชื่อมต่อ และอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณ
ทั้ง OPPO F7 และ Vivo V9 สองรุ่นให้ความจุตัวเครื่องมาที่ 64 GB ซึ่งตัว F7 จะมีรุ่นความจุ 128 GB ด้วย รองรับการเพิ่มเติมการ์ดความจำสูงสุด 128 GB และ 256 GB สามารถใช้งานได้ 2 ซิม และใส่การ์ดความจำพร้อมกันได้ซึ่ง F9 จะพิเศษกว่าตรงที่สามารถใช้งาน 4G และ voLTEได้ควบคู่กันทั้งสองซิม ในเรื่องของการเชื่อมต่อต่างๆ ทั้งคู่รองรับ Wifiแบบ 2.4GHz และ 5.0 GHz แต่กระนั้นจุดสังเกตุคือทั้งคู่ยังคงใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Micro-USB อยู่ ยิ่งไปกว่านี้ทั้งสองยังรองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ฝาข้างหลังและการสแกนใบหน้าเช่นกัน
 
การถ่ายภาพ
                OPPO F7 มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพเซลฟี่ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ที่ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX576 (HDR) สามารถเก็บแสงได้ดีกว่าเดิม ขนาดรูรับแสง F/2.0 ประสานพลังเทคโนโลยี AI Face Beauty 2.0 และ ARSticker ทำให้การถ่ายเซลฟี่มีลูกเล่นและได้คุณภาพดีมากขึ้น ส่วนกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง F/1.8 พร้อมกับไฟแฟลชแบบ LED ผสมผสานเทคโนโลยี AI Scene Recognition มาช่วยประมวลผลภาพ
Vivo V9 ก็มาพร้อมกล้องถ่ายรูปเซลฟี่ที่จัดเต็มไม่แพ้กัน ด้วยความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง F/2.0​ มีเทคโนโลยีAI Face Beauty เช่นกัน ส่วนกล้องข้างหลัง ก็เป็นเลนส์คู่สำหรับรองรับการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอตามเทรนด์ ความละเอียด 16 และ 5 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง F/2.0 ใช้เทคโนโลยี AI มาช่วยวิเคราะห์และประมวลภาพด้วยเช่นเดียวกัน
 
ราคา
OPPO F7 เปิดตัวที่ราคา 10,990 บาท
Vivo V9เปิดฉากที่ราคา 10,999 บาท
               
จะเห็นได้ว่าราคาของ 2 รุ่นต่างกันเพียง 9 บาทแค่นั้น แต่ผู้สนใจก็ควรดูราคาและโปรโมชั่นจากผู้ขายอีกครั้ง
 
ทั้งหมดคือการเปรียบเทียบกันระหว่าง OPPO F7 กับ  Vivo V9 โดยในแง่ของการใช้งานทั่วๆ ไปอย่าง Social Network หรือ ติดต่อ ทั้ง 2 รุ่นนั้นทำงานได้ไล่เลี่ยกัน แต่ถ้าหากลงลึกถึงสเปคต่าง ๆ ก็คงจำเป็นต้องให้ผู้ใช้งานจริงๆเช่นท่านพินิจพิจารณาในการเลือกซื้อครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Oppo F7

Tags : Oppo F7,Oppo F7 ราคา,ริวิว Oppo F7