Author Topic: มุ่งดูความสำเร็จจากแบรนด์ทัพหน้าเทคโนโลยีที่สมัญญา Asus  (Read 33 times)

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4914
    • View Profile
ในกลุ่มของซื้อของขายเทคโนโลยีในปัจจุบัน ชื่อของ Asus ถือว่าเป็นอีกยี่ห้อที่ค่อยๆ ครองใจผู้ใช้ จนกระทั่งขึ้นเป็นเบอร์ต้นๆ ของตลาดได้ประสบความสำเร็จโดยเป็นทั้งผู้ประดิษฐ์ และผู้ขายอะไหล่คอมพิวเตอร์, ส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ ไปจวบจนถึงสมาร์ทโฟน, แฟบเล็ต, แท็บเล็ต หรือแม้แต่นาฬิกาอัจฉริยะ (Smartwatch) อะไรคือสิ่งที่น่าสนใจและเป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จของบริษัทจากไต้หวันแห่งนี้ มาแกะรอยกันได้เลยขอรับ
 
 บริษัท Asus ตั้งขึ้นเมื่อปี 1989 ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน จากชายทั้งหมด 4 คน ได้แก่ Wayne Hsieh, Ted Hsu, MT Liao และ TH Tung โดยทั้ง 4 คนนั้น ทำงานที่ Acer ร่วมกันมาก่อนจะตัดสินใจลาออกมาเปิดบริษัทของตนเอง โดยดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ พร้อมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ โดยแต่ก่อนจะมาเป็นชื่อบริษัท Asus เริ่มแรกถูกขนานนามว่า Pegasus หมายความว่าม้าที่มีปีกในเทพนิยายกรีกโบราณ เป็นเครื่องหมายของความบันดาลใจและความรู้ผู้ก่อกำเนิดทั้ง 4 เอามาตั้งเป็นชื่อบริษัท เพื่อแทนความมุ่งหมายว่าหมายมั่นจะดำเนินกิจการด้วยความงามสง่าน่านับถือ         

 ต่อจากนั้นได้เปลี่ยนแปลงนามบริษัทเป็น  Asus แทน เนื่องมาจากมีคำจำกัดความที่คล้องจองกัน และที่ต้องยกนิ้วในเล่ห์เหลี่ยมด้านธุรกิจการค้าคือแนวคิดที่ว่าเมื่อค้นหาโดยลำดับพยัญชนะ จะพบชื่อดังกล่าวก่อนเป็นอันดับหนึ่ง
 
                 และแน่นอนว่าหากพูดคุยถึง Asus หลายคนคงคิดถึงคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ซึ่งจุดกำเนิดของสายการผลิตนี้อยู่ราวๆ ปี 2006 ที่ Asus ได้ผสานกับทีมรถซุปเปอร์คาร์อย่าง Lamborghini ในการปรับปรุงโน้ตบุ๊กที่เน้นความเร็ว พละกำลัง มีการใช้สีและตราของ Lamborghini โดยคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กในรุ่นนี้ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า VX series
 
ปี 2007 Asus ก็ได้สร้างสรรค์ความแปลกใหม่ให้กับแวดวงคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กด้วยการเปิดตัว Eee PC เน็ตบุ๊กรุ่นแรกๆ ของโลก ในงาน Computex ที่ไต้หวัน โดยในช่วงนั้นทำให้กระแสเน็ตบุ๊กเป็นที่ให้ความสนใจ และทำให้ Asus ถูกจับตาในฐานะทัพหน้าด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ตั้งแต่นั้น
 
 ภายหลัง Asus ก็ได้ผลิตโน้ตบุ๊กออกมาอีกหลายรุ่น ซึ่งก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ใส่เข้ามากระทั่งในศักราช 2011 ในงาน CES Asus ได้เปิดตัว Asus Eee Pad Transformer แท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android ตัวแรกที่มีหน้าจอ พร้อมด้วย Docking แป้นอักษรมาให้
 
 การแบ่งชนิดโน้ตบุ๊กของ Asus ใช้การแบ่งตามการใช้งาน อาทิ
                รุ่นมัลติมีเดียจะเป็นซีรีย์ N เน้นย้ำการใช้งานเพื่อความบันเทิงเป็นหลัก
                รุ่นสำหรับนักเล่นเกมจะใช้โค้ดตระกูล ROG (Republic of Gamer) ที่ดีไซน์มาสำหรับการใช้งานด้านเกมโดยเฉพาะ
 
โดยคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กในแวดวงกิจการจะมี 3 ซีรีย์ คือ ZENBOOK เป็น Ultrabook ที่เน้นย้ำการดีไซน์หรูหรา มีสไตล์ VivoBook เน้นที่ความโปร่ง เบา Transformer Book โน้ตบุ๊กที่ปลดหน้าจอออกมาเป็นแท็บเล็ตได้ และ TAICHI โน้ตบุ๊กลูกผสม สามารถเป็นได้ทั้งโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต

 แน่นอนว่า พอเจอะเจอความมีชัยกับตลาดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กแล้ว  Asus ก็ต้องหันเหมาลุยท้องตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วย โดยเริ่มต้นจากการทำ PDA และโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบฝาพับวางจำหน่าย โดยได้เลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile เป็นส่วนใหญ่ และยังออกคุณลักษณะ ได้แก่ รุ่น "ASUS J101" ที่มีขนาดเล็ก พร้อมกล้องถ่ายรูปดิจิตอล 3.3 ล้านพิกเซล

 ในปี 2014 Asus ได้เปิดฉากตระกูลโทรศัพท์มือถือตัวหลักของบริษัทในระบบปฏิบัติการ Android ที่ชื่อเสียงเรียงนามว่า Zenfone ซึ่งมีจุดสำคัญที่สเปกจัดเต็มในมูลค่าที่ประหยัด โดยคำว่า Zen เป็นคำที่คล้องจองกับคำคมหนึ่งของแดนไต้หวัน ซึ่งแปลความได้ว่า การใช้ชีวิตอยู่กับในช่วงเวลาปัจจุบัน ส่วน Fone เป็นคำผสานที่มาจากคำว่า Futer + Phone ดังหนึ่งกับเป็นโทรศัพท์ในอนาคต ความหมายรวมคือ เครื่องมือที่ตอบความต้องการทั้งในปัจจุบันนี้และอนาคตกาล Asus ยังสร้างสถิติโลกให้ Zenfone ด้วยการเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่เครื่องแรกของโลกที่มี Ram 4GB ในรุ่น Zenfone2

 ในปี 2018 Zenfone ได้แยกประเภทเป็นรุ่นหลักๆ ดังต่อไปนี้
ZenFone 4 ได้รับการดีไซน์ให้บางเบา ประณีต พกพาสบาย
ZenFone 4 Max เป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ได้รับการออกแบบให้เหมาะสำหรับการเดินทาง เพราะแบตเตอรีมีความจุสูงถึง 4100 mAh
ZenFone4 Selfie เน้นการถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าคู่ บันทึกวีดีโอได้ชัดด้วยความละเอียดสูงถึง 4K
ZenFone Live มือถือเครื่องแรกของโลกที่มีเทคโนโลยีการปรับภาพให้สวยงามแบบเรียลไทม์ช่วยจ่ายเสียงก่อกวนรอบข้าง เหมาะสำหรับสตรีมเมอร์
ZenFone โทรศัพท์มือถือที่ออกแบบออกมาเอาใจรุ่นกระเตาะ

 ในส่วนของแท็บเล็ต Asus ก็ได้รับการปรับปรุงมาอย่างต่อเนื่อง แบ่งแยกเป็นซีรีย์ตามจุดประสงค์การใช้งานดังต่อไปนี้
 
Ponepad เป็นการประสานดีไซน์ และฟังก์ชั่นการใช้งานระหว่างโทรศัพท์เคลื่อนที่กับแท็บเล็ต (Fone + Pad)
Memo Pad ดีไซน์ลักษณะคล้ายๆสมุดจดบันทึก สามารถจับถือได้มือเดียว และฟังก์ชั่นการใช้งานที่เอื้ออำนวยความคล่องให้กับผู้ใช้งาน ต่อการจดบันทึกกิจกรรมต่างๆ
Padfone ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนแปลงการใช้งานจากสมาร์ทโฟน ให้เป็นแท็บเล็ตได้ด้วยอุปกรณ์เสริม "Padfone Station"
Transformer Pad สามารถแปลงร่างเป็น Notebook ได้

 
ตอนนี้ Asus ได้แยกตัวเอง ออกเป็นสามบริษัทอย่างเป็นทางการ คือ
                Pegatron บริษัทผลิตส่วนประกอบ อาทิ เมนบอร์ด และการ์ดต่อพ่วงอื่นๆ
                Unihan เป็นผู้ประดิษฐ์เคสคอมพีซี และอุปกรณ์ต่างๆ
                Asus จะจำหน่ายเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เป็นยี่ห้อ Asus เดิมทีแค่นั้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Asus ราคา

Tags : Asus,Asus ราคา,เอซุส