ผู้เขียน หัวข้อ: พัดลมไอเย็น ทางเลือกในการดับอบอ้าว  (อ่าน 11 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3497
    • ดูรายละเอียด
            สภาพอากาศสำหรับเมืองไทยอาจจะส่งผลให้ทุกคนเจอปัญหาเหมือนกันเนื่องจากไม่ว่าจะฤดูไหนก็จะประสบกับสภาพอากาศอบอ้าวอยุ่บ่อยๆ ยิ่งกว่านั้นแล้วส่งผลให้เหงื่อไหลเหนียวเหนอะและทำให้รู้สึกอารมณ์เสียอีกด้วยเรื่องที่เจออย่างแรกเลยก็คงเป็นสภาพอากาศที่อบอ้าว เนื่องด้วยอุณภูมิที่สูงเกือบ 40 องศาเซลเซียสกระตุ้นต้องเปิดแอร์คอนดิชันกันแทบทั้งวันเพื่อที่จะคลายอบอ้าว และเรื่องที่ตามมาคือเรื่องค่าไฟฟ้าที่มีมูลค่าแพงมากมากแต่ไม่มีสิทธิเลือก สมมติว่าเปิดพัดลมก็ไม่ได้ช่วยให้บรรเทาร้อนเท่าไหร่ ก็เพราะว่าพัดลมเองก็ต้องดึงนำอากาศร้อนรอบๆ เป่าออกมาอยู่ดี ทำให้ต้องเปลี่ยนใจพึ่งพาแอร์คอนดิชันที่เปลืองไฟฟ้าอยู่ดีถ้าหากมีโอกาสใหม่ที่ทั้งลดแล้วยังช่วยความเย็นฉ่ำได้คล้ายคลึงกับเครื่องปรับอากาศก็คงสามารถเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้กับผู้ซื้อได้
            ทางเลือกใหม่ที่จะเอ่ยถึงคือ พัดลมไอเย็น ปัจจุบันก็มีผู้ผลิตมากคนที่ได้ผลิตพัดลมไอเย็นแบบนี้ออกขายอย่างเช่นผู้นำท้องตลาดพัดลมอย่าง Hatari ,Mastercool รวมถึงอีกหลายแบรนด์ที่สร้างพัดลมไอเย็นวางตลาดสู่ตลาด แนวทางการใช้งานของพัดลมไอเย็นคือนำการทำงานพัดลมพร้อมกับเครื่องปรับอากาศมารวมกันกัน โดยพัดลมปกติจะมีการทำงานคือดูดนำภูมิอากาศรอบๆตัวเป่าลมออกมาโดยถ้าหากว่าอากาศโดยรอบตัวในขณะนั้นมีอุณหภูมิมากลมที่ออกมาก็จะมีอุณภูมิสูงเหมือนกัน แต่แอร์ก็เหมือนชื่อก็คือเครื่องปรับอากาศที่จะเปลี่ยนสภาพอากาศด้านในสถานที่ตรงนั้นให้มีอุณภูมิเย็นขึ้น แต่ทว่าตัวพัดลมไอเย็นสามารถนำเอาวิธีการ 2 แบบนี้มาร่วมกัน เริ่มต้นจากส่วนสำคัญของหน่วยคือควรจะเติมน้ำสะอาดสะอ้านที่หลังของตัวเครื่อง โดยที่ต้องไม่มากเกินเกณฑ์กำหนดระดับ MAX หากว่าน้ำสะอาดหมดในการทำงานระบบก่อความเย็นจะตัดโดยทันที หลังจากนั้นนำกล่องเจลความเย็นบรรจุไปที่ข้างหลังเครื่อง โดยพัดลมไอเย็นจะพึ่งพาอาศัยการระเหยของน้ำจะปล่อยน้ำผ่าน Cooling Pads หลังจากน้ำไหลทะลุช่องในเครื่อง Cooling Pads ก็พัดลมจะดึงอากาศจาก Cooling Pads อีกที จะช่วยให้ลดอุณหภูมิที่ไหลจากแผง ในด้านการแลกเปลี่ยนความอุณภูมิจำเป็นพึ่งการระเหยของน้ำบางแบบที่มาจากน้ำในกระบวนการผลัดเปลี่ยน ต่อจากนั้นพัดลมจะเป่าไอเย็นออกมา ปกติพัดลมไอเย็นจะช่วยให้ลดอุณหภูมิมากที่สุด 4 - 10 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตามจะลดอุณภูมิได้เท่าใดน่าจะต้องพิจารณาตามความจุของพัดลมไอเย็นว่ามีความจุใหญ่พอที่จะใช้งานในเนื้อที่ที่จะใช้งานหรือไม่
            หลังจากนั้น ในส่วนของการดูแลและทำความสะอาดไม่ได้ซับซ้อนซับซ้อนเท่าไหร่ ขั้นที่หนึ่งจำเป็นต้องแกะปลั๊กพัดลมออกก่อนรวมทั้งมัดสายไฟเก็บไว้ให้ดี แล้วจึงปลดแผ่น Cooling Pads แล้วนำมาชำระล้างโดยใช้น้ำตามปกติโดยใช้การฉีดเบาๆ ห้ามไม่ควรใช้งานสารเคมีหรือใช้น้ำยาซักผ้าในการล้างก็เพราะว่าคงจะทำให้แผ่น Cooling Pad ใช้งานไม่ได้ได้ ควรจะทำความสะอาดอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อเดือนเพื่อให้สุขอนามัยที่ดี ต่อจากนั้นให้หยิบแผ่น Filter ออกมาทำความสะอาดโดยใช้น้ำตามปกติ ซับให้หายชื้นด้วยผ้าหรือว่าตากให้แห้งในที่ร่ม แผ่น Filter พึงจะทำความสะอาดน้อยที่สุดสัปดาห์ละครั้ง
            ถัดไปเป็นกรรมวิธีชำระล้างอ่างพักน้ำรวมทั้งตัวตู้ของพัดลมไอเย็น ถอดปลั๊กไฟและขันน็อตส่วนบนตะแกรงแผ่น Cooling Pads แล้วค่อยหยิบออกจากนั้นให้เปิดวาล์วน้ำทิ้งเพื่อจะถ่ายน้ำเสียจากภายในออก ล้างถังพักน้ำด้วยที่ขัดหรือผ้าขนหนู ทำความสะอาดคราบหรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ที่เครื่องเซ็นเซอร์ ที่ใส่แผ่น Filter กับที่อยู่ที่ตัวปั๊มน้ำจำกัดระดับน้ำโดยใช้ผ้าขนหนูเปียกชุ่ม หรือล้างตัวตู้โดยใช้ผ้าเช็ดตัวธรรมดา ห้ามใช้ที่ขัดแข็งๆรวมทั้ง ไม่ควรใช้น้ำยาเคมีซักฟอกที่มีฟอง หรือว่าน้ำยาเคมีที่มีส่วนประกอบเกี่ยวกับสารละลายที่ระเหยได้ หลังจากล้างจึงต่อกลับไปตามเดิม หากไม่ล้างเครื่องพัดลมไอเย็นและอุปกรณ์ข้างในอาจจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นรวมถึงสารพิษที่เหลืออยู่ด้านในส่งผลต่อระยะเวลาการทำงานน้อยลงได้
            พัดลมไอเย็นถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ขณะนี้ต้องการของที่จะนำมาชดเชยการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่เป็นเหตุให้ค่าไฟที่ราคาแพงหรือพัดลมทั่วไปที่พ่นเอาลมร้อนออกมา ก็เพราะว่าพัดลมไอเย็นไม่มีละอองน้ำจึงไม่อับชื้น ใช้งานง่ายใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นในสถานที่เปิดและปิด ย้ายสบาย และที่เป็นจุดเด่นคือไม่กินไฟ จึงช่วยให้แก้ไขพร้อมทั้งตรงใจความต้องการได้ทุกอย่าง

Tags : พัดลม,พัดลมไอเย็น,พัดลม ราคา