ผู้เขียน หัวข้อ: พัดลมไอเย็น ตัวช่วยสำหรับการหยุดร้อน  (อ่าน 67 ครั้ง)

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4914
    • ดูรายละเอียด
            ภูมิอากาศสำหรับประเทศไทยคงจะส่งผลให้หลายคนเจอปมปัญหาเหมือนกันเนื่องจากฤดูไหนก็จะประสบเข้ากับอากาศร้อนอยุ่บ่อยๆ ยิ่งกว่านั้นแล้วส่งผลให้เหงื่อไหลเหนอะและยังกระตุ้นให้รู้สึกหงุดหงิดอีกด้วยสิ่งที่ประสบอย่างแรกเลยคือสภาพอากาศที่อบอ้าว ด้วยอุณภูมิที่มากเกือบ 40 องศาเซลเซียสกระตุ้นแทบจะต้องใช้เครื่องปรับอากาศกันเกือบทั้งวันเพื่อจะทุเลาอบอ้าว รวมถึงเรื่องที่ตามมาก็คือปัญหาค่าไฟฟ้าที่มีราคาแพงมากมากแต่ก็เลือกไม่ได้ หากใช้พัดลมก็ไม่ช่วยหายร้อนเท่าไหร่ เพราะพัดลมเองก็ต้องดึงเอาสภาพอากาศอบอ้าวรอบๆ เป่าออกมาอยู่ดี กระตุ้นให้จำเป็นจะต้องหันไปพึ่งพาแอร์คอนดิชันที่สิ้นเปลืองไฟฟ้าอยู่ดีหากมีโอกาสใหม่ที่ทั้งไม่แพงรวมทั้งช่วยให้ความเย็นได้เหมือนกับเครื่องปรับอากาศคงจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้แก่ผู้บริโภคได้
            โอกาสล่าสุดที่จะพูดถึงก็คือ พัดลมไอเย็น ล่าสุดก็มีผู้ผลิตหลายคนที่ได้ทำพัดลมไอเย็นชนิดนี้ออกขายไม่เว้นแต่เจ้าตลาดพัดลมอย่าง Hatari ,Mastercool รวมถึงอีกหลายแบรนด์ที่ทำพัดลมไอเย็นวางขายไปสู่ธุรกิจ แนวการทำงานเกี่ยวกับพัดลมไอเย็นเป็นนำการทำงานพัดลมพร้อมกับเครื่องปรับอากาศมารวมกันกัน โดยพัดลมทั่วไปจะมีการทำงานคือดูดเอาภูมิอากาศรอบๆเครื่องเป่าลมออกมาโดยที่หากว่าภูมิอากาศรอบๆตัวในเวลานั้นมีอุณหภูมิมากลมที่ออกมาก็จะทำให้อุณภูมิสูงเช่นกัน แต่เครื่องปรับอากาศก็เหมือนชื่อก็คือสิ่งของปรับเปลี่ยนอากาศที่จะปรับเปลี่ยนอุณหภูมิภายในบริเวณตรงนั้นให้มีอุณภูมิเย็นขึ้น อย่างไรก็ตามเครื่องพัดลมไอเย็นสามารถหยิบขั้นตอน 2 วิธีนี้มารวมเข้าด้วยกัน เริ่มต้นจากส่วนสำคัญของเครื่องก็คือควรจะกรอกน้ำใสสะอาดที่ข้างหลังของเครื่อง โดยไม่ให้เลยขีดขั้นระดับ สูงสุด หากว่าน้ำสะอาดหมดระหว่างการทำงานระบบผลิตความเย็นจะหยุดโดยทันที ต่อจากนั้นนำเอาตัวเจลความเย็นใส่เอาไว้ที่ข้างหลังเครื่อง โดยที่พัดลมไอเย็นจะพึ่งการระเหยของน้ำจะเทน้ำไหลผ่าน Cooling Pads หลังจากน้ำไหลข้ามช่องในตัว Cooling Pads หลังจากนั้นเครื่องจะดูดซึมอากาศจาก Cooling Pads อีกทีนึง จะช่วยลดอุณหภูมิที่ไหลผ่านแผง ส่วนการเปลี่ยนความร้อนจำเป็นพึ่งการระเหยของน้ำบางแบบมาจากน้ำในระบบผลัดเปลี่ยน จากนั้นพัดลมจะพ่นไอเย็นออกมา โดยพัดลมไอเย็นจะเป็นไปได้ว่าลดอุณหภูมิได้ถึง 4 - 10 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ดีจะลดอุณภูมิมากแค่ไหนจำเป็นจะต้องพิจารณาจากความจุของพัดลมไอเย็นว่ามีสัดส่วนมากเพียงพอที่จะทำงานกับพื้นที่ที่จะใช้งานได้หรือไม่
            ต่อจากนั้น ในเรื่องของการดูแลและทำความสะอาดไม่ได้ซับซ้อนยุ่งยากเท่าไหร่ ขั้นที่หนึ่งจำเป็นต้องแกะปลั๊กพัดลมออกมาก่อนรวมทั้งมัดสายไฟเก็บให้เข้าที่เข้าทาง จากนั้นแกะแผ่น Cooling Pads ออกมาล้างโดยใช้น้ำเปล่าปกติด้วยการฉีดเบาๆ ห้ามไม่ควรใช้งานสารเคมีหรือผงซักฟอกร่วมกับการทำความสะอาดเพราะคงจะส่งผลให้แผ่น Cooling Pad เสียหายได้ ควรล้างน้อยที่สุดเดือนละครั้งเพื่อสุขอนามัยที่ดี หลังจากนั้นให้หยิบแผ่น Filter แล้วนำมาล้างโดยใช้น้ำปกติ เช็ดให้แห้งด้วยผ้าหรือไม่ก็ตากให้หายชื้นในไม่โดนแดด แผ่น Filter ควรจะล้างขั้นต่ำอาทิตย์ละครั้ง
            ต่อมาจะเป็นวิธีการทำความสะอาดที่พักน้ำรวมทั้งเครื่องตู้ของพัดลมไอเย็น แกะปลั๊กกับขันน็อตด้านบนตะแกรงแผ่น Cooling Pads จากนั้นดึงไปต่อจากนั้นให้ไขก็อกน้ำทิ้งเพื่อที่จะปล่อยน้ำเสียที่มาจากด้านในทิ้ง ชำระล้างที่ใส่น้ำด้วยแปรงหรือว่าผ้าขนหนู ทำความสะอาดรอยคราบหรือว่าสิ่งปฏิกูลที่เกาะอยู่ที่เครื่องเซ็นเซอร์ แผงบรรจุแผ่น Filter กับที่อยู่บนตัวปั๊มน้ำจำกัดความสูงน้ำโดยใช้ผ้าเช็ดตัวเปียกชุ่ม และทำความสะอาดเครื่องด้วยผ้าขนหนูทั่วไป ห้ามใช้แปรงแข็งๆกับ ไม่ควรใช้น้ำยาเคมีซักล้างที่ทำให้เกิดฟอง หรือน้ำยาที่มีองค์ประกอบของสารละลายที่ระเหยได้ ภายหลังล้างแล้วจึงประกอบกลับไปเหมือนเดิม หากไม่ล้างตัวพัดลมไอเย็นกับอุปกรณ์ภายในคงจะทำให้ปรากฏกลิ่นไม่พึงประสงค์รวมทั้งสิ่งสกปรกที่ตกค้างภายในทำให้อายุการใช้งานสั้นลงได้
            พัดลมไอเย็นถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังอยากได้ของที่จะนำมาทดแทนการใช้แอร์ที่ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าแพงมากหรือว่าพัดลมทั่วไปที่เป่าเอาลมอบอ้าวออกมา ก็เพราะว่าพัดลมไอเย็นไม่มีความชื้นจากน้ำเลยไม่ชื้น ใช้ไม่ยากใช้ได้ตลอดในโซนเปิดกับปิด โยกย้ายคล่อง และที่เป็นจุดเด่นคือไม่เปลืองไฟ จึงช่วยให้แก้ปัญหาพร้อมกับตรงตามความต้องการได้ทุกอย่าง

Tags : พัดลม,พัดลมไอเย็น,พัดลม ราคา