Author Topic: ขาตั้งกล้องถ่ายรูป...อีกหนึ่งเครื่องมือเสริมที่สำคัญยิ่ง  (Read 37 times)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4846
    • View Profile
การที่จะได้ภาพสวยๆ ดีๆ มีคุณภาพสักใบ หลายคนคงให้ความสำคัญโดยมากไปที่ตัวกล้อง และเลนส์มากกว่าสิ่งใด กระทั่งลืมเลือนนึกถึงเครื่องมือเสริมอีกหนึ่งอย่างไป ที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ขาตั้งกล้องนั่นเอง ซึ่งบางสภาพการณ์ บางเวลา กล้องถ่ายภาพและเลนส์อาจจะทำหน้าที่ได้อย่างมีเงื่อนไข โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณที่มีแสงไฟเล็กน้อย จึงทำให้คุณต้องใช้ขาตั้งกล้องถ่ายรูปมาสำหรับช่วยเสริมแรง ที่ตัวอย่างเช่นมือใหม่ หรือมือเก่า หรือมือไหนๆ ก็จำเป็นจะต้องใช้ขาตั้งกล้องกันทั้งหมด ด้วยเหตุนั้น ตอนนี้พวกเราจักมาทำความรู้จักมักคุ้นกับขาตั้งกล้องกันว่ามีรายละเอียดปลีกย่อยเช่นไรกันบ้าง ไปดูกัน
 
อย่างแรกควรรับทราบก่อนว่าขาตั้งกล้องถ่ายภาพ (Tripod) คือสิ่งไร ซึ่งขาตั้งกล้องถ่ายภาพก็คือเครื่องมือสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากหลาย เนื่องด้วยเป็นอุปกรณ์เสริม หรือเครื่องมือทุ่นกำลัง ที่พร้อมจะช่วยให้การใช้งานของ กล้องนั้นทำได้ไม่ยาก และลดขีดจำกัดลง โดยเฉพาะการถ่ายที่ต้องใช้ค่าสปีดชัตเตอร์ต่ำ ถ่ายภาพยามค่ำคืน ฯลฯ ซึ่งถ้าถือด้วยมือเปล่าสามารถมีผลให้เกิดภาพเบลอตามมาได้นั่นเอง โดยสำหรับการถ่ายรูปแบบนี้จึงเป็นสิ่งที่มิควรจะมองข้ามเลยเทียว ซึ่งขาตั้งกล้องถ่ายรูปนั้นจะมีทั้งหมด 2 อย่าง นั่นก็คือ Monopod และ Tripod
 
 Monopod เป็นขาตั้งกล้องถ่ายภาพขาอันเดียว ซึ่งอุปกรณ์นี้จักมีคุณประโยชน์ช่วยให้กล้องสามารถตั้งขึ้นได้เอง และอยู่นิ่งมากขึ้นซึ่งมือไม่ต้องคอยหนุน เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยแบ่งเบาความหนักเบาจากตัวกล้องได้ ยิ่งกว่านั้นยังพกพาคล่อง แต่ทว่าก็ไม่สามารถที่จะรับน้ำหนักมากๆ ได้ และอีกทั้งมีความเสี่ยงโอกาสต่อการเบลอด้วย เพราะแม้ว่าจักทำให้กล้องหยุดนิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีก็ไม่เท่ากับใช้ Tripod อย่างแน่แท้ แต่ Monopod จะดีกว่าในเรื่องของความคล่อง ก็เพราะว่าไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ที่ตั้งมากเหมือน Tripod ซึ่งเราจะเห็นได้ตามงาน Event อย่างงานภาพนิ่ง หรือ งาน Video ที่เน้นหนักความเร็ว โดยใช้เวลาสั้นๆ
 
 ส่วน Tripod เป็นขาตั้งกล้องอีกลักษณะนึง ที่ช่างถ่ายรูปส่วนใหญ่จักใช้กัน เพราะจักได้ภาพที่นิ่งกว่า จะมีลักษณะเป็นขายื่นออกมารองรับน้ำหนักพร้อมๆ กันทั้งหมด 3 ขา มีลักษณะให้เลือกด้วยสองแบบคือ แบบที่มีขั้วรั้งระหว่างขาแต่ละขากับส่วนของแกนกลาง ซึ่งจะเป็นตัวช่วยสร้างความแน่นหนา และขาแต่ละส่วนจะสามารถอ้าแยกจากกันได้โดยอิสระ สะดวกต่อการกางบนเนื้อที่ต่างระดับ เหมาะสำหรับการจัดวางในพื้นที่ต่างระดับได้เป็นอย่างดี และในบางรุ่นยังสามารถที่จะกางแบนเรียบได้ ขาตั้งกล้องถ่ายรูปชนิดนี้ โดยมากสร้างมาจากวัตถุเช่น เหล็ก อลูมิเนียม หรือคาร์บอนไฟเบอร์ จึงทำให้มีราคาสูงกว่าแบบ Monopad นั่นเอง
 
 และมาถึงกลยุทธ์ในการใช้งานขาตั้งกล้อง เพื่อให้เธอได้ภาพอย่างที่เจ้าต้องการ โดยจักมีกลยุทธ์อะไรบ้างนั้น ไปเกาะติดกันเลย

 อ้าขาตั้งกล้องออกเท่าที่จำเป็น
หลายคนมองว่าหากขาตั้งกล้องกางได้สุดแค่ไหน ก็จะอ้ามันเพียงนั้น ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ใครก็ตามกำลังรู้ผิดอย่างมาก ซึ่งแท้จริง แล้ว ควรถ่างขาตั้งกล้องถ่ายภาพออกเท่าที่จำเป็นและพอเหมาะพอควรเท่านั้น เพราะถ้าแบออกมาก จะเป็นเหตุให้ความแข็งแกร่งและความหนักแน่นของขาตั้งกล้องถ่ายรูปลดน้อยลง และเมื่อถูกลมพัดแรงๆ ขาตั้งกล้องถ่ายภาพก็จะสะเทือนจนกระทั่งทำเอาภาพที่ได้เบลอหรือไม่ชัด
 
 ปิดระบบป้องกันสั่นไหว (O.I.S)
ทั้งนี้เพราะกล้องถ่ายรูปที่ยังไม่ได้ปิดระบบป้องกันการสั่นไหวแล้วมาตั้งอยู่บนขาตั้งกล้องถ่ายภาพนั้น มันจะมีการตรวจค้นเสาะหาแรงกระเทือนครั้งแล้วครั้งเล่า เรียกกันว่า Feedback Loop ซึ่งนั่นเป็นอาการสั่นสะเทือนจากระบบเอง เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันการสั่นไหวจากตัวกล้อง ที่จะทำให้รูปออกมาเบลอ สมควรปิดระบบป้องกันการสั่นไหวทุกเมื่อที่ใช้ขาตั้งกล้องถ่ายรูป
 
 ใช้ ISO ต่ำ ๆ
เพราะว่าถ้าหากว่าเจ้าใช้ ISO สูงๆ จักทำให้ภาพถ่ายมีโอกาสเกิด noise กับ grain ได้ หรือเมื่อจับภาพตอนแสงน้อยก็คงจะหลีกเลี่ยงมิได้ที่จะจำต้องใช้ ISO สูงๆ กับชัตเตอร์ช้า ๆ เพื่อให้ความสว่างเข้ามาในกล้องถ่ายภาพได้เพิ่มขึ้น ดังนั้นโอกาสเกิด noise กับ grain ในภาพก็จักมีเยอะขึ้น เพราะฉะนั้นคุณควรจะใช้สปีดชัตเตอร์ และ ISO ต่ำ เปิดรูรับแสงให้เล็ก และหากว่ายิ่งมีสายลั่นชัตเตอร์เป็นตัวช่วยก็ยิ่งจะทำให้ภาพที่ได้ออกมาชัดไม่มีเบลอชัวร์
 
 กล่าวสรุปแล้วก็คือ หากคุณต้องการภาพถ่ายสักใบที่สวยสมปรารถนาของเธอ ก็ต้องเลือกใช้ขาตั้งกล้องถ่ายภาพให้ถูกชนิด และให้เหมาะกับสภาวะ อีกทั้งเรื่องของราคา ซึ่งขาตั้งกล้องถ่ายภาพ มูลค่าแต่ละแบบ แต่ละเครื่องมือที่ใช้ก็จะแตกต่างกัน ซึ่งขอแนะลู่ทางเป็นขาตั้งกล้องที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์จะเหนือชั้นกว่า เนื่องมาจากมีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงทน เหมาะที่จะพกพาไปด้วยในทุกๆ ที่ แต่กระนั้นราคาก็อาจสูงกว่าขาตั้งแบบอลูมิเนียมทั่วๆ ไปหลายเท่าตัว โดยขาตั้งแบบอลูมิเนียมทั่วไปนั้นจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ 100 - 1,000 บาทขึ้นไป ซึ่งถ้าหากจะลงทุนควักกระเป๋าไปแล้ว ก็ซื้อของดีไปเลย เพราะว่ามันจะคงอยู่กับเจ้าไปได้อีกช้านาน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขาตั้งกล้องขาเดียว

Tags : ขาตั้งกล้อง,ขาตั้งกล้อง ราคา,ขาตั้งกล้องขาเดียว