Author Topic: ไฟฉายคู่ใจ ในสไตล์ที่คือคุณ  (Read 53 times)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4785
    • View Profile
ในช่วงนี้จำต้องเห็นด้วยเลยว่าทุกๆ บ้าน หรือทุกๆ เขตแดนจำเป็นต้องมีไฟฉายกัน อย่างน้อย 1 อัน เนื่องด้วยเราไม่มีทางแจ้งได้เลยว่าจะก่อเกิดการกระแสไฟดับเวลาใด ไม่ว่าจะจากอุบัติเหตุไม่ก็ภัยธรรมชาตินานา ฉะนั้นการที่มีไฟฉายติดไว้จะอาจจะใช้ทดแทนได้อย่างทันอกทันใจ หรือไม่ก็แม้แต่การออกไปเที่ยวตามที่ตั้งนานา เป็นต้นว่า การเดินดุ่มป่า การตรวจตราอาณาจักรในตอนค่ำ ไฟฉายก็ยังเป็นสิ่งต้องที่ควรติดตัวไปในเป็นประจำ โดยในเวลากลางคืน เราไม่มีวันแจ้งได้เลยว่าจะปรากฏเหตุเภทภัยอะไร เป็นการใหญ่และน่าเกลียดเท่าใด โดยไฟฉายนั้นมีหลายหลากเหล่าให้เลือกสรร โดยแต่ละคนก็จะเน้นไปในเป้าหมายที่ปรารถนาใช้ อีกนัยหนึ่ง ไฟฉายนั้นอาจแยกออกได้เป็นหลายอย่าง ขึ้นกับความอยากของคนนั้นๆ อย่างเช่น ไฟฉายคาดหัว , ไฟฉายดำน้ำ , ไฟฉายแรงสูง เป็นต้น ซึ่งที่แต่ละอย่างก็จะมีคุณค่าที่แหวกแนวกันออกไป อันข่าวสารจากเว็บไซต์ของ WalkThai สามารถนำมาสรุปเรื่องบรรยายสั้นๆ ได้ว่าในแต่ละหมวดของไฟฉายว่ามีคุณวุฒิหรือวิธีใช้แบบบ้าง ดังต่อไปนี้
            ไฟฉายคาดหัว ฉายาก็ชี้ให้เห็นถึงใช้งานของตนเองเลย ก็หมายความว่า ใช้คาดหัวนั่นเอง ซึ่งไฟฉายพวกนี้พอเหมาะมากกับคนที่ชมชอบไปป่าหรือตรวจป่าในตอนกลางคืน ผู้บริโภคที่ลงตัวตกว่า นักตรวจตรา ช่างปฏิรูป ชาวบ้านที่ทำสวน ทำไร่ทำนา เพราะไฟฉายพวกนี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้มือในการจับ แค่เพียงสวมเข้าหัวก็ทำเป็นใช้งานได้เลย ผู้ใช้จึ่งทำเป็นใช้มือทั้ง 2 ข้างทำกิจกรรมไม่ก็ทำสิ่งที่ตัวเองหมายมั่นได้อย่างง่าย โดยไฟฉายตระกูลนี้โดยมากรับความนิยม เพราะมีค่าความสว่างสูง มีฟังก์ชั่นที่เป็นลูกเล่นเยอะพอเหมาะพอดี ตัวอย่างเช่น หัวไฟฉาย 3-5 หัวหรือไม่ก็การซูม
                Spotlight หรือว่า Floodlight มีชื่อเสียงว่าไฟฉายแบบสปอตไลท์ เราก็จะสามารถพบปะได้โดยปรกติ ตามสถานที่ท่องเที่ยวไม่ก็ติดในสนามกีฬา อย่างสนามกีฬาแห่งชาติ ราชมังคลากีฬาสถาน ก็จะพอเห็นเห็นได้ พร้อมด้วยแน่นอนว่าไฟฉายอย่างนี้ มีมากมายขนาด ซึ่งเมื่อยิ่งมีขนาดเบิ้ม ก็จะมีค่า Lumens (หน่วยวัดความสว่างของหลอดไฟ) ที่สูงทวีด้วย จุดดีของไฟสปอตไลท์ตกว่า การที่มีหน้ากระจก (หน้าไฟฉาย) ที่กว้างกว่าไฟฉาย กลุ่มอื่น จึงเป็นสามารถเกลี่ยแสงไฟได้ยิ่งกว่า
                ไฟฉายดำน้ำ ฉายาก็บอกถึงการนำไปใช้งานอยู่แล้ว ไฟฉายแบบนี้จะไปใช้ในการดำน้ำไม่ก็ว่ายน้ำ นั่นเอง ซึ่งมักจะพบเห็นผู้ใช้ไฟฉายประเภทนี้คือ ผู้ที่พึงใจไปเที่ยวทะเล การดำน้ำ ดูปะการัง ดูธรรมชาติโลกใต้น้ำ โดยไฟฉายชนิดนี้จะมีจุดแข็งในเรื่องของการกันน้ำ เนื่องด้วยมีการใช้ “โอริง” ประเภทเลิศ ซึ่งมีคุณค่าดีเยี่ยมในหลักสำคัญของการขวางน้ำพร้อมทั้งทนต่อแรงดันน้ำ เป็นเหตุให้สามารถใช้ในการดำน้ำได้ลึกถึง 100 เมตร พร้อมด้วยแม้จะอยู่ระดับน้ำที่ลึกก็ยังให้แสงสว่างที่ชัดเจนอยู่อย่างแน่นอน คือใครที่ชมชอบไปตะเวนทะเลไม่ก็ชมชอบการดำน้ำ สำรวจใต้ทะเลเป็นชีวิตจิตใจ ไฟฉายหมวดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่คุณไม่ควรพลาด
                ไฟฉายตกปลา ไฟฉายประเภทนี้หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักมักคุ้นหรือไม่รู้ว่ามีไฟฉายหมู่นี้ไว้สำหรับใช้งานในการตกปลาอยู่ด้วย อันจริงๆ แล้วมีการใช้งานกันอย่างสะพัดมาก ในกลุ่มก้อนของคนที่พึงพอใจตกปลานอกจากนี้ชาวประมง เพราะว่าไฟฉายประเภทนี้มีสาระสำคัญอยู่ที่ การมีแสง Blacklight สีน้ำเงิน ซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะเฉพาะในไฟฉายตระกูลนี้เท่านั้น การมีไฟ Blacklight นั้น เป็นเหตุเมื่อส่งแสงไปยังผิวน้ำ ปลานอกจากนี้สัตว์น้ำหลาย จะเข้าเล่นพร้อมกับแสงไฟ อาจช่วยให้การตกปลาเกิดเรื่องที่ง่ายๆเพิ่มขึ้น
                ไฟฉายแบบเธค ไม่ก็ Disco light ไฟฉายลักษณะนี้พอเหมาะสำหรับผู้คนที่โปรดปาร์ตี้ ด้วยเหตุว่าแสงไฟจากไฟฉายหมู่นี้ อาจกลับกันจากห้องและแสงไฟแบบเดิมๆ ให้เป็นแสงไฟวูบวาบ ให้บรรยากาศเฉกเช่นไป ผับ บาร์ พร้อมกับปาร์ตี้ คือไฟกลุ่มนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง ในสมัยปัจจุบัน เพราะว่าแบบอย่างของไฟฉายจะมีหลายอย่าง เยี่ยง เป็นหลอดไฟ, เป็นแบบกระพริบตามจังหวะเพลง, แบบตั้งโต๊ะ
ท้าย ..แต่ไม่ท้ายสุด ไฟฉายที่มีความสำคัญและนิยมใช้กันอย่างหนัก เอ่ยได้ว่าค่อนข้างจะมีติดไว้ในทุกๆ บ้านเลยทีเดียว หมายความว่า ไฟฉายแรงสูง ซึ่งลักษณะการใช้งานของไฟฉายแรงสูง จะมีความโดดเด่นในเรื่องของกำลังไฟ มีผลรวม Lumens (หน่วยวัดความสว่างของหลอดไฟ) ที่ค่อนข้างสูง อันให้แสงสว่างเป็นเหลือเกิน พร้อมกับอีกหนึ่งอย่างสำคัญที่เป็นเหตุไฟฉายแรงสูงได้รับค่านิยมคือ แสงไฟสีขาว ซึ่งเป็นลักษณะของไฟฉาย LED เป็นเหตุเวลาใช้แสงจะมีความสว่างพร้อมกับเด่นเป็นอย่างเต็มที่ อีกต่างหากไฟแรงสูงนั้นยังมีการใส่ฟังก์ชั่นดำเนินการพรางไว้อยู่อีกมากหลาย เกลื่อนกลาด เช่น โหมดกระพริบ โหมดสัญญาณ SOS
ที่ที่ทั้งหมดนี้ก็คือหมู่ของไฟฉายแต่ละเหล่า ซึ่งก็จะมีสาระสำคัญพร้อมกับวิธีใช้ที่แหวกแนวกันไป ฉันนั้นครั้งได้ยุทธวิธีใช้ประโยชน์แล้ว ก็คัดหาให้ตรงตามจุดมุ่งหมายที่อยาก นำไปประยุกต์ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเอง

Tags : ไฟฉาย LED