Author Topic: เลือกซื้อ Microphone อย่างไรให้พอใจท่าน  (Read 16 times)

uchaiyawat

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 4839
  • View Profile
Microphone หรือ ไมโครโฟน ถือเป็นวัสดุอุปกรณ์เครื่องเสียงที่โดนใช้งานตั้งแต่ผู้คนสามัญจวบจนกระทั่งผู้ช่ำชองในกิจกรรมที่หลากหลายอาทิ การร้องเพลง, การเล่าเรื่อง, การบันทึกเสียง เป็นต้น ซึ่งมือใหม่ที่ต้องการ Microphone เพื่อจะใช้งานสักตัวอาจจะกังวลอยู่บ้างว่าต้องเลือกเช่นไรให้ตอบโจทย์การใช้งานที่สุด ตอนนี้ข้าพเจ้ามีคำตอบมาให้ขอรับกระผม
 
 1. ซื้อ Microphone สำหรับใช้กับงานพิธีอะไร
ด้วยเหตุว่า Microphone แต่ละรุ่นเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน บางรุ่นเหมาะสำหรับการครวญเพลงสด บางรุ่นเหมาะสำหรับสัมภาษณ์ บางรุ่นมีสเป็คเจาะจงทางใช้รองรับเสียงในแนวที่แคบ หรือไม่ก็บางรุ่นมีมูลค่าแพงมาก เหมาะสำหรับการใช้ในห้องอัดสตูดิโอเท่านั้นหรือบางรุ่นมีการตอบสนองความถี่ที่แคบเหมาะสำหรับเสียงคนเท่านั้น ไม่ควรในการใช้กับเพลงที่มีทั้งสูงและต่ำ
 
 2. เลือกสรรว่าจะซื้อ Microphone แนวไดนามิก หรือคอนเดนเซอร์
Microphone แนวไดนามิกต่าวกับแนวคอนเดนเซอร์ คือ แนวไดนามิกนั้นโดยมากจะใช้ในการจัดโชว์สด ที่ไม่จำเป็นต้องใส่ใจรายละเอียดปลีกย่อยของเสียง เท่ากับ Microphone รูปแบบคอนเดนเซอร์ที่มักจะใช้ในการอัดเสียง เพราะด้วยคุณสมบัติที่มีปฏิกิริยาต่อความถี่ที่ค่อนข้างเหนือกว่า ทำให้รวบรวมรายละเอียดของเสียงในแต่ละความถี่ได้ดีกว่า จึงเหมาะสำหรับการบันทึกเสียงในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งในสตูดิโอ ทั้งนี้วัสดุอุปกรณ์ที่จะนำมาเชื่อมกับ Microphone ก็มีความสำคัญเพราะจำต้องพินิจพิจารณาเรื่อง ปรีแอมป์อีกด้วยฮะ
 
 3. ลักษณะของ Microphone
Microphone ยังแบ่งออกเป็นลักษณะได้อีกหลากหลายลักษณะให้เลือกใช้งาน เพื่อลงตัวกับเหตุการณ์ต่างๆ เช่น
- Microphone แบบมีสาย (Wired Microphone)
- Microphoneไม่มีสาย (Wireless Microphone)
- Microphone ก้านยาว หรือ Microphone คอห่าน (Gooseneck Microphone)
- Microphone ตั้งบนโต๊ะ (Boundary Microphone)
- Microphone สตูดิโอ (Studio Microphone)
 
 4. เลือกแนวการรับเสียงของ Microphone
Microphone แต่ละรุ่นมีทิศทางในการรับเสียงไม่เหมือนกัน วิธีที่รับเสียงเฉพาะทาง (Uni-directional) นั้น เหมาะกับการรับเสียงที่มาจากที่เดียว และลดปัญหาเสียงรบกวน แต่ว่าก็จักมีข้อด้อยคือจักได้เสียงที่ไม่เป็นธรรมชาติ ไม่เหมือนที่หูของพวกเราได้ยิน ผิดแผกแตกต่างกับแบบรับเสียงทุกทิศทางนั้น เหมาะกับการใช้งานที่ไม่สนเสียงรอบข้างรบกวนหรือต้องการเสียงที่อยู่รอบข้างรอบทิศ
 
 5. เลือกจำนวนหรือคุณภาพ
บางคราวอาจจะกลับเป็นเรื่องยุ่งยาก ที่ท่านจักต้องเลือกว่าจะซื้อ Microphone จำพวกเป็นชุดที่มีให้หลายชิ้น โดยมีคุณลักษณะต่างๆกัน หรือจักซื้อ Microphone ที่มีสรรพคุณดีมูลค่าสูงชิ้นเดียวไปเลย ในกรณีนี้ข้าพเจ้าขอชี้แนะว่าให้เลือกคุณภาพ ดีกว่าจำนวนครับ เพราะด้วยคุณภาพที่เหนือกว่า แพงมากกว่านั้นจักอาจจะบันทึกเสียง หรือไม่ขยายเสียงที่ท่านปรารถนา ได้ดีกว่าการมานั่งสุ่มเลือกแบบมูลค่าไม่แพงที่มาเป็นชุด ซึ่งคุณอาจจะได้เสียงที่ไม่ต้องการจาก Microphoneเหล่านี้ หรือไม่อาจมีบางชิ้นที่เธอไม่ได้ใช้ ไม่ได้อยากได้เลย เหตุฉะนี้จะเลือก Microphone ทั้งที เลือกเฟ้นที่มีคุณภาพดีไปเลยดีกว่าครับผม
 
 6. งบประมาณ
ปัจจัยสุดท้ายในการคัดซื้อ ถ้าเราแค่เอามาบันทึกเสียงเพื่อที่จะลงยูทูป หรือทำแค่เดโมโดยทั่วๆ ไปคุณก็ไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องไปลงเงินกับ Microphone สนนราคาหลักแสน บางที Microphone มูลค่าถูกในหลักพัน หรือหลักหมื่นต้นๆ ก็ตอบโจทย์ทุกสิ่งของคุณ (แต่ถ้ามีงบมากๆ ก็สุดแต่การตรึกตรอง) โดยอาจจะปรึกษาทางร้านได้ เพื่อพนักงานขายจะชี้นำให้เราได้อย่างเหมาะควร
 
 ครั้นเมื่อได้รับ Microphone มาแล้ว การดูแลรักษาก็เป็นปัจจัยสำคัญด้วยหลักการดังต่อไปนี้

 • ไม่ทุบ หรือเป่า Microphone
 • อย่าให้ Microphone ล้มหรือร่วงเด็ดขาด
 • ไม่สมควรเปิดปากเข้าใกล้ หรือห่าง Microphone เกินไป ปกติจะเอ่ยปากห่างประมาณ 1-4 นิ้ว หากไมค์รับเสียงเร็วมาก ควรจะเอ้ยปากห่างราวๆ 6-12 นิ้ว
 • ขอบเขตติดๆ Microphone ควรขจัดเสียงรบกวนให้หมด ไม่ว่าจะเป็น พัดลม, แอร์คอนดิชัน
 • ควรจะตั้ง Microphone ให้ห่างจากลำโพง ถ้าหากจำเป็นจะต้องอยู่ใกล้กัน ควรหันข้างหน้าลำโพงหนีออกไปไม่ให้มาตั้งฉากกับMicrophone
 • มิควรให้ Microphone เปียกโชกน้ำหรือของเหลว
 • หลังจากเลิกใช้ Microphone ควรจะเก็บบรรจุลังไว้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อป้องกันเม็ดฝุ่นพร้อมกับการกระเทือนมุ่งหวังว่าบทความนี้คงจะเป็นผลดี สำหรับมือใหม่ที่ประสงค์ซื้อ Microphone เพื่อที่จะเอาไปใช้งาน อยากแจ้งให้ทราบว่าไม่มี Microphone ตัวไหนดีที่สุดในโลก มีแต่ที่เหมาะกับสิ่งที่คุณพึงประสงค์ใช้ในกิจกรรมต่างๆ เท่านั้นเอง สุรเสียงของท่านอาจเหมาะสำหรับ Microphone หลักพันมากกว่าหลักแสนก็ได้ ฉันนั้นอย่าเชื่อลมปากใครจนกว่าจะได้ลองนะฮะ

Tags : Microphone,ไมโครโฟน,ไมโครโฟน ราคา