Author Topic: อ่านข้อมูลเพศชายกับจังหวะเป็นมะเร็งเต้านม อย่าคิดว่าไกลตัว  (Read 143 times)

celebmashow

  • Newbie
  • *
  • Posts: 15
    • View Profile
อ่านข้อมูลเพศชายกับจังหวะเป็นมะเร็งเต้านม
.
อย่าพึ่งเข้าใจผิดว่านี่เป็นเรื่องของกิ๊ก หรือคนสูงอายุที่ไม่มีแรงอัพล้มพับคาอกสาวน้อย แม้กระนั้นมันคือภัยร้ายจากโรคมะเร็งเต้านมในเพศชาย
.

.
ถึงแม้ว่าสิ่งนี้จะเกิดในเปอร์เซ็นต์ที่น้อยกว่าการศึกษาค้นพบในกลุ่มสตรี แต่อ่านไว้ก็ได้ประโยชน์หลายกระเด้งทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่มีพิษภัยมากรอบตัวที่ก่อเกิดอนุมูลอิสระ และการพัฒนาของเชื้อโรค
.
และก็นี่คือข้อเท็จจริงที่คุณควรอ่าน
.
ลักษณะของโรคมะเร็งเต้านมชาย
.
โรคนี้ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) สูงขึ้น, ระดับฮอร์โมนเพศชาย (Androgens) ต่ำลง ทำให้มีลักษณะผู้หญิงผสมเข้าไป ดังเช่นว่า เต้านมใหญ่ อื่นๆอีกมากมาย เป็นหมันจากการไม่มีตัวน้ำเชื้อหรือมีตัวอสุจิน้อยมาก โดยเหตุนั้นหากคนไหนกันเข้าข่าย อย่าอาย ควรจะรีบเข้าตรวจสุขภาพเต้านมอย่างละเอียด
.
มะเร็งเป็นโรคที่กำจัดได้ หากตรวจพบในระยะเริ่มต้นๆผู้ชายที่เป็นมะเร็งเต้านมมีอายุเฉลี่ยมากกว่าผู้หญิง 7-8 ปี เมื่อรวมกับการเจอโรคที่ชอบมาช้า ทำให้โอกาสเสียชีวิตจากโรคมากกว่าหญิง เพราะว่าการผ่าตัดจะยิ่งทำเป็นยากในอายุที่มากขึ้น อาการที่มักพบที่สุดของมะเร็งเต้านมในสตรีแล้วก็เพศชายหมายถึงคลำแล้วพบก้อนเนื้อเป็นไต โดยมากไม่มีอาการเจ็บ
.
สาเหตุการเสี่ยง
.
อายุยิ่งมากยิ่งเสี่ยง มะเร็งเต้านมพบในสตรีได้มากกว่าเพศชาย 100 เท่าก็จริง แม้กระนั้นหากคุณสร้างปัจจัยเสี่ยงโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็อาจกลายเป็นหนึ่งในส่วนน้อยที่มีโรคร้าย และก็ปัจจัยเสี่ยงมะเร็งเต้านมในผู้ชายไทย เช่น อายุที่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งชายหนุ่มๆในตอน 60-70 ปี
.
พันธุกรรมเป็นสิ่งสำคัญ ในกรุ๊ปชายที่เป็นมะเร็งเต้านม พบว่ามีมากถึง 20% ที่เป็นโรคจากการมีบุคคลในครอบครัวทั้งยังข้างชาย หรือข้างหญิงที่มีประวัติการเป็นโรคมะเร็งเต้านม ปัจจัยอื่นๆที่ต้องระวัง ยิ่งไปกว่านี้ โรคมะเร็งเต้านมยังบางทีอาจกำเนิดได้จากอีกหลายกรณีย่อย อาทิ เคยมีประวัติส่องแสงรอบๆส่วนอก ได้แก่ เป็นโรคมะเร็งอันอื่นมาก่อน ฯลฯ มี DNA แตกต่างจากปกติ ดังเช่นว่า มียีนส์มะเร็ง BRCA1, BRCA2 ฯลฯ ซึ่งมักพบในคนที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งก่อน 60 ปี ตับมีปัญหา เช่น ตับแข็ง อื่นๆอีกมากมาย ทำให้ระดับฮอร์โมนผู้หญิงเพิ่มขึ้น และเสี่ยงมะเร็งเพิ่มขึ้น ได้รับฮอร์โมนผู้หญิง ยกตัวอย่างเช่น หลังเปลี่ยนเพศ หรือตัดอัณฑะ น้ำหนักเกินหรืออ้วนทำให้เยื่อไขมันมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งดำเนินการโดยแปลงฮอร์โมนเพศชายให้กลายเป็นฮอร์โมนผู้หญิงเพิ่มขึ้น ดื่มแอลกอฮอล์หนัก
.
คุณกำลังเป็นโรคมะเร็งเต้านมหรือไม่
.
อาการที่พบมากของโรคมะเร็งเต้านมผู้ชายไทย เป็นต้นว่า มีก้อนของเหลวออกจากหัวนม จุกนมหรือเต้านมแดง หัวนมหรือผิวหนังยุบ บุบเข้าไปข้างใน วิธีตรวจคัดกรองที่ดีคือ ตรวจเต้านมด้วยตัวเองทุกเดือนข้างหลังอายุ 40 ปี และดูอาการดังกล่าวต่อไปนี้ มีของเหลวออกมาจากหัวนม ที่พบได้บ่อยคือ เป็นน้ำผสมเลือด ลูบคลำได้ก้อนที่เต้านม หรือเต้านมบวม หัวนมผลุบเข้า หรือยุบเข้าใน เต้านมหรือจุกนมแดง หรือมีขุยขรุขระบนจุกนม ถ้าเกิดมีลักษณะอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมากกว่าควรจะรีบปรึกษาแพทย์ใกล้บ้าน
.
เดี๋ยวนี้โรคมะเร็งเต้านมในเพศชายพบได้มากขึ้น ด้วยเหตุว่าคนโดยมากล้วนมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ด้วยเหตุนั้นแนวทางคุ้มครองที่ดีเป็น การหมั่นตรวจความผิดปกติของเต้านม รวมทั้งลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้วยการออกแรง-ออกกำลังเสมอๆ ระวังไม่ให้น้ำหนักเกินหรืออ้วน และไม่ดื่มหนัก
.
ขอบคุณมากบทความของ นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์
จากนิตยสาร 247 CITY MAGAZINE ฉบับ #056
.
บทความจาก: https://goo.gl/nAKJiN
Website: https://www.gmlive.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/gmliveonline/

Tags : ผู้ชายไทย