Author Topic: ทำความรู้จักเปียโนไฟฟ้าเพราะว่าผู้ริเริ่ม  (Read 39 times)

asianoned

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 4443
  • View Profile
ดนตรีถือเป็นอีกสิ่งที่ปฏิบัติเดี่ยวที่มีคุณค่ากับคนทุกเพศทุกวัย ทำเป็นผลักดันความก้าวหน้าทางอารมณ์ ก่อสร้างข้อคิด พร้อมด้วยจินตนาการ สนับสนุนสนับสนุนให้มีการแสดงออกในทางประดิษฐ์รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งของด้านการอยู่รวมกันพร้อมทั้งการละเล่น
 
เปียโน เป็น ดุริยที่ได้รับแบบอย่างมากมายก่ายกองที่พิภพเหล่าเดียว ถูกสร้างสรรค์ขึ้นที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ตั้งแต่ปี ค.ศ.1700 คือดุริยเกี่ยวกับชนชั้นสูง ก่อนจะได้รับความชอบไม่ขาดสายมาจนถึงสมัยปัจจุบัน เชี่ยวชาญเล่นกับสไตล์เสียงดนตรีพร้อมทั้งดุริยที่ต่างๆ นาๆ ถึงแม้เปียโนจะมีจำนวนเงินสูง แต่ถ้าใครฝึกเล่นเปียโนจนแคล่วคล่องแล้ว ค่อนข้างจะทำเป็นศึกษาเล่าเรียนเครื่องดนตรี อื่น ๆ ได้สะดวก เนื่องมาจากจะช่วยเจริญประสาทการได้ยินโน๊ตดนตรี (ear training) ให้มีความสามารถบานเบิกยิ่งขึ้น ทั้งยังสร้างเสริม ลักษณะส่วนบุคคล กับฝึกซ้อมความทรหดอดทนได้ด้วย
 
เปียโนกระจายได้ เป็น 3 การกำหนดใหญ่ ๆ หมายถึง
 
เปียโน (grand piano) อะคูสติกเปียโนขนาด
ยักษ์ประดิษฐาน
สายตามนอน น้ำเสียงออกปึงปังไม่เบา เคลื่อนย้ายลำบากลำบน ค่า
ราคาสูง สุดขอบ ควร ปรับตั้งสายทุกปี อายุใช้งานอย่างน้อย 30 ปี
 
 
เปียโน (upright piano) เป็นอะคูสติกเปียโน ขนาด
พอดี ลงมา วาง สายตามตั้ง ลำบากลำบน มูลค่า
แพง เล็ก ลงมา และ จง มีการปรับตั้งสายทุกปี พร้อมด้วย อายุใช้งานอย่างน้อย 20 ปี
 
เปียโน (electric piano) ที่ฉัน รู้จักกันว่าเปียโนไฟฟ้าไม่ใช่หรือดิจิตอลเปียโน ไม่มีสาย เป็นสำเนียงสังเคราะห์ดิจิตอลที่ออกพ้น ลำโพง เหรอ หูฟังก็ได้ เสียงไม่เป็นไม่ปรุงแต่งเท่าเปียโนสองภาพร่าง ข้างต้น แต่กลับโยกย้ายง่ายๆ บางรุ่น อาจจะยกขึ้นหิ้วไปไหนมาไหนจัดหามา ไม่จำเป็นปรับโทษจูน ราคาเปล่าแพงโคตร มีหมู่เอาใจช่วยข้างในงานเล่าเรียน อายุใช้งาน 5-สิบ ปี
 
มาถึงตรงนี้ เชื่อมั่นว่าผู้อ่านหลายคุณๆคงขะมักเขม้นที่มุ่งจะศึกษาไม่ก็เป็นความเป็นเจ้าของเปียโนสักตัว หรืออยากจะจ่ายเงินหาไว้เพื่อเป็นสิ่งที่ปฏิบัติสำหรับเด็ก ๆ ในบ้าน เราจึงตั้งใจจะให้ข่าวสารเพื่อการปลงใจสำหรับผู้สร้างใหม่จับเครื่องดีดสีตีเป่าชิ้นนี้
 
เปียโนแบบไหนพอที่กับผู้เริ่มต้น?
จากสาเหตุ มากมาย ๆ อย่าง เปียโนไฟฟ้าน่าจะตอบคำถามโจทย์กับคนเริ่มต้นหัดเล่นมากที่สุดโดย
 

 • เปียโนไฟฟ้าไม่กวนใจคนในเคหสถานและข้าง ๆ บ้าน เราสมรรถปรับเสียงให้พอดีหรืออาจะเสียบหูฟังฝึกซ้อมเล่นก็ได้ เปียโนอะคูสติกจะเสียเปรียบในเรื่องนี้ เพราะเวลาเล่นหรือไม่ก็ฝึกหัด เสียงจะดังลั่นบ้าน จนบางทีออกไปราวีเพื่อนบ้านอีกด้วย ซึ่งจะเกิดอุปสรรคตามมาและอาจจะไม่ได้ฝึกฝนเล่นไปในที่สุด
 • เปียโนไฟฟ้ามีระเบียบช่วยในการเรียนหนังสือของคนเริ่มต้นต่างๆ เริ่มตั้งแต่ ระบบอัดเสียงที่จะทำให้ได้ลองรับฟังงานที่ตัวได้ทำเพลง เนื่องด้วยขณะเล่นหลายคนอาจจะลืมฟัง ทั้งยังมีระบบประเมินผลจังหวะสนับสนุนให้ดีฉันควบคุมจังหวะได้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย
 • เปียโนไฟฟ้าเอาใจใส่ คล่อง ไม่ต้องจ้างวานช่างมาปรับจูนทำนองเสียงอย่างเปียโนอะคูสติกที่ควรปรับจูนคะเนปีละครั้ง
 • เปียโนไฟฟ้าเปลี่ยนที่ง่าย เพราะน้ำหนักที่ไม่มาก เป็นได้แปะเปียโนไว้ในห้องที่ทุกคนในที่พักจะใช้รวมหัวแบบห้องหับนั่งเล่น แต่ถ้าบางคนที่ใคร่สมาธิในการฝึกหัด อาจจะเขยิบไปบรรเลงหรือว่าฝึกปรือที่ห้องหับประจำตัวก็สามารถทำได้ ไม่ก็ถ้าได้ลู่ทางออกงานไปเล่นที่ต่าง ๆ ก็สามารถเอาไปได้ไม่ยุ่งยาก นอกจากนี้เปียโนไฟฟ้าบางรุ่นอาจจะแยกองค์ประกอบได้ สะดวกต่อการวางแผนเปลี่ยนที่ไปอีกขั้น
 • เปียโนไฟฟ้ามีหลายน้ำเสียงให้คัดทำเพลง เป็นสีสันทำให้ได้อารมณ์เพลงที่หลายหลาก สนับสนุนให้คนฝึกฝนทำเพลงใหม่ ๆ ไม่เบื่อหน่าย
 • เปียโนไฟฟ้าเกลี่ยตัวให้เข้ากับความทันสมัยยุคใหม่ ทำได้เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ที่มีโปรแกรมไม่เหมือนใครต่าง ๆ ที่เข้าข้างการใช้งานประเภทผู้ชำนาญ
 • เปียโนไฟฟ้า ราคาเริ่มต้นไม่ราคาสูง


 
สำหรับเริ่มหัด ไม่เสนอแนะให้เริ่มด้วยเปียโนไฟฟ้าราคาแพง ต้องคัดหาเปียโนไฟฟ้าที่มีขนาดและสัมผัสความหนักเบาคีย์ราวอะคูสติกเปียโนที่สุด ซึ่งควรหาผู้รู้หรือมีความจัดเจนไปเลือกซื้อด้วย และด้วยอายุงานของเปียโนไฟฟ้าที่ประมาณ 5-10 ปี เธอจะรู้ว่าพอเหมาะกับเครื่องดนตรีแผนกนี้จริงหรือเปล่า ดังนี้จำต้องหมั่นซ้อมเปียโนไฟฟ้าไปก่อนจนฝีไม้ลายมือดี มีรากฐานการได้ยินที่มากพอ แล้วค่อยไปหาที่ราคาแพงกว่าหรือไปหาอะคูสติกเปียโนที่เสมอกันกับฝีมือของคุณ
 
ตราสินค้า เปียโนไฟฟ้าที่ได้รับ แบบอย่าง
 
เปียโนไฟฟ้า Casio
Casio ผู้ก่อกำเนิดเครื่องไฟฟ้าชื่อดังได้เริ่มตีตลาดทางด้านเปียโนไฟฟ้าหน่อยมานี้ซึ่งทางยี่ห้อก็ทำได้ดี ตอบแทนความต้องการของคนที่เพิ่งเริ่มทำเพลงหรือไว้ซ้อมที่บ้านพักอาศัย ข้อดีคือมีเนื้อสุรเสียงที่แจ่มชัด ประสานความล้ำหน้าและฟังก์ชั่นที่หลากหลาย ถ้าเทียบเคียงกับแบรนด์อื่นในค่าที่โดยประมาณกัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่คุ้ม
 
เปียโนไฟฟ้า Kawai
Kawai เป็นตราสินค้าที่กำเนิดเปียโนชั้นนำมาอย่างนานตั้งแต่ปี 1927 ถัดจากนั้นจึงได้ผลิตเปียโนไฟฟ้าซึ่งได้มาตรฐานสูงเพราะจับมือกับทางดีลเลอร์แคนาดาและอเมริกาเพื่อใช้เครื่องมืออย่างดี สิ่งนี้เองทำให้ Kawai ได้รับสิ่งตอบแทนเปียโนไฟฟ้าหัวกะทิมาในปี 2016
 
 
 
 
เปียโนไฟฟ้า Yamaha
Yamaha เป็นยี่ห้อเครื่องดนตรีมีชื่อเสียงที่หลายคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว Yamaha เองได้สร้างเปียโนไฟฟ้าออกมามากหลายรุ่นมากไล่เริ่มรุ่นมูลค่าถูกที่มีฟังค์ชั่นการใช้งานพร้อมเพรียง จนไปถึงรุ่นหรูหราที่ใช้ไม้เก่าแบบคลาสสิก เรื่องคุณลักษณะทำนองเสียงจะออกแนวมักกระจ่างแหลมเป็นคุณสมบัติเฉพาะเฉพาะราย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Piano

Tags : Piano,piano ไฟฟ้า,Piano ราคา