ผู้เขียน หัวข้อ: กล้องถ่ายภาพ Mirrorless เที่ยวไปก็ดี...เซลฟี่ก็ได้  (อ่าน 48 ครั้ง)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4871
    • ดูรายละเอียด
สวัสดีจ้า วันนี้ดิฉันจะมาเอาใจสายเซลฟี่ กับสายสัญจรกัน ซึ่งแน่นอนว่าทั้งคู่สายเนี๊ยะ มีอยู่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน และขาดมิได้เลย นั่นก็คือ “กล้อง” นั่นเอง อย่างไรก็ดีกล้องถ่ายรูปค่อนข้างจะมีหลากหลายชนิดเลยทีเดียว ดังเช่น กล้องถ่ายภาพฟิล์ม, กล้องถ่ายภาพโพลารอยด์, กล้องคอมแพค หรือกล้องถ่ายรูปดิจิตอล, กล้องถ่ายภาพ DSLR, กล้องถ่ายภาพ DSLR-Like และ กล้อง Mirrorless โดยแต่ละแบบก็จะมีลักษณะพิเศษที่แปลกแยกกันออกไป แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำกล้องถ่ายรูปที่เข้ากันทั้งคนที่ชอบสัญจร และคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพตัวเอง แต่ว่ามิอยากสะพายกล้องถ่ายรูปหนักๆ กันทั้งคู่ จึงขอแนะนำ กล้องถ่ายภาพที่ทำให้เจ้าได้ทั้งเซลฟี่ และถ่ายทิวทัศน์ดีๆ นั่นก็คือ กล้องถ่ายภาพ Mirrorless หรือ กล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลส นั่นเอง

 หลายคนคงจะสงสัยว่าทำไมจะต้องเป็น กล้องถ่ายภาพ Mirrorless หรือ กล้องมิลเลอร์เลส นั่นก็เป็นเพราะ กล้อง Mirrorless มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาง่าย คล้ายกับ กล้องถ่ายรูป compact แต่มีสมรรถภาพเหมือนกล้องที่คุณภาพสูงอย่าง กล้องถ่ายภาพ DSLR โดยกล้องถ่ายภาพประเภทนี้ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ แต่ไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพแบบ กล้อง DSLR  จึงเป็นแหล่งกำเนิดของชื่อว่า Mirrorless และเพราะด้วยความต่างดังที่กล่าวมาแล้วนี้เอง จึงทำให้การออกแบบตัวกล้องถ่ายรูปสามารถทำให้เล็กลง และทันทีที่ไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพ ช่องมองภาพของกล้องมิลเลอร์เลส จึงเป็นจอ LCD ขนาดย่อมติดตั้งไว้ในช่องมองภาพ แต่กล้องถ่ายรูปหลายๆ รุ่นก็ไม่มีช่องมองภาพมาให้ จึงต้องเล็งภาพผ่านทางจอ LCD ด้านหลังแทน

 ปัจจุบัน ต้องยอมรับเลยว่ากระแสกล้องถ่ายภาพมิลเลอร์เลสได้รับความสนใจจากวงการนักถ่ายภาพเพิ่มมากขึ้น เหตุด้วยความที่มีขนาดเล็ก และน้ำหนักที่เบาขึ้น อีกทั้งเครื่องมือเสริมต่างๆ ก็เล็กลง จึงทำให้การพกพาสะดวกกว่ากล้องถ่ายรูป DSLR และยังคงได้ภาพที่ราวกับถ่ายจากกล้องใหญ่ๆ แต่มาในราคาเริ่มต้นหมื่นกลางๆ เพียงเท่านั้น และอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า ฉันจะมาชี้ช่องทางกล้องถ่ายภาพที่ให้คุณได้ทั้งเซลฟี่ และถ่ายวิวดีๆ ด้วยกล้องถ่ายรูป Mirrorless ซึ่งจะมีรุ่นใดถูกอกถูกใจบ้าง ลองไปดูกัน
 
เริ่มต้นกันด้วยตัวแรกคือ กล้องถ่ายรูป Fujifilm X-A5 เป็นกล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลสเซนเซอร์ APS-C ความละเอียด 24 ล้าน มาพร้อมกับระบบโฟกัส PDAF ที่เป็นเหตุให้โฟกัสสิ่งเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น พร้อมด้วยเลนส์ออโต้ซูม ระยะ 15-45 MM F3.5-5.6 ที่สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ดีในระดับนึงทีเดียว หน้าจอสัมผัสพับได้ 180 องศา จึงทำให้ถ่ายเซลฟี่ได้อย่างง่ายดาย มาพร้อมด้วยฟิลเตอร์ตกแต่งภาพอีกเพียบเพื่อให้พวกเซลฟี่ได้เลือกตามใจชอบ ยิ่งกว่านั้นยังให้คุณเพิ่มรูปลงโซเชียลได้ทันทีโดยผ่าน WIFI ที่มาพร้อมตัวเครื่อง และสำหรับสาวๆ ที่เป็น vlogger หรือ Youtuber จะต้องพอใจกล้องถ่ายรูปตัวนี้แน่ๆ เพราะสามารถถ่ายวิดีโอระดับ 4K และที่สำคัญยังมีช่องเสียบไมโครโฟนมาให้ด้วย จัดว่าพร้อมมาก แค่มีกล้องถ่ายรูป Fujifilm X-A5 ตัวนี้ตัวเดียว

 ตัวถัดจากนั้นคือกล้อง Canon EOS M100 เป็นกล้องถ่ายรูป Mirrorless ที่มี Sensor ขนาด 24.2 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel (Phase Detection) คือยกเครื่องเรื่องโฟกัสของรุ่นใหญ่มาใส่ไว้ในนี้กันเลยทีเดียว ซึ่งลื่นไหลดีเลิศทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ หน้าจอเป็นแบบสัมผัส พับได้180 องศา เวลาพลิกจอเพื่อจะถ่ายภาพตัวเอง จะมีโหมด Self-Portrait โดยจะแสดงให้เห็นก็ต่อเมื่อเรากลับด้านจอมาแค่นั้น แต่ทว่าเจ้าสามารถเลือกใช้ก็ได้ หรือไม่เลือกใช้ก็ได้ ซึ่งหากว่าเลือกใช้ สีผิวที่ได้จะออกเป็นสีชมพูเล็กๆ แต่ถ้าหากไม่ใช้ก็จะออกส้มๆ ยังกะผิวจริงของคุณเอง ส่วนของวิดีโอ จะมีถึงแค่ระดับ Full HD เท่านั้น (1920 x 1080/60p) แต่ก็สามารถกันสั่นได้ดี เหมาะสมกับสาวๆ vlogger และ Youtuber ด้วย

ตัวสุดท้ายที่จะแนะนำ และน่าจะเหมาะสำหรับผู้หญิงที่ติดใจถ่ายภาพตัวเองมาก เพราะมีสีชมพูที่เป็นหนึ่งใน 4 สี ให้เลือกคือ สีดำ, เทา, น้ำตาล และสีชมพู และกล้องถ่ายภาพตัวนี้ก็คือ Panasonic Lumix GF10 โดยมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยจอทัชสกรีนที่ไวเวอร์ เป็นกล้องถ่ายรูปเซลฟี่ที่มีขนาดเล็กมาก พกพาง่าย มีฟังก์ชันให้เล่นมากมาย และถ่ายวิดีโอได้ดี โดยระดับความคมชัดที่ 4K 30P ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง ในด้านของการเซลฟี่ สามารถปรับความฟรุ้งฟริ้ง ความเนียนได้ถึง 10 ระดับ ให้คุณเลือกแต่งหน้า ทำหน้าเรียวยาวได้ ซึ่งเป็นที่โดนใจสำหรับสาวๆ ที่รักการเซลฟี่อย่างแน่แท้

เป็นยังไงกันบ้างกับกล้อง Mirrorless ทั้ง 3 แบรนด์ 3 รุ่น ที่แนะนำกันไป แต่จะแจ้งให้ทราบก่อนเลยว่า ยังมีอีกหลากหลายรุ่นที่เป็นที่ดึงดูดมากเลยเชียว อย่างไรก็ตาม ก็เลือกให้เหมาะสำหรับวิถีชีวิตของตัวคุณเอง ไม่ว่าจะไปเที่ยว จะถ่ายภาพตัวเอง หรือจะถ่ายภาพตัวเองตามสถานที่ท่องเที่ยว ก็ไม่ว่ากัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้อง มิลเลอร์เลส

Tags : กล้อง Mirrorless,กล้อง มิลเลอร์เลส,กล้อง Mirrorless ราคา