Author Topic: VR เทคโนโลยีที่ไม่ห่างตัวเธออีกต่อไป  (Read 60 times)

asianoned

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 4846
  • View Profile
หลาย ๆ คนคงจะเคยสัมผัสเทคโนโลยี VR กันมาบ้างแล้ว อย่างไรก็ตามเชื่อว่าคงจะต้องมีอีกนับไม่ถ้วนแน่ที่ไม่รู้ว่า VR นั้นจริง ๆ แล้วคืออะไร และมีผลประโยชน์อะไรบ้าง ฉะนั้นกระผมจะนำทุกคนไปทำความรู้จักมักจี่กับเทคโนโลยีนี้ให้ดียิ่งขึ้น
 
VR หรือ Virtual Reality คือการจำลองสิ่งแวดล้อมจริงเข้าไปให้เสมอเหมือนจริง โดยผ่านการรับทราบจากการมองเห็น เสียง สัมผัส แม้กระทั่งกลิ่น ซึ่งจะตัดขาดมนุษย์เราจากสิ่งแวดล้อมปัจจุบันนี้เพื่อเข้าไปสู่ภาพที่เลียนแบบขึ้นมาซึ่งจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า "จอแสดงผลแบบสวมหัว" (Head-Mounted Display - HMD) ช่วยด้วย

 ในห้วงเวลานี้เทคโนโลยี VR ก็ได้เข้ามาใกล้ตัวพวกเราเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับคิดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีบทบาทสำคัญมากในส่วนต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 
ด้านการเรียน
สามารถใช้ประโยชน์กับการเล่าเรียนได้อย่างนานัปการตัวอย่างเช่นการศึกษาเล่าเรียนทางด้านการแพทย์อย่าง การจำลองผ่าตัด ที่สามารถใช้งานร่วมกับระบบมือสัมผัสได้ หรือทางด้านวิชาวิทยาศาสตร์ อย่างการจำลองนอกโลก และอื่นๆ อีกมากมาย
 
 ด้านความเบิกบานใจ
สามารถใช้ในการดูหนังดูการแสดงสดต่างๆ เล่นเกมวาดภาพ รวมถึงการใช้งานกับเครื่องเล่นต่างๆ ในสวนสนุก สำหรับเพิ่มเติมความระทึกขวัญ เพลิดเพลินและความรื่นเริงให้เพิ่มมากขึ้น
 
ด้านการท่องเที่ยว
สามารถเลียนแบบสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย พร้อมกับใส่รายละเอียดของสถานที่ได้อย่างเหมือนจริง พร้อมกับสร้างความรู้สึกและประสบการณ์การเดินทางในอีกแบบให้กับผู้ที่ใส่ได้
 
 ด้านการตลาด
สามารถใช้ในประชาสัมพันธ์ บรรยายแง่มุมผลิตภัณฑ์สินค้า รวมไปถึงบริการแนวทางใหม่ๆ ได้อย่างน่าสนใจและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

 จากผลสำรวจของ Super Data Research พบว่าในปี 2017 ธุรกิจการค้าเกี่ยวโยงกับอุปกรณ์ VR สามารถสร้างเงินได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาสูงถึง 4.9 พันล้านเหรียญ ซึ่งเครื่องมือที่สามารถนำพาคุณเข้าไปสู่โลกเหมือนจริงดังกล่าวได้ในปัจจุบันนี้คือ


 •  VR Box

  เดิม VR Box ตัวแรกนั้นถูกพัฒนามาจาก Google Cardboard ของทาง Google (แว่น VR ที่ทำจากกระดาษลัง) โดยการนำกลไกด้านในมาพัฒนาและปฏิรูปคุณภาพของเครื่องมือให้มีความแข็งแต่ยังคงไว้ซึ่งการใช้งานที่คล่องและราคาถูก ซึ่งข้อเด่นของ VR Box ก็คือการรองรับสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 3.5 นิ้วไปจนกระทั่ง 6 นิ้วได้ทั้งระบบ iosและ Androidที่ลงแอปพลิเคชันเพื่อ VRอีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับ Remote Bluetooth เพื่อที่จะปรับดัดแปลงฟังชั่นต่างๆของตัวเครื่องได้อีกด้วย ในส่วนราคาของ VR Box นั้นนับว่ามีความถูก โดยสามารถสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งจะมีราคาตั้งแต่ 600 ไปจนถึง 1,000 บาทสุดแล้วแต่รุ่น


 •  Oculus Rift


คือเครื่องมือจากค่าย Oculus ที่มีชื่อเสียงเรื่องการผลิตแว่นตาสามมิติ ที่Facebook ซื้อกิจการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Oculus Rift นั้นจะมาพร้อมด้วยข้อเด่นในการแสดงผลกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูงถึง 2160 x 1200 Pixel สามารถเชื่อมต่อกับวัสดุอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยรังสรรค์ประสบการณ์ในรูปแบบสามมิติให้ดีเพิ่มขึ้นอย่าง Oculus Research (ทำหน้าที่จับการเคลื่อนที่) และ Oculus Touch (ดำเนินการอย่าง Joystick)โดยราคาปัจจุบันของ Oculus Rift นั้นมีมูลค่าเริ่มต้นที่ 499 เหรียญฯ     
 

 • Samsung Gear VR


เป็นอุปกรณ์ VR ที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในอเมริกา เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง Samsung กับ Oculus บริษัทผลิตแว่นตาสามมิติ เป็นเหตุให้ Gear VR ชิ้นนี้สามารถรันคอนเทนต์ได้ทั้งจากสมาร์ทโฟนของ Samsung และที่เก็บคอนเทนท์ของ Oculus และราคาเปิดตัวในประเทศไทยอยู่ที่ 3,990 บาทเท่านั้น


 •  
  HTC Vive

  เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของยี่ห้อ HTC กับ Valve ผู้พัฒนาเกมมีชื่อซึ่งจุดเด่นของ HTC Vive คือการมาพร้อมกับอุปกรณ์สั่งการที่ช่วยสร้างเสริมประสบการณ์บนโลกเหมือนจริงให้มากยิ่งขึ้นและสามารถรองรับ Steam ที่เป็นบริการของ Valve ได้เป็นพิเศษ ยังงี้เอง HTC Vive จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ VR เน้นเล่นเกมที่ควรจะน่าสนใจไม่แพ้เจ้าอื่นเลย แต่ทว่าตอนนี้ราคาในบ้านเราอยู่ที่โดยประมาณ 23,092 บาท ซึ่งถือได้ว่าสูงยิ่งนัก


 •  
  Sony PlayStation VR

  เป็นอุปกรณ์ VR จากค่าย Sony ที่เป็นผู้ประดิษฐ์เครื่อง PlayStation ดังนั้นคนที่ซื้อ Sony PlayStation VR หรือ PS VR จึงวางใจได้ว่าจะมีคอนเทนท์เชื่อมโยงกับเกมรองรับอยู่เป็นจำนวนมากแน่นอน โดยจุดแข็งของ PSVR นี้อยู่ที่การมอบประสบการณ์ที่เหมือนจริงมากในการเล่นเกม โดยผสานการทำงานร่วมกับ PlayStation Camera, PlayStaion Move และ PlayStation 4 ตอนนี้ Sony ประเทศไทยได้ลดราคาเซ็ตเครื่องมือ PlayStation VR + PlayStation Camera เหลือแค่ 13,216 บาท
   
   และทั้งหมดคือเรื่องราวและอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งใครอยากได้ทดลองหรือหมายตัวไหนไว้เพื่อการเข้าถึงตัวและทำความเข้าใจเทคโนโลยีให้เพิ่มขึ้นก็ตามสบายนะฮะ
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แว่น VR Box

  Tags : VR Box,VR ราคา,แว่น VR Box