Author Topic: สุดยอดลำโพง JBL  (Read 24 times)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4929
    • View Profile
สุดยอดลำโพง JBL
« on: October 02, 2018, 01:03:27 PM »
ถ้าหากว่าเอ่ยถึง JBL แล้ว ไม่มีผู้ใดไม่คุ้นหน้าอย่างแน่แท้ เหตุด้วยเป็นแบรนด์เครื่องเสียงที่เป็นที่นิยมอย่างสืบเนื่องมาเป็นเวลาเป็นสิบๆ ปี อาทิ หูฟัง Stereo, หูฟังออกกำลังกาย, ลำโพงบลูทูธ, เครื่องเสียงบ้าน, เครื่องเสียงรถยนต์ และ ต่างๆ มากมายก่ายกอง แล้วรู้หรือไม่ว่า JBL มีมาเป็นเวลายาวนานนับกว่า 70 ปีเข้าไปแล้ว ซึ่งจักมีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไรบ้าง วันนี้จะพาไปรู้จักมักจี่ JBL กันให้เพิ่มมากขึ้น
 
 เรื่องราวของ JBL เริ่มมาจากชายหนุ่มที่มีชื่อว่า James B. Lansing คือผู้ก่อกำเนิด JBL โดยเมื่อก่อนนั้นเขาก็มีบริษัทที่ตัวเองเคยร่วมจัดตั้งชื่อว่า Altec Lansing sound แต่ก็ได้แยกตัวออกมาเพื่อมาก่อตั้งบริษัทเครื่องเสียงของตัวเอง ซึ่งแต่เดิม James B. Lansing ใช้ชื่อว่า บริษัท Lansing sound ซึ่ง James B. Lansing ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นนักวิศวกรทางเสียงแห่งยุคเลยก็ว่าได้ เพราะเขาได้สร้างสรรค์เทคโนโลยีวิศวกรรมทางเสียงมากหลายตลอดช่วงชีวิตของเขา ถึงกระนั้นหากในด้านนักบริหารธุรกิจถือว่าเป็นผู้ที่ไม่ประสบความสำเร็จเลยเชียว เพราะว่าก่อตั้งบริษัท Lansing sound ได้ แค่ 3 ปี บริษัทก็ขาดทุน เป็นเหตุให้มีหนี้อักโขจนแทบล้มละลาย James B. Lansing จึงได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง เพื่อหนีหนี้และแรงดันจากความผิดพลาดพวกนั้น ด้วยวัยแค่เพียง 47 ปี
 
 ภายหลัง William Thomas ก็ได้เข้ามาบริหารงานธุรกิจแทน โดยได้เอาสินทรัพย์จากสัญญาประกันของ James Lansing มาลบล้างทั้งหมด และปรับปรุงบริษัทต่อไป กระทั่งมีสินค้ารุ่นต่างๆ จากเทคโนโลยีทางวิศวกรรมที่ James Lansing ได้ทิ้งเป็นมรดกไว้ให้ จนกระทั่งสามารถนำพาสู่ตลาดเครื่องเสียงได้ เช่น รุ่น Hartsfield, Paragon ซึ่งเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย ตราบได้เปลี่ยนชื่อบริษัทจากเดิม Lansing sound inc. มาเป็น “James B. Lansing sound inc.” ซึ่งเรียกย่อๆ ว่า JBL เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่ James B. Lansing นั่นเอง
 
 ต่อจากนั้นมาในปี 1969 บริษัท JBL ได้ขายธุรกิจการค้าให้แก่ Sidney Harman แห่งบริษัท Jervis corp. ซึ่งปัจจุบันนี้ก็คือ Harman international นั่นเอง โดยถัดจากนั้นบริษัท JBL ได้สร้างตำนานนานาประการในกลุ่มเครื่องเสียง และประสบผลทางการตลาดอย่างมากอย่างมาก ยุคนั้นมีลำโพง JBL รุ่น L-100 ที่ฮิตเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งทำยอดจำหน่ายกว่า 125,000 เครื่องเลยทีเดียว และเมื่อก้าวเข้าสู่ศตวรรษที่ 20 ที่เป็นกาลสมัยแห่งโลกดิจิตอล JBL ก็ได้เนรมิตสิ่งใหม่หลากหลาย เพื่อให้ทันยุคทันสมัยดิจิตอล โดยการบรรจุ ระบบ DSP (Digital Signal Processing) หรือการทำให้ชุดเครื่องเสียงสามารถรองรับสัญญาณเสียงรูปแบบ Digital ได้อย่างเวลานี้นี่เอง
 
 และอย่างที่เห็นกันว่า สมัยปัจจุบัน JBL เองก็ยังเป็นแบรนด์ที่ฮิตอย่างต่อเนื่อง เพราะด้วยประสิทธิภาพของหูฟัง เครื่องเสียง รวมถึงลำโพง JBL ที่ได้พัฒนากระทั่งเป็นแบรนด์อันดับต้นๆ ที่ใครก็ตามเลือกใช้ โดยลำโพง JBL ที่ดิฉันจะแนะนำวันนี้ก็คือ JBL Xtreme 2, JBL Clip 3 และ JBL GO 2 ซึ่งทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมด้วยคุณสมบัติกันน้ำมาตรฐาน IPX7 กันน้ำลึก 3.3 ฟุตในระยะไม่เกิน 30 นาที แต่ทว่าจะมีความเด่นเพิ่มเติมเช่นไรบ้าง ลองไปดูกันเลย
 
 JBL Xtreme 2 มาพร้อมการออกแบบที่ดูหนาแน่น พร้อมแก้ไขเรื่องเสียง โดยที่มีเบสที่หนักแน่น และแรงเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม แบตก็คงทนถาวรมากเพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถบรรเลงต่อเนื่องได้นานถึง 15 ชั่วโมงต่อรอบการชาร์จเลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านี้ยังสนับสนุนเทคโนโลยี JBL Connected+ ซึ่งช่วยให้บรรเลงเพลงได้พร้อมกันจากลำโพงหลายตัว ยิ่งกว่านั้นยังมีการปฏิรูปให้มีการขับเสียงออกมาให้เหมือนจริงแบบ 3D ด้วย Radiators และ ไดร์เวอร์ข้างในที่ได้รับการอัพเกรด นั่นจึงทำให้คุณมิเพียงแค่ได้ยินน้ำเสียงทรงพลังไปทั่วทั้งห้อง แต่ท่านยังสามารถสัมผัสถึงพลังของดนตรีได้เช่นกัน
 
 JBL Clip 3 เป็นลำโพง JBL ขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะสำหรับการสัญจร มีหูคล้องช่วยให้ท่านสามารถเกี่ยวกับเป้ หรือสายรัดเอว ให้คุณพกพาได้อย่างสะดวก มีเสียงเบสที่ฟังครึกครื้น กระชับ เสียงแหลมไม่คมมาก กำลังพอเหมาะ เวทีเสียงขนาดกลาง โดยเสียงนักร้องจะอยู่ส่วนหน้าเล็กน้อย และพร้อมด้วยแบตใช้งานได้นานสูงสุด 10 ชั่วโมงต่อรอบการชาร์จเลยทีเดียว
 
 JBL[/url] GO 2 เป็นลำโพง JBL ขนาดเล็กอีกตัวที่มีสมรรถนะที่ไม่เล็กกระจิดริดตามตัวเลย เนื่องจากได้เพิ่มเติมแบตเตอรี่มากขึ้น โดยสามารถใช้งานได้ติดต่อกันยาวนานถึง 5 ชั่วโมงจากการชาร์จเพียงครั้งเดียว อีกทั้งยังสามารถใช้เป็น Speaker Phone พร้อมทั้งระบบตัดเสียงรบกวน เพื่อการโทรออก ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการแก้ไขสุรเสียงให้ออกมาสมจริงและกว้างมากเพิ่มขึ้น ตามรูปแบบคุณสมบัติเฉพาะของ JBL หรือ JBL Signature Sound นั่นเอง

Tags : ลำโพง JBL,ลําโพง jbl ราคา,รีวิว ลำโพง jbl